cúp c1 hôm nay

Người dân tại TPHCM được tập thể dục, thể thao trở lại

Quang Huy

(Dân trí) - Người dân trên toàn địa bàn TPHCM được tập thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe trở lại khi đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 hoặc là F0 đã khỏi bệnh. Người tham gia cần tuân thủ 5K.

Ngày 27/7, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đã có văn bản hướng dẫn các hoạt động tập luyện thể dục thể thao nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, người dân trên toàn địa bàn thành phố có thể tham gia tập luyện thể dục, thể thao khi tuân thủ một số điều kiện.

Cụ thể, người tham gia tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe cần có mã QR xanh trên ứng dụng Y tế HCM hoặc xuất trình giấy tờ chứng minh là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, đã tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine Covid-19 sau 14 ngày. Người dưới 18 tuổi cần có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Người dân tại TPHCM được tập thể dục, thể thao trở lại - 1

Người dân tại vùng xanh của TPHCM được tham gia tập thể dục, thể thao từ trước đó (Ảnh: Hải Long).

Các đơn vị hoạt động thể dục thể thao đảm bảo các nhân viên cũng đáp ứng đủ những điều kiện nêu trên.

Ngoài ra, đơn vị hoạt động thể dục thể thao phải đăng ký tạo mã QR, đặt mã này tại vị trí cổng vào của để người tham gia thuận tiện quét mã, đồng thời tạo dữ liệu quản lý, theo dõi hàng ngày. Việc đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn cần được bố trí tại khu vực ra vào khu tập luyện.

Các trung tâm thể dục thể thao phải khử khuẩn bề mặt trang thiết bị dụng cụ (bao gồm dụng cụ cá nhân) và khử khuẩn không gian tập luyện 2 lần/ngày. Nếu có người có biểu hiện bất thường (nóng, sốt, ho...), lực lượng y tế cần nhanh chóng can thiệp.

Người tham gia hướng dẫn, người tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe và nhân viên phục vụ phải tuân thủ quy tắc 5K trong quá trình sinh hoạt, tiếp xúc trực tiếp.

Sở Văn hóa và Thể thao quy định, đối với hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, mật độ tối thiểu là 10m2/người; đối với hoạt động thể dục thể thao trong nhà mật độ tối thiểu là 6m2/người. Khoảng cách tối thiểu giữa những người tham gia hoạt động cần duy trì 2m.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng đưa ra các quy định đối với đội thể thao thành phố và quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Trong đó, vận động viên, huấn luyện viên cần có mã QR xanh trên ứng dụng Y tế HCM hoặc xuất trình giấy tờ chứng minh là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, đã tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine Covid-19 sau 14 ngày. 

Vận động viên dưới 18 tuổi cần tập luyện tại nhà hoặc thực hiện phương án "3 tại chỗ" ở đơn vị.

cúp c1 hôm nay Sơ đồ trang web