game baccarat

Ukraine tung vũ khí phun lửa, bẻ gẫy gọng kìm tàu chiến Nga ở Biển Đen

Thành Đạt

(Dân trí) - Ukraine đã triển khai xuồng không người lái được trang bị súng phun lửa, đe dọa hạm đội tàu chiến Nga ở Biển Đen.

Ukraine tung vũ khí phun lửa, bẻ gẫy gọng kìm tàu chiến Nga ở Biển Đen - 1

Biến thể mới nhất của xuồng không người lái Ukraine Sea Baby được trang bị ống phóng rocket (Ảnh: Naval News).

Truyền thông Ukraine ngày 1/1 đã đăng tải video ghi lại khoảnh khắc đối đầu giữa xuồng không người lái (xuồng tự sát) được trang bị súng phun lửa của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và tàu chiến Nga ở gần bán đảo Crimea.

Cố vấn bộ trưởng nội vụ Ukraine, ông Anton Gerashchenko, cho biết "khi xuồng không người lái Sea Baby của Ukraine chạm trán với tàu Nga, chúng quay lại và bắn trả bằng hệ thống súng phun lửa".

Andriy Ryzhenko, cựu quan chức hải quân Ukraine và hiện là chuyên gia chiến lược tại công ty tư vấn quốc phòng và hậu cần Sonata, nói với Newsweek rằng phiên bản của súng phun lửa RPV-16 "nhiều khả năng" là hệ thống vũ khí mới được trang bị trên xuồng không người lái Sea Baby.

Ông Ryzhenko cho biết, vũ khí này có thể bắn đạn nhiệt áp với "tác động lớn hơn nhiều" so với chất nổ mạnh thông thường.

Ông Ryzhenko tin rằng, vũ khí này có thể gây thêm khó khăn cho nỗ lực của Nga nhằm đánh chặn và vô hiệu hóa xuồng không người lái của Ukraine ở Biển Đen.

"Chắc chắn, xuồng không người lái này ít nhất có thể thực hiện một số hoạt động phòng vệ hoặc làm hư hại một con tàu đang trên đường tấn công. Ví dụ, nếu xuồng không người lái này tấn công một tàu Nga và tàu Nga tiến hành phòng thủ, xuồng không người lái có thể kích hoạt các hệ thống súng phun lửa (có thể trang bị 6 ống phóng trên một xuồng) và làm hư hại tàu hoặc vô hiệu hóa khả năng phòng thủ của tàu", ông Ryzhenko cho biết.

"Mặc dù vũ khí này rất hạn chế vì chỉ là súng phun lửa. Nhưng dù sao vẫn tốt khi có hệ thống này. Chúng có thể mang lại giá trị nhất định với khả năng xuyên thủng hàng phòng ngự của đối phương, khi xuồng không người lái đang tiếp cận mục tiêu", ông Ryzhenko cho biết thêm.

Khoảnh khắc xuồng tự sát Ukraine phun lửa cận chiến tàu Nga

Vào cuối năm 2022, Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố một loại súng phun lửa mới được sản xuất nội địa và đưa vào trang bị cho lục quân nước này. Theo đó, súng phun lửa RPV-16 sẽ được sử dụng với mục đích chống lại các đợt tấn công với quy mô lớn của quân đội Nga.

Với tầm bắn lên tới 1.000m và nhiệt độ tỏa ra từ ngọn lửa đạt 2.500 độ C, súng phun lửa RPV-16 được cho là có độ sát thương rất cao tới bộ binh của đối phương trong phạm vi khoảng 100m. Vũ khí này cũng được thiết kế để có thể bắn nhiều lần liên tục và được nhận xét là rất phù hợp với điều kiện tác chiến trong môi trường đô thị.

Ông Ryzhenko cảnh báo xuồng không người lái trong tương lai của Ukraine có thể còn nguy hiểm hơn.

"Trong tương lai, họ có thể thiết kế một xuồng không người lái được trang bị tên lửa chống hạm như NSM. Một NSM chỉ nặng 410kg và ngay cả Sea Baby cũng có thể chở được 850kg", ông Ryzhenko nhận định.

"Thực chất, việc nhắm mục tiêu khá dễ dàng, chúng ta không cần phải có liên lạc vệ tinh cho tên lửa, chúng ta chỉ cần nhìn thấy mục tiêu và nhấn nút. Có thể làm được việc này, không phức tạp. Đây là điều tôi thấy là tiềm năng phát triển xuồng không người lái", ông Ryzhenko nói.

Scott Savitz, nhà phân tích cấp cao của tổ chức nghiên cứu RAND Corporation, nhận định rằng các xuồng không người lái gắn thuốc nổ của Ukraine có thể được xem là vũ khí đáng gờm chống lại các hạm đội và thậm chí cả cơ sở hạ tầng quan trọng của Nga ở Biển Đen.

RBC-Ukraine cho biết, Sea Baby được trang bị hệ thống liên lạc trị giá 300.000 USD và có hệ thống súng phun lửa. Người đứng đầu cơ quan an ninh Ukraine Vasyl Malyuk nói rằng Kiev đã bắt đầu tăng cường sử dụng xuồng không người lái.

Ông Malyuk cho rằng các xuồng không người lái của hải quân Ukraine đã phát huy hiệu quả trong việc tung những đòn đáng kể vào Nga ở khu vực Biển Đen, chẳng hạn như việc nhắm mục tiêu thành công vào cầu Crimea vào tháng 7/2023, tàu đổ bộ Nga Olenegorskiy Gornyak và tàu chở dầu SIG.

Ngoài ra, Ukraine cũng thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các tàu chiến Nikolai Mura và Vladimir Kozitsky.

Trong thời gian qua, bán đảo Crimea và Hạm đội Biển Đen của Nga nhiều lần trở thành mục tiêu bị tấn công bằng xuồng tự sát. Điều này cho thấy mối nguy hiểm của xuồng không người lái đối với các mục tiêu quan trọng của Moscow tại khu vực mà Nga đang chiếm ưu thế áp đảo trước Kiev.

TheoNewsweek
game baccarat Sơ đồ trang web