dang nhap vao m88

Triển lãm “Mở cửa” - Mỹ thuật 30 năm thời kỳ Đổi mới

(Dân trí) - Triển lãm trưng bày tác phẩm của 50 nghệ sỹ tạo hình Việt Nam do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tuyển chọn sẽ diễn ra từ ngày 21 - 28/9 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm sẽ giúp công chúng, giới mỹ thuật và xã hội có một cái nhìn khái quát về đời sống mỹ thuật Việt Nam trong 30 năm đổi mới của đất nước.

Mỹ thuật Việt Nam hiện đại (từ 1925 đến nay) đã trải qua nhiều giai đoạn, song hành với lịch sử dân tộc, giai đoạn từ 1986 đến 2016 (30 năm) là thời gian rất đặc biệt trong dòng chảy của sự phát triển mỹ thuật Việt Nam.

Trong 30 năm qua, ngoài các triển lãm mỹ thuật chuyên đề định kỳ thì chưa có một triển lãm nào được thực hiện mang tính chất tổng kết thành tựu cả một giai đoạn của 30 năm thời kỳ đổi mới, đặc biệt chưa có một triển lãm nào nhằm vinh danh một thế hệ nghệ sỹ đổi mới của Mỹ thuật Việt Nam đương đại. Đây là lần đầu tiên Bộ VHTTDL giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thực hiện một sự kiện như vậy.

Trong buổi họp báo giới thiệu về triển lãm, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm nhấn mạnh, đây là triển lãm có tính tổng kết, vinh danh các nghệ sỹ tạo hình trong 30 năm thời kỳ đổi mới. Vì thế, tính chất của sự kiện này khác với những triển lãm định kỳ như: Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc (5 năm 1 lần); Triển lãm Điêu khắc Toàn quốc (10 năm một lần); Festival Mỹ thuật Trẻ (3 năm 1 lần) và một số các triển lãm mỹ thuật khác do Bộ VHTTDL tổ chức.

Toàn cảnh cuộc họp báo sáng 16/9. Ảnh: NĐB.
Toàn cảnh cuộc họp báo sáng 16/9. Ảnh: NĐB.

Trong 50 tác giả có tác phẩm được chọn tham gia triển lãm lần này, Hà Nội có 35 nghệ sỹ, TPHCM có 12 nghệ sỹ và các tỉnh Huế, Lâm Đồng, Hải Phòng mỗi tỉnh có 1 nghệ sĩ. Nghệ sĩ lớn tuổi nhất là họa sỹ Trần Lưu Hậu năm nay đã 88 tuổi và nghệ sĩ trẻ nhất là nhà điêu khắc Thái Nhật Minh, 32 tuổi. Tiêu chí chọn tác giả tham gia triển lãm là những những tác giả có tác phẩm thể hiện tư duy sáng tạo mới, mang đậm dấu ấn và bản sắc cá nhân.

Về tác phẩm, mỗi tác giả được trưng bày 1 tác phẩm trong triển lãm nhưng được in tới 3 tác phẩm trong cuốn sách giới thiệu về triển lãm. Trong 50 tác phẩm giới thiệu trong triển lãm lần này có 48 tác phẩm được sáng tác trong 16 năm trở lại đây (từ 2000 đến 2016), trong đó có 25/50 tác phẩm được sáng tác trong năm 2016 (50%); 1/50 tác phẩm sáng tác trước năm 2000.

Tranh khắc gỗ của Vũ Đình Tuấn sẽ xuất hiện trong triển lãm. Ảnh: NĐB.
Tranh khắc gỗ của Vũ Đình Tuấn sẽ xuất hiện trong triển lãm. Ảnh: NĐB.

Theo ông Vi Kiến Thành, nét mới của triển lãm lần này là nếu ở các triển lãm khác thường thành lập một Hội đồng Nghệ thuật, giúp tư vấn cho Ban Tổ chức chọn tác phẩm, Hội đồng chịu trách nhiệm về chất lượng nghệ thuật của tác phẩ thì triển lãm “Mở cửa”, công tác Giám tuyển của triển lãm do 3 cán bộ Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đảm trách. Giám tuyển chịu trách nhiệm lên phương án tổ chức triển lãm, chọn lựa và đề cử nghệ sỹ, làm việc, tiếp xúc tại xưởng vẽ của các nghệ sỹ ở Hà Nội, TPHCM…

Hà Tùng Long

dang nhap vao m88 Sơ đồ trang web

1234