dang nhap 188bet

ĐBQH băn khoăn khi "uống rượu hôm trước, hôm sau vẫn bị phạt nồng độ cồn"

Hoài Thu

(Dân trí) - Quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn khiến nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn và đề nghị nghiên cứu mức phù hợp.

Dự luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ sáng 10/11. Trong đó hành vi bị nghiêm cấm nhận được nhiều ý kiến góp ý liên quan việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Đại biểu Phạm Như Hiệp (Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế) băn khoăn về điều cấm này và cho rằng nếu quy định như vậy, tất cả phương tiện xe thô sơ, xích lô, xe kéo cũng có thể vi phạm.

Nhấn mạnh việc soạn luật cần khả thi, ông Hiệp cho rằng nếu uống chút rượu rồi đi xe đạp mà cũng bị phạt, việc triển khai luật sẽ khá phức tạp.

ĐBQH băn khoăn khi uống rượu hôm trước, hôm sau vẫn bị phạt nồng độ cồn - 1

Đại biểu Phạm Như Hiệp (Ảnh: Hồng Phong).

Việc uống rượu rồi tham gia giao thông ngay bị cấm, theo đại biểu, là nội dung đã rõ. Nhưng thực tế, việc người dân uống rượu từ buổi tối hôm trước mà sáng hôm sau đi làm, trong máu vẫn còn nồng độ cồn, nếu phạt cái này rất băn khoăn.

Ông Hiệp góp ý nên có hình thức quy định để có ngưỡng nồng độ cồn ở mức nào thì bị phạt.

Cũng quan tâm nội dung này, đại biểu Nguyễn Quang Huân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Halcom Việt Nam) cho rằng cần tham khảo quy định các nước.

Ông dẫn chứng ở Phần Lan, lái xe được khuyến cáo nếu uống một chai bia phải nghỉ trong một tiếng, hai chai phải nghỉ ba tiếng, trước khi tham gia giao thông. Lượng chất kích thích này, theo đại biểu, chưa đủ để tác động đến thần kinh và họ vẫn đủ điều kiện điều khiển phương tiện.

"Nhưng nếu quy định cấm, tối hôm trước liên hoan, sáng hôm sau đo nồng độ cồn vẫn còn mà bị phạt, việc này không thực tế. Vì lúc đó, cơ thể vẫn tỉnh táo, đi làm bình thường", theo ý kiến của đại biểu.

ĐBQH băn khoăn khi uống rượu hôm trước, hôm sau vẫn bị phạt nồng độ cồn - 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân (Ảnh: Hồng Phong).

Từ mặt kinh tế, ông Huân cho rằng quy định quá chặt về việc xử phạt vi phạm nồng độ cồn sẽ khiến ngành công nghiệp rượu bia bị ảnh hưởng. "Tuy không khuyến khích ngành công nghiệp rượu bia, nhưng đây cũng là nguồn thu nhập cho lao động nhóm phi chính thức. Giờ cấm chặt quá cũng ảnh hưởng rất nhiều", theo lời ông Huân.

Vị đại biểu chia sẻ băn khoăn khi chúng ta "cảnh giác với cồn còn hơn cả ma túy". Theo ông, điều này là khiên cưỡng.

Đại biểu Phạm Đức Ấn (Hà Nội) cũng đề xuất nghiên cứu một tỷ lệ nhất định để giới hạn nồng độ cồn cho phép trong khí thở và trong máu, không nhất thiết cứ có nồng độ cồn là bị xử phạt. "Luật các nước trên thế giới về cơ bản họ đều có tỷ lệ nhất định nào đó, ta cũng nên nghiên cứu", ông Ấn nói.

Cho rằng việc quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là cần thiết nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, song đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) đề nghị nghiên cứu mức nồng độ cồn phù hợp với từng loại phương tiện để đảm bảo tính khả thi.

ĐBQH băn khoăn khi uống rượu hôm trước, hôm sau vẫn bị phạt nồng độ cồn - 3

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc quy định phạt nồng độ cồn (Ảnh minh họa: Trần Thanh).

Trước đó, khi thẩm tra nội dung này, Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho biết một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định cấm tuyệt đối người "Điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", vì cho rằng quy định này quá nghiêm khắc và chưa thực sự phù hợp với văn hóa, phong tục, tập quán của một bộ phận người dân Việt Nam.

Nhóm ý kiến này cũng cho rằng quy định trên làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương. Họ đề nghị tham khảo kinh nghiệm quốc tế và quy định nồng độ cồn ở mức độ phù hợp đối với từng loại phương tiện; đồng thời, bảo đảm tính thống nhất với quy định của Bộ luật Hình sự.

Trong khi đó, một số ý kiến khác nhất trí với quy định này, vì cho rằng nội dung này đã được quy định tại khoản 6 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và thực tiễn thực hiện đã chứng minh tính hiệu quả.

Cơ quan thẩm tra đề nghị nghiên cứu các ý kiến trên để tiếp thu cho phù hợp; tiếp tục rà soát, sắp xếp các quy định cấm liên quan đến trật tự, an toàn giao thông đường bộ để bảo đảm tính thống nhất, logic, tránh trùng lặp với các quy định khác trong dự thảo Luật hoặc trùng lặp với quy định của các luật chuyên ngành khác.

dang nhap 188bet Sơ đồ trang web

1234