hậu vệ brazil

  1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Nghe lại những giai điệu Phạm Duy

(Dân trí) - Phạm Duy sáng tác nhiều. Ca khúc của ông đa dạng phong phú về đề tài. Từ những ca khúc dành cho thiếu nhi đến những bản tình ca lãng mạn, Phạm Duy luôn tinh tế đến từng giai điệu. Hãy cùng nghe lại những ca khúc nổi tiếng của người nhạc sỹ tài hoa.

Phạm Duy sinh ngày 5/10/1921, tên thật Phạm Duy Cẩn là một nhạc sỹ, ca sỹ và là một nhà nghiên cứu âm nhạc của Việt Nam. Ông là một trong những nhạc sỹ lớn của nền Tân nhạc với số lượng sáng tác đồ sộ. Âm nhạc của Phạm Duy đa dạng, phong phú về đề tài. Từ những ca khúc dành cho thiếu nhi đến những bản tình ca lãng mạn, Phạm Duy luôn tinh tế trong từng ca từ đến giai điệu. Ông còn nổi tiếng là một nhạc sỹ bậc thầy về phổ nhạc cho thơ. Rất nhiều ca khúc phổ nhạc cho thơ của Phạm Duy đã trở thành bất hủ như ca khúc Cô hái mơ (phổ thơ Nguyễn Bính). Phạm Duy “dám” phổ nhạc cho cả một trích đoạn truyện Kiều- đoạn Thúy Kiều gặp Kim Trọng.

Ngoài sáng tác, Phạm Duy còn có nhiều công trình khảo cứu về âm nhạc Việt Nam có giá trị. Ông từng giữ chức Giáo sư nhạc ngữ tại trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn. Ông đã ra đi chiều 27/1/2013 để lại tiếc thương trong vô vàn bạn bè, nghệ sỹ, và khán giả yêu nhạc.
 
 
 
Nhạc sĩ Văn Thành Nho:
 
Nhạc sĩ Phạm Duy ra đi để lại niềm thương tiếc lớn đối với người yêu Phạm Duy, còn đối với công chúng yêu nhạc thì đây là sự mất mát đáng kể.
Nhạc sĩ Phạm Duy ra đi để lại tài sản âm nhạc đáng quý. Phạm Duy là số ít nhạc sĩ đưa chất liệu dân gian vào ca khúc của mình, được độc giả yêu thích và đón nhận. Những ca khúc của Phạm Duy đi vào lòng người với nét nhạc đồng dao dễ nhớ, dễ thuộc và dễ hát.
 
Không chỉ sở hữu nhiều những ca khúc âm nhạc có giá trị, con người Phạm Duy trong cuộc sống đời thường cũng có nhiều nét đáng quý. Nhạc sĩ Phạm Duy có cái tính hay là dù tuổi cao, là nhạc sĩ thuộc hàng cây đa cây đề nhưng ông không khi nào thể thiện sự phân biệt đối với các nhạc sĩ khác. Ông luôn thể hiện sự hòa đồng với tất cả mọi người. Ông trân trọng những tài năng, đặc biệt đối với các nhạc sĩ để lại nhiều dấu ấn với từng giai đoạn lịch sử âm nhạc.
 
 Ca sĩ Tùng Dương:
 
Chiều qua, đúng lúc tôi đang thu âm ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy “Ngậm ngùi” – cũng là ca khúc cuối cùng trong album mới của mình thì nghe tin bác Phạm Duy mất. Tôi đã không kìm nén được sự xúc động của mình. Đối với nhạc sĩ Phạm Duy, ít nhiều tôi cũng có những kỷ niệm…
 
Cách đây hơn tháng, tôi có đến thăm nhạc sĩ Phạm Duy. Khi đó, tôi muốn mời bác đến nghe đêm nhạc Tùng Dương hát tình ca tại TP. Hồ Chí Minh. Nhạc sĩ Phạm Duy khi đó đang ốm, ông thể hiện sự nuối tiếc khi nói rất muốn đến nghe nhưng sức khỏe không cho phép. “Tôi gần đất xa trời rồi, thụt lưỡi rồi, thôi thì mọi vấn đề về ca khúc tôi đều ủy nhiệm cho Phương Nam phim”, nhạc sĩ Phạm Duy giọng thều thào nhưng khá tỉnh táo.
 
Dù hát không nhiều nhưng tôi khá có duyên với ca khúc của bác Phạm Duy. Nhiều chương trình về nhạc Phạm Duy, con trai bác – anh Duy Quang đều mời tôi hát ca khúc Ngậm ngùi, Kiếp nào có yêu nhau… Tại chương trình Mùa đông concert vừa rồi, hay liveshow Yêu cùng Thanh Lam trước đây tôi đã không dưới một lần thể hiện ca khúc Ngậm ngùi
 
Tôi cũng không thể ngờ rằng, trong lúc mình thu âm ca khúc cuối cùng trong album này thì cũng là lúc bác ra đi mãi mãi, thật Ngậm ngùi!
 
 
 
Cùng nghe lại những ca khúc nổi tiếng của người nhạc sỹ tài hoa:
 
 
Nghìn trùng xa cách - Thu Phương
 
Áo anh sứt chỉ đường tà - Đức Tuấn
 
Bên cầu biên giới - Thái Thanh
 
Liên khúc xuân ca - Duy Quang & Thái Hiền
 
 
Tuổi thần tiên - Trần Y Ly
 

Nguyễn Hằng- Hiền Hương

hậu vệ brazil Sơ đồ trang web