oantuti

Cách ly tập trung 39 người tại Phòng khám Medic Hòa Hảo vì dịch Covid-19

Vân SơnHải Long

(Dân trí) - Sau khi thực hiện lệnh phong tỏa, cơ quan chức năng đã nhanh chóng truy vết, chuyển 39 người tại phòng khám tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh đi cách ly tập trung, 780 người được cách ly tại chỗ.

Cách ly tập trung 39 người tại Phòng khám Medic Hòa Hảo vì dịch Covid-19 - 1
Lệnh phong tỏa để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh được thực hiện tại phòng khám vào sáng 20/5 (ảnh: Hải Long).

Đây là địa điểm liên quan đến nữ bệnh nhân ngụ tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3. Ngày 19/5, bệnh nhân đã đến Phòng khám Đa khoa Medic Hòa Hảo kiểm tra vì có biểu hiện sốt, khó thở.

Kết quả kiểm tra hình ảnh cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương phổi nên các bác sĩ hướng dẫn cho người bệnh sang Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tiếp tục thăm khám, điều trị.

Cách ly tập trung 39 người tại Phòng khám Medic Hòa Hảo vì dịch Covid-19 - 2
Nhiều người bệnh đến phòng khám trong ngày 20/5 đã phải tìm đến các cơ sở y tế khác (ảnh: Hải Long).

Sau khi được bệnh viện Phạm Ngọc Thạch phân luồng, tiếp nhận, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ngày 20/5 cơ quan chức năng đã hỏa tốc khoanh vùng, phong tỏa đối với Phòng khám Đa khoa Medic Hòa Hảo. Cơ sở này đã buộc phải ngừng nhận bệnh.  

Cách ly tập trung 39 người tại Phòng khám Medic Hòa Hảo vì dịch Covid-19 - 3
Người bệnh hoang mang khi phòng khám bị phong tỏa vì có ca nhiễm Covid-19 từng đến thăm khám (ảnh: Hải Long).

Tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc cơ quan chức năng xác định có 39 nhân viên y tế tại phòng khám tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân. Những người này ngay lập tức đã được chuyển đến khu cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, có 780 cán bộ nhân viên y tế đang làm việc tại phòng khám phải thực hiện phương án cách ly tại chỗ, tất cả đã được lấy mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Cách ly tập trung 39 người tại Phòng khám Medic Hòa Hảo vì dịch Covid-19 - 4
Phòng khám Đa khoa Medic Hòa Hảo là nơi tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân đến thăm khám mỗi ngày (ảnh: Hải Long).

Trong thời gian chờ cơ quan chức năng dỡ lệnh phong tỏa hoặc giãn cách từng phần của phòng khám những người đang bị kẹt lại tại đây đã được người thân và lãnh đạo phòng khám triển khai phương án tiếp phẩm để không gây ảnh hưởng đến các sinh hoạt, ăn uống thường ngày.

Cách ly tập trung 39 người tại Phòng khám Medic Hòa Hảo vì dịch Covid-19 - 5
Lệnh phong tỏa được thực hiện nghiêm ngặt "nội bất xuất, ngoại bất nhập" (ảnh: Hải Long).

Liên quan đến ca bệnh này, chiều 20/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố đã công bố thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là 2 người con sống cùng nhà với bệnh nhân. Các địa điểm bệnh nhân sinh sống và từng đến đã được cơ quan chức năng phong tỏa.

oantuti Sơ đồ trang web