bài 3 cây

Hà Tĩnh:

Phát hiện đền cổ bị chôn vùi trong cát

(Dân trí) - Các công nhân thuộc xí nghiệp khai thác ti tan trên địa bàn xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa bất ngờ phát hiện nhiều dấu vết của một ngồi đền cổ bị vùi lấp trong cát.

Ngày 2/11, ông Nguyễn Quốc Ái - Giám đốc Xí nghiệp ti tan Kỳ Khang (Tổng công ty KS-TM Hà Tĩnh) cho hay, ngôi đền mới được các công nhân xí nghiệp phát hiện cách đây ít ngày. “Trong quá trình khai thác công nhân xí nghiệp khai thác của chúng tôi đã bất ngờ làm phát lộ một số hạng mục như 2 cột cổng chính, tấm bình phong hậu, cùng nhiều ký tự, họa tiết trang trí thường gặp ở các công trình đền chùa, miếu mạo. Khi cho máy đào sâu thêm chúng tôi phát hiện ngôi đền đã bị cát lấp dày hàng mét” - ông Ái nói.
 
Phát hiện đền cổ bị chôn vùi trong cát - 1
Cổng ngôi đền cổ lộ ra dưới lớp cát dày hàng mét (ảnh: Hà Vy)
 
Ngay sau đó Xí nghiệp khai thác ti tan  Kỳ Khang đã ngừng thi công ở khu vực có ngôi đền, đồng thời báo cáo chính quyền xã Kỳ Khang để có phương án bảo vệ ngôi đền.
 
Phát hiện đền cổ bị chôn vùi trong cát - 2
 
Mặt trước ngôi đền cổ được trang trí nhiều họa tiết, có hai hàng chữ Hán (ảnh: Hà Vy)

Ông Hồ Xuân Thi, Chủ Tịch UBND xã Kỳ Khang cho biết, đã yêu cầu Xí nghiệp khai thác ti tan Kỳ Khang bảo đảm nguyên hiện trường, không được khai thác tiếp tránh hư hại ngôi đền. Chính quyền xã Kỳ Khang cũng đã có công văn gửi đến các sở, ban, ngành để chờ ý kiến chỉ đạo.

Trao đổi với Dân trí sáng nay, 3/11,ông Võ Hồng Hải - Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, một đoàn công tác của Sở đã có mặt tại xã Kỳ Khang tiến hành ghi chép, chụp ảnh hiện trường cũng như lên phương án bảo vệ ngôi đền cổ. Thời gian tới Sở sẽ mời các chuyên gia, nhà chuyên môn tới nghiên cứu thêm.
 
Phát hiện đền cổ bị chôn vùi trong cát - 3
Họa tiết hình ngựa chiến trên bức tường trước cổng đền (ảnh: Hà Vy).

Văn Dũng

bài 3 cây Sơ đồ trang web

1234