bắn cá ăn xu

Quảng Ninh:

Hàng trăm học sinh tiểu học khốn khổ vì khói bụi

(Dân trí) - Hơn 300 học sinh cùng các thầy cô giáo trường tiểu học Phương Nam C, khu Hồng Hà, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, nhiều năm qua đã khốn khổ vì phải sống chung với khói bụi từ xí nghiệp khai thác đá, nhà máy xi măng cùng hàng chục lò vôi vây quanh trường.

khoibui1-1464579704235

Khẩu trang là "vũ khí" hữu hiệu giúp phụ huynh và học sinh chống chọi với khói bụi nơi trường học.

Ông Vũ Văn Thuyết, bảo vệ của trường cho phóng viên Dân trí biết, do nằm lọt thỏm giữa khu công nghiệp nên hàng ngày trường hứng đủ loại khói bụi. Cụ thể cứ mỗi lần các công ty Núi Rùa, Phú Cường, công ty xây dựng Quảng Ninh,... hoạt động dây chuyền nghiền đá là tung bụi trắng trời. Chưa kể Nhà máy xi măng Lam Thạch cùng rất nhiều lò vôi quanh trường cả ngày lẫn đêm đều nhả khói bụi.

“Thường thì chả mấy người nhìn thấy khói bụi vì nhà máy xi măng Lam Thạch chỉ xả thải vào tầm 3 - 4h sáng. Nhưng cứ gió Đông về là khói bụi thi nhau đổ về phía trường học và khu dân cư. Bụi phủ trắng xóa cả sân trường, bụi bám lên toàn bộ lá cây, phòng học, hành lang, lối đi... chỗ nào cũng bị bụi bao phủ hết. Cây cối chỉ sau mỗi trận mưa to may ra lá mới có màu xanh trở lại”, ông Thuyết nói.

Cũng theo ông Thuyết, nhiều sáng bà con đi tập thể dục ngoài đường còn cảm nhận được bụi tạt vào mặt, cay xè mắt.

khoibui3-1464579704283

Hố nước thải ngay trước cổng trường học.

Còn theo bà Nguyễn Thị Nhung (56 tuổi, nhà ngay gần trường tiểu học Phương Nam C), không chỉ các cháu học sinh và giáo viên của trường bị ảnh hưởng của khói bụi mà cả khu dân cư cạnh trường cũng khốn khổ suốt nhiều năm qua. “Cứ mỗi khi gió tây về là nhà nào nhà ấy đóng kín cửa. Nếu không bụi bay vào nhà, hít phải là tức ngực, khó thở, hoa mắt. Cứ tối nhà nào nhà nấy đều quét, lau sạch sẽ nhưng sáng dậy đã thấy bụi phủ kín hết bàn ghế, giường tủ... Nhà có người già trẻ em đều bị bệnh về đường hô hấp hết. Khổ như thế nhưng người dân đã nhiều vẫn phải sống chung với khói bụi dù đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền”, người dân nói.

Cô Nguyễn Thị Huyền, giáo viên trường tiểu học Phương Nam C, cho biết trường khó tránh được khói bụi vì đặt trong khu công nghiệp. Nhà máy xi măng toàn xả khói bụi về đêm. Trước đây còn có 3 lò vôi ở ngay sát trường hoạt động, nay những lò vôi này đã bị dừng hoạt động.

khoibui2-1464579704280

Hàng trăm em học sinh bị tra tấn bởi khói bụi.

Có mặt tại trường tiểu học Phương Nam C, phóng viên Dân trí ghi nhận, khắp nơi, từ sân trường đến cầu thang, hành lang… đều bị bụi phủ kín. Thậm chí các cây xung quanh trường lá cũng không còn màu xanh. Chỉ đứng chừng 15 - 20 phút đã thấy khó thở, khó chịu. Phía trước trường, bụi từ các xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng vẫn đang bay trắng trời, cộng thêm với bụi than đen sì bốc mù mịt mỗi khi hàng đoàn xe chở than chạy rầm rập qua khiến môi trường vốn đã ô nhiễm ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo ông Bùi Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Nam, TP Uông Bí, lãnh đạo phường rất trăn trở vì liên tục nhận được kiến nghị của cử tri phản ánh về tình trạng trên. Chính vì vậy phường đã thành lập tổ kiểm tra, tháng 8/2015 đã dừng hoạt động vĩnh viễn của 3 lò vôi sát trường.

Khói bụi cũng đã phần nào được hạn chế. Tuy nhiên ông Việt cũng thừa nhận, việc trường học và khu dân cư bị ảnh hưởng là điều khó tránh khỏi vì nhà máy xi măng cùng một số xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng đều nằm khá gần trường.

“Để giảm thiểu khói bụi, tiếng ồn… phường cũng liên tục kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất phải giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến môi trường chung cũng như sinh hoạt của người dân”, ông Việt nói. Tuy nhiên với đặc tính sản xuất của các công ty này, việc này có lẽ là không thể.

Phạm Hải Sâm

bắn cá ăn xu Sơ đồ trang web

1234