188bet đăng nhập

Vụ 2 tàu cá bị chìm: Ngư dân gọi nhau mặc áo phao nhảy xuống biển

Tiến Thành

(Dân trí) - "Khi tàu chìm dần, chúng tôi gọi nhau mặc áo phao rồi nhảy xuống biển. Tôi và 5 người khác may mắn được cứu, còn con trai đến nay vẫn mất tích", ông Thanh buồn bã.

Ngư dân Đào Văn Thanh (SN 1971), trú thôn Cừa Phú, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, là 1 trong 8 nạn nhân may mắn được cứu sống trong vụ 2 tàu cá chìm trên biển vào ngày 26/1.

Theo lời kể của ông Thanh, ngày 20/1, ông cùng 6 thuyền viên khác lên tàu cá số hiệu QB 91205TS, rời cửa Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới ra khơi khai thác hải sản.

Vụ 2 tàu cá bị chìm: Ngư dân gọi nhau mặc áo phao nhảy xuống biển - 1

Ngư dân Đào Văn Thanh, người may mắn được cứu sống trong vụ chìm tàu cá trên biển (Ảnh: Nhật Anh).

Đến ngày 23/1, do gặp sóng to, gió lớn, ông Thanh và các thuyền viên điều khiển tàu vào huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) để tránh trú. Hai ngày sau, thấy biển lặng nên ông và các thuyền viên cho tàu ra khơi. Tuy nhiên trong quá trình đánh bắt, sóng biển lớn dần, lưới không thể kéo lên được, tàu bắt đầu chao đảo rồi bị phá nước.

Khi tàu bắt đầu chìm dần, các ngư dân vội gọi nhau mặc áo phao, nhảy xuống biển. Sau thời gian chới với giữa biển khơi, trong thời tiết giá lạnh, ông Thanh cùng 5 ngư dân khác đã được tàu bạn cứu sống. 

Riêng con trai ông Thanh là ngư dân Đào Văn Bá (SN 1999) không may bị sóng cuốn mất tích. Anh Bá mới lập gia đình được mấy tháng, vợ đang mang bầu con đầu lòng.

Ông Thanh và các ngư dân may mắn sống sót sau vụ chìm tàu trên biển có sức khỏe ổn định và đã trở về bên gia đình.

"Tôi may mắn được cứu, còn con trai thì mất tích. Mấy ngày qua, tôi và các bạn thuyền với sự hỗ trợ của các tàu cá khác và lực lượng chức năng đã cố gắng tìm kiếm tung tích nhưng chưa thấy", ông Thanh trầm ngâm.

Vụ 2 tàu cá bị chìm: Ngư dân gọi nhau mặc áo phao nhảy xuống biển - 2

Người thân của ngư dân Đào Văn Thuần những ngày qua vẫn luôn ngóng tin, hy vọng vào một phép màu (Ảnh: Nhật Anh).

Một ngư dân khác cũng đang mất tích là anh Đào Văn Thuần, ngư dân tàu TH 90208TS. Thân nhân của các ngư dân này đang từng ngày ngóng trông, hy vọng vào một phép màu.

Chị Nguyễn Thị Phương, trú thôn Hà Thôn, xã Bảo Ninh vợ anh Thuần tâm sự, trước đó khi nghe tin có không khí lạnh, người thân cũng có góp ý với anh Thuần không đi chuyến biển này nữa. Thế nhưng hoàn cảnh còn khó khăn, đông con nên anh Thuần vẫn quyết ra khơi, kiếm ít tiền để lo Tết cho gia đình.

"Khi hay tin chồng và bạn tàu gặp nạn, tôi bủn rủn chân tay, không làm nổi việc gì. Mấy ngày rồi cả gia đình đứng ngồi không yên, cứ mong ngóng tin. Mong rằng sớm có tàu tìm thấy chồng tôi", chị Phương bộc bạch.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Quang Vũ, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh cho hay, đại diện chính quyền đã đến thăm hỏi sức khỏe các ngư dân may mắn được cứu sống; đồng thời động viên, sẻ chia với gia đình các thuyền viên tử vong, mất tích trong vụ việc vừa qua.

Theo ông Vũ, trong số 3 ngư dân trên 2 tàu cá mất tích, thi thể anh Phạm Ngọc Lâm (SN 1974, trú xã Bảo Ninh), thuyền trưởng tàu TH 90208TS đã được tìm thấy và đưa về địa phương để lo hậu sự. Lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm người mất tích.  

NhưDân trí đã thông tin, khoảng 3h30 ngày 26/1, trong lúc đánh bắt trên biển, tàu cá QB 91205TS với 7 ngư dân, do anh Đào Xuân Nhật (SN 1997), trú xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới làm thuyền trưởng bị phá nước và chìm trên vùng biển cách cửa Nhật Lệ khoảng 56 hải lý về hướng đông nam. 

Thời điểm này, tàu cá QB 91889TS, do anh Trương Như Hải, trú xã Bảo Ninh làm thuyền trưởng phát hiện, cứu được 6 người. Ngư dân còn lại Đào Văn Bá mất tích. 

Vụ 2 tàu cá bị chìm: Ngư dân gọi nhau mặc áo phao nhảy xuống biển - 3

Những ngày qua, các tàu cá Quảng Bình cùng lực lượng chức năng đang phối hợp tìm kiếm thuyền viên mất tích (Ảnh: Nhật Anh).

Trong đêm 26/1, anh Phạm Ngọc Lâm, trú xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới cùng 3 ngư dân khác trên tàu dịch vụ hậu cần nghề cá số hiệu TH 90208TS cũng gặp nạn vì tàu chìm cách cửa Nhật Lệ khoảng 60 hải lý về hướng đông nam.

Hai thuyền viên trên tàu là Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Xuân Hướng may mắn được tàu cá của tỉnh Thừa Thiên - Huế cứu sống. Những người còn lại mất tích. 

Đến sáng 28/1, thi thể ngư dân Phạm Ngọc Lâm được một tàu cá phát hiện trôi dạt trên biển và vớt lên tàu để đưa về bờ. 

Trong số 11 thuyền viên 2 tàu bị chìm trên biển, 8 người đã an toàn, 1 người tử vong, lực lượng chức năng đang tìm kiếm 2 ngư dân còn lại. 

Được biết, tàu TH 90208TS được mua ngoại tỉnh về Quảng Bình, chưa làm thủ tục nên công tác quản lý của cơ quan chức năng gặp khó khăn.

188bet đăng nhập Sơ đồ trang web