giải vô địch pháp

Trung Quốc đáp trả nghi vấn liên quan đến vụ vỡ đường ống ở biển Baltic

Minh Phương

(Dân trí) - Trung Quốc cho biết, tàu thương mại của nước này hoạt động bình thường ở khu vực vào thời điểm xảy ra sự việc vỡ đường ống khí đốt ở biển Baltic.

Trung Quốc đáp trả nghi vấn liên quan đến vụ vỡ đường ống ở biển Baltic - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo ngày 23/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh khẳng định: "Vào thời điểm xảy ra sự việc, tàu của Trung Quốc hoạt động bình thường tại vùng biển đó. Vào thời điểm đó, tàu Trung Quốc không phát hiện điều gì bất thường".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra "khách quan, công bằng và chuyên nghiệp".

Bà nhấn mạnh, Trung Quốc luôn ủng hộ việc cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác và đảm bảo an toàn cho các hạ tầng xuyên quốc gia.

Những bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi cảnh sát Phần Lan công bố báo cáo, trong đó đặt nghi vấn đề một tàu của Trung Quốc vì con tàu này xuất hiện đúng thời điểm đường ống dẫn khí đốt Balticconnector giữa Phần Lan và Estonia ở biển Baltic bị vỡ hôm 8/10.

Giới chức Phần Lan đánh giá đây là một vụ phá hoại và quyết định tạm ngừng hoạt động của đường ống, xúc tiến điều tra. Theo báo cáo điều tra mới nhất, phía Phần Lan cho hay, trọng tâm của cuộc điều tra hiện nay là tàu hàng Newnew Polar Bear treo cờ Hong Kong.

Vụ vỡ đường ống buộc Phần Lan phải tìm nguồn cung khí đốt thay thế trong mùa đông trong thời gian sửa chữa đường ống. Việc sửa chữa được dự đoán mất đến 5 tháng.

TheoReuters
giải vô địch pháp Sơ đồ trang web