lịch laliga

  1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ukraine huy động 1 triệu quân nhưng chỉ có 300.000 người ở tiền tuyến

Đức Hoàng

(Dân trí) - Quan chức Ukraine cho biết chính phủ nước này muốn điều tra kỹ hơn về thực trạng rằng họ đã huy động 1 triệu quân nhưng chỉ có 300.000 người tham chiến.

Ukraine huy động 1 triệu quân nhưng chỉ có 300.000 người ở tiền tuyến - 1

Binh sĩ Ukraine tác chiến trên mặt trận (Ảnh minh họa: Getty).

Mykhailo Podoliak, cố vấn cho người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, tiết lộ giới lãnh đạo Ukraine mong muốn Oleksandr Syrsky, tân tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra lại binh lính, vì dù Kiev huy động được 1 triệu quân trên giấy tờ nhưng thực tế chỉ có 300.000 người tham gia chiến đấu.

Ông Podoliak nhắc lại lời của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc huy động binh sĩ trước đó.

"Tổng thống đã nói khoảng 1 triệu người đã được huy động. Nhưng trên thực tế chỉ có 200.000-300.000 binh sĩ trên tiền tuyến. Những người khác ở cách xa tuyến đầu, nhưng họ vẫn tồn tại. Vì vậy, tôi nghĩ một trong những nhiệm vụ chính của ông Syrsky sẽ là tiến hành kiểm tra việc ai đã được huy động, họ đang ở đâu và họ đang làm gì. Và sau đó ông sẽ nói rằng, mình cần bao nhiêu quân", ông Podoliak cho hay.

Theo quan chức Ukraine, việc huy động phải được thực hiện liên tục và không thể chỉ được thực hiện một lần. Ông Syrsky phải trả lời được câu hỏi rằng những người đã được huy động đã ở đâu, hoặc sẽ được triển khai như thế nào", ông Podoliak cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh, Ukraine sẽ cần phải tìm ra cách để luân chuyển lực lượng tiền tuyến, nhất là những người đã chiến đấu gần 2 năm qua.

Ông Podoliak nhấn mạnh, kể từ bây giờ, mọi vấn đề liên quan đến biên chế của Lực lượng Vũ trang Ukraine, huấn luyện binh lính, đưa ra các quyết định quản lý (điều động, luân chuyển, xuất ngũ) sẽ được liên kết với trách nhiệm của tổng tư lệnh.

Ngoài ra, quân đội phải giải thích mọi thứ liên quan đến việc huy động một cách rõ ràng: "Các thủ tục, nhu cầu nào của quân đội phải được đáp ứng, quy trình tiến hành như thế nào, làm thế nào để tạo điều kiện cho việc luân chuyển".

Ông cho biết, sau khi Ukraine thay tổng tư lệnh, Tổng thống Zelensky đã đặt ra 3-4 nhiệm vụ phải hoàn thành: "Chúng ta cần hiểu rõ về chiến thuật vì hoạt động tấn công trong năm 2023 không mang lại kết quả như mong đợi. Chúng ta không thể trì trệ trong năm 2024. Chúng ta cần vạch ra chiến lược từng bước về những việc cần làm tiếp theo".

Ông Podoliak nói rằng, trước hết, Lực lượng vũ trang Ukraine phải xem xét rằng "ai sẽ đưa ra quyết định ở các cấp độ khác nhau trong Lực lượng vũ trang và những quyết định này sẽ là gì, có tính đến việc ý kiến của các tướng lĩnh tiền tuyến hay không vì họ hiểu nguồn lực của Nga".

Ngày 8/2, Tổng thống Zelensky đã cách chức tổng tư lệnh lực lượng vũ trang của ông Valerii Zaluzhny và bổ nhiệm ông Oleksandr Syrsky thay thế.

Ông Podoliak cho biết, việc xem xét lại chiến thuật quân sự, ngăn chặn tình trạng trì trệ ở tiền tuyến là một trong những nguyên nhân khiến ông Zaluzhny bị cách chức.

Lý giải quyết định lựa chọn tướng Syrsky, ông Zelensky cho hay: "Ông ấy có kinh nghiệm phòng thủ thành công - ông ấy là người đã tiến hành chiến dịch phòng thủ ở Kiev. Ông ấy cũng có kinh nghiệm tấn công thành công - chiến dịch giành lại Kharkov". 

TheoUP
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
lịch laliga Sơ đồ trang web