soi kèo miễn phí

Tổng thống Philippines nói “không sợ” vì có Nga bên cạnh

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 21/4 đã tới thăm tàu chiến của Nga cập cảng Philippines và khẳng định mối quan hệ hợp tác thân thiết giữa Manila và Moscow.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (áo trắng, đứng giữa) tới thăm tàu Varyag của Nga hôm 21/4 (Ảnh: ABS)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (áo trắng, đứng giữa) tới thăm tàu Varyag của Nga hôm 21/4 (Ảnh: ABS)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cùng Quyền Ngoại trưởng Enrique Manalo và Cố vấn An ninh quốc gia Hermogenes Esperon đã tới thăm tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Varyag của Nga khi tàu này cập cảng Manila vào chiều ngày 21/4 . Tại đây, các quan chức cấp cao của Philippines đã gặp Đại sứ Nga Igor Khovayev và thủy thủ đoàn trên tàu Varyag.

Trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Philippines, Varyag và các tàu hộ tống sẽ tham gia cuộc diễn tập chung với hải quân nước chủ nhà. Theo CNN, khi chụp ảnh với các quan chức Nga trên tàu Varyag, Tổng thống Duterte nói rằng: “Người Nga đứng về phía chúng tôi, vì thế chúng tôi không nên lo sợ gì”.

Tuyên bố trên của Tổng thống Duterte cho thấy sự kỳ vọng của nhà lãnh đạo Philippines trong việc hợp tác và thắt chặt quan hệ với Nga. Đây được cho là hướng đi quan trọng trong chính sách đối ngoại của ông Duterte trong bối cảnh ông đang có xu hướng xích lại gần Nga và Trung Quốc, đồng thời xa rời đồng minh lâu năm là Mỹ.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Duterte tới thăm một tàu của Nga. Hồi tháng 1, ông đã từng tới thăm tàu chống ngầm Đô đốc Tributs của Nga khi tàu này tới Philippines trong một chuyến thăm hữu nghị. Trước đó, chưa có bất kỳ tổng thống nào của Philippines tới thăm chính thức một tàu của Nga như ông Duterte.

Sau khi tới thăm tàu Nga hồi tháng 1, ông Duterte cho biết ông muốn tới thăm một tàu của Trung Quốc. Ngoài ra, tổng thống Philippines cũng tiết lộ kế hoạch tới thăm một tàu chiến của Nhật Bản khi tàu này tới khu vực Biển Đông. Trong khi đó, khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carl Vinson của Mỹ tới Philippines hồi tháng 3, Tổng thống Duterte chỉ cử 3 bộ trưởng trong nội các của ông tới thăm tàu này.

Ông Duterte mô tả chuyến thăm của ông tới tàu Varyag là một phần trong kế hoạch theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập, phù hợp với Hiến pháp của Philippines. Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Esperon cho biết hợp tác quốc phòng giữa Nga và Philippines sẽ được xây dựng và hoàn tất khi Tổng thống Duterte tới thăm Nga vào tháng 5 tới.

Thành Đạt

Tổng hợp

soi kèo miễn phí Sơ đồ trang web