choitro choi

Bộ trưởng Nông nghiệp: Phải ăn, bán củ hành, củ tỏi bằng sự tự hào

Nguyễn Dương

(Dân trí) - "Nếu gia đình nào ở Kinh Môn cũng đưa hành, tỏi vào bữa ăn, vào những dịp tiếp khách, lễ, Tết thì thương hiệu sẽ ngày càng lan tỏa. Phải ăn, phải bán củ hành, củ tỏi bằng cả niềm cảm xúc, sự tự hào".

Ngày 20/1, lần đầu tiên Lễ hội thu hoạch hành, tỏi Kinh Môn năm 2024 diễn ra tại khu đồng Cầu Yên, xã Hiệp Hòa (thị xã Kinh Môn, Hải Dương). 

"Thủ phủ" hành, tỏi của miền Bắc

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, cho biết, Hải Dương hiện có hơn 6.500ha hành, tỏi. Thị xã Kinh Môn dẫn đầu tỉnh về diện tích trồng với gần 4.000ha.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Phải ăn, bán củ hành, củ tỏi bằng sự tự hào - 1

Ông Trần Đức Thắng phát biểu tại lễ hội (Ảnh: Nguyễn Dương).

Vùng hành, tỏi Kinh Môn được ví như "thủ phủ" hành, tỏi của miền Bắc, được sản xuất tập trung quy mô lớn trên vùng đất phù sa ven sông Kinh Thầy và sông Kinh Môn.

Tất cả 23 xã, phường của thị xã đều trồng cây hành, tỏi, sản lượng hàng năm ở Kinh Môn đạt trên 100.000 tấn, giá trị kinh tế trên 1.700 tỷ đồng.

Năm 2017, sản phẩm hành Kinh Môn được vinh danh Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể.

Năm 2019, tỏi Kinh Môn cũng được vinh danh Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam. Sản phẩm này được bán phổ biến tại các chợ truyền thống, siêu thị và sàn thương mại điện tử.

Với chủ đề "Hành, tỏi Kinh Môn - Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam", lễ hội được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị mà còn nhằm cổ vũ, động viên, ghi nhận sự đóng góp của ngành sản xuất nông nghiệp của địa phương và khu vực.

Phát biểu tại lễ hội, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những thành quả mà ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương và thị xã Kinh Môn thu được từ phát triển cây hành, tỏi.

"Đất Kinh Môn bao bọc, không phụ người Kinh Môn. Người Kinh Môn cũng không phụ lòng đất mà biết giữ gìn, nuôi dưỡng, tạo ra những giá trị kinh tế ngày càng cao, mang lại cuộc sống ấm no cho nông dân", ông Hoan nói.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh, sản xuất nông nghiệp không phải là cày sâu, cuốc bẫm mà cần nuôi trồng, yêu mến và làm tăng giá trị.

Không gian phát triển nông nghiệp của thị xã Kinh Môn nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung còn rộng. Do đó, việc sản xuất cây hành, cây tỏi không chỉ nhìn về năng suất, sản lượng mà cần kết hợp tạo ra những giá trị về hình ảnh mảnh đất, quê hương, xứ sở.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Phải ăn, bán củ hành, củ tỏi bằng sự tự hào - 2

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại lễ hội (Ảnh: Nguyễn Dương).

Kết hợp sản xuất hành, tỏi và làm du lịch nông nghiệp, nông thôn

Hải Dương cần tạo không gian để nâng tầm giá trị nông sản, trong đó có cây hành, tỏi. Trong mỗi bữa ăn cần đưa các món ăn liên quan đến hành, tỏi, từ đó từng bước tạo ra thương hiệu.

"Hơn 203.000 người dân Kinh Môn, nếu gia đình nào cũng đưa hành, tỏi vào bữa ăn, vào những dịp tiếp khách, lễ, Tết thì thương hiệu sẽ ngày càng lan tỏa, bay cao, bay xa. Phải ăn, phải bán củ hành, củ tỏi bằng cả niềm cảm xúc, sự tự hào", Bộ trưởng gợi ý.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn các thế hệ người dân Kinh Môn sau này sẽ tiếp tục trồng hành, tỏi; coi hai cây trồng này là báu vật, di sản của ông cha nhưng canh tác, sản xuất trên nền công nghệ hiện đại, một tư duy sản xuất mới; kết hợp sản xuất hành tỏi để làm du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Ông Hoan lưu ý, đích đến của nông thôn mới không phải là tạo ra thu nhập cao cho nông dân mà cần phải kích hoạt được sức sống của cộng đồng, biết gìn giữ, phát huy những thành quả lao động mà ông cha đi trước đã tạo dựng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị Cục Trồng trọt xây dựng chuẩn hóa quy trình sản xuất hành, tỏi. Các cơ quan, đơn vị liên quan tích cực hỗ trợ để tạo ra nhiều sản phẩm liên quan, nâng tầm giá trị sản xuất nông nghiệp cho Hải Dương nói chung, thị xã Kinh Môn nói riêng.

Tại lễ hội, các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, doanh nghiệp thu mua, chế biến… ký kết biên bản ghi nhớ tiêu thụ hành, tỏi và nông sản tiêu biểu của thị xã Kinh Môn, đặc biệt là xuất khẩu vào các thị trường lớn trên thế giới.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Phải ăn, bán củ hành, củ tỏi bằng sự tự hào - 3

Các đội thi thu hoạch hành, tỏi (Ảnh: Nguyễn Dương).

Trong khuôn khổ lễ hội, Hội thi thu hoạch hành, tỏi diễn ra sôi nổi, thu hút nhiều người dân đến xem, cổ vũ.

Lễ hội cũng tổ chức các gian hàng trưng bày 13 sản phẩm đạt Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam và 31 sản phẩm OCOP của thị xã Kinh Môn.

choitro choi Sơ đồ trang web