bắt kèo

DNews

Tổng thống Biden dốc sức chạy đua trước cuộc tái đấu với ông Trump

Quốc Thủy

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cần có chiến lược cụ thể nếu muốn đánh bại cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua gay cấn vào Nhà Trắng năm nay.

Tổng thống Biden dốc sức chạy đua trước cuộc tái đấu với ông Trump

Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trong chưa đầy 10 tháng nữa, các cố vấn của ông Biden đã lên kế hoạch cho cuộc đối đầu trực tiếp với ông Trump.

Trên thực tế, ông Trump chưa chính thức trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa, tương tự ông Biden về lý thuyết vẫn chưa được đảng Dân chủ đề cử. Tuy nhiên, giới chuyên gia Mỹ nhìn chung nhận định cuộc bầu cử năm 2024 nhiều khả năng sẽ là cơ hội để hai chính trị gia này "tái đấu".

Kết quả bầu cử sơ bộ tại các bang đầu tiên thể hiện rõ xu hướng này. Trong khi ông Trump giành chiến thắng tại cả hai bang Iowa và New Hampshire, ông Biden cũng thắng tại New Hampshire, dù thậm chí không có tên trên phiếu bầu.

Bản thân ông Biden và các cố vấn đã thừa nhận thực tế này. "Giờ đây, rõ ràng Donald Trump sẽ trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa", ông Biden tuyên bố hôm 23/1, theo CNN.

Nếu kịch bản "tái đấu" diễn ra, đây sẽ là cuộc tái đấu thứ bảy trong lịch sử Mỹ. Tuy nhiên, lần gần nhất hai ứng viên tổng thống gặp lại nhau đã diễn ra từ năm 1956, khi Tổng thống Dwight Eisenhower đối đầu ứng viên Dân chủ Adlai Stevenson.

Để một lần nữa giành chiến thắng, phe Dân chủ triển khai vận động trên cả hai mặt trận. Một mặt, họ tăng cường chỉ trích ông Trump, tuyên bố ông là mối đe dọa đối với nước Mỹ. Mặt khác, phe Dân chủ đẩy mạnh truyền thông với cử tri Mỹ về những thành tựu của ông Biden, cũng như giảm thiểu tác động tiêu cực từ những điểm yếu của ông chủ Nhà Trắng.

Biến nỗi sợ ông Trump thành "vũ khí" tranh cử

Tổng thống Biden dốc sức chạy đua trước cuộc tái đấu với ông Trump - 1

Tổng thống Joe Biden, Đệ nhất phu nhân Jill Biden (bên trái) và Phó Tổng thống Kamala Harris tham dự một sự kiện vận động tranh cử tập trung vào quyền phá thai tại Virginia ngày 23/1 (Ảnh: Reuters).

Kết quả thăm dò ngay sau các cuộc bầu cử sơ bộ cho thấy đa số cử tri Cộng hòa không quan tâm tới những cáo buộc hình sự nhằm vào ông Trump. Nhiều người thậm chí vẫn cho rằng chiến thắng của ông Biden hồi năm 2020 là kết quả không công bằng và thiếu minh bạch.

Thực tế này khiến đội ngũ của ông Biden nhận định họ không cần bỏ công sức một cách vô ích để thu hút những cử tri trung thành của ông Trump. Thay vào đó, họ tìm cách thu hút những cử tri có quan điểm trung dung hơn.

Ông Biden từng tuyên bố vị cựu tổng thống chính là lý do thúc đẩy ông một lần nữa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. "Nếu ông Trump không tranh cử, tôi không chắc mình sẽ tranh cử. Chúng ta không thể để ông ấy chiến thắng", ông Biden nói hồi cuối năm 2023.

Để lặp lại thành tích năm 2020, đội ngũ tranh cử của ông Biden tìm cách truyền tải thông điệp tới cử tri rằng ông Trump là nhân tố bất lợi cho nước Mỹ.

Phát biểu kỷ niệm ba năm vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ, ông Biden cáo buộc ông Trump là mối đe dọa với nền dân chủ Mỹ, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của phe Dân chủ, nhóm cử tri độc lập và "những đảng viên Cộng hòa dòng chính".

"Chiến dịch của Donald Trump bị ám ảnh bởi quá khứ, thay vì tương lai. Cuộc tấn công của ông Trump vào nền dân chủ không chỉ là một phần quá khứ của ông ấy. Đây chính là tương lai mà ông hứa hẹn", ông Biden nói, theo Guardian.

Trong khi đó, từ hôm 22/1, tại bang Wisconsin, Phó Tổng thống Kamala Harris khởi động chiến dịch vận động tại các bang chiến địa với trọng tâm công kích là các chính sách cản trở quyền nạo phá thai của phe Cộng hòa.

Chiến dịch của bà Harris nhắc nhiều đến những người Mỹ chịu tác động từ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ năm 2022, vốn là một trong những điểm yếu mà đảng Cộng hòa thường xuyên bị công kích. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa không thể từ bỏ chính sách này do lo ngại phản đối từ phe bảo thủ, những người ủng hộ mạnh mẽ nhất dành cho đảng.

Trong bối cảnh nhiều đảng viên Dân chủ không mấy mặn mà với ông Biden, nhóm cử tri độc lập đang được đội ngũ tranh cử của ông hướng đến.

Dựa trên kết quả lựa chọn ứng viên Cộng hòa sơ bộ tại các bang Iowa và New Hampshire, phe Dân chủ đánh giá ông Trump không được lòng các cử tri độc lập. Thậm chí, đã có những dấu hiệu cho thấy một số đảng viên Cộng hòa cũng không còn mặn mà với vị cựu tổng thống.

"Ông ấy gặp khó khăn trong việc thu hút những nhóm cử tri quyết định cuộc bầu cử tháng 11 tới", ông Quentin Fulks, Phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden, chia sẻ.

Nhờ ông Trump, đội ngũ tranh cử của ông Biden cũng có thêm lý do để gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử. Các đồng minh của ông Biden dự đoán số tiền tài trợ mà ông sẽ nhận được trong thời gian tới sẽ vượt quá con số 97 triệu USD của quý 4/2023.

"Ông Trump là cơ hội vàng để ông Biden gây quỹ. Tôi biết nhiều đảng viên Cộng hòa có chung suy nghĩ", ông John Morgan, chuyên gia gây quỹ tại bang Florida, nói với Reuters. Ông dự đoán tổng số tiền ông Biden sẽ nhận được có thể lên tới 500 triệu USD.

"Mọi người lo ngại họ sẽ mất đất nước này, mất nền dân chủ, mất đi các quyền của mình. Đây là động lực rất lớn", ông Morgan nói.

Thuyết phục người dân Mỹ

Tổng thống Biden dốc sức chạy đua trước cuộc tái đấu với ông Trump - 2

Tổng thống Joe Biden gặp các thành viên nổi bật của Nghiệp đoàn công nhân ô tô Mỹ (UAW) ở Michigan vào tháng 9/2023 (Ảnh: Reuters).

Dù công kích ông Trump được coi là "chìa khóa" quyết định thành công của ông Biden, điều này vẫn chưa đủ để thuyết phục cử tri Mỹ. Ông Biden vẫn cần chứng minh các chính sách của mình có thể phục vụ lợi ích của người dân.

Theo các quan chức Dân chủ, ông Biden sẽ nói với cử tri về vấn đề kinh tế. Một số đảng viên Dân chủ đã bày tỏ lo ngại rằng nhiều thành tựu của ông Biden - như các đạo luật về cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế biến, nợ sinh viên và khoản hỗ trợ trong đại dịch Covid-19 - chưa được truyền tải đầy đủ tới người dân Mỹ, góp phần khiến tỷ lệ ủng hộ dành cho ông sụt giảm.

TheoCNN, đa số cử tri Mỹ vẫn đánh giá tiêu cực về cách ông Biden điều hành nền kinh tế, với chưa đầy một phần ba số người được hỏi tán thành ông chủ Nhà Trắng.

"Đây là những thành công về lập pháp khó có gì có thể sánh được. Nếu muốn thấy sự thành công tương tự, bạn sẽ cần quay về tới thời Lyndon Johnson (tổng thống Mỹ trong thập niên 60 của thế kỷ 20). Chúng tôi cần giúp người dân hiểu điều này tốt hơn. Có quá nhiều thông tin sai lệch", Hạ nghị sĩ Jim Clyburn, đồng minh của ông Biden, nhận xét.

Phe Dân chủ đã bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu tích cực. Tâm lý của người tiêu dùng đang dần cải thiện, lạm phát đã hạ nhiệt, còn lương cũng đang trên đà tăng. Đội ngũ tranh cử của ông Biden kỳ vọng đánh giá của người dân về nền kinh tế Mỹ sẽ chuyển sang tích cực trở lại.

Hôm 24/1, ông Biden nhận được sự ủng hộ quan trọng từ nghiệp đoàn công nhân ô tô Mỹ (UAW). UAW trước đó chần chừ ra quyết định do lo ngại ông Biden thúc đẩy xe điện thay thế xe hơi truyền thống.

Đây được đánh giá là thành quả của nỗ lực lôi kéo các cử tri thuộc tầng lớp lao động của ông Biden. Ông Biden thậm chí từng đích thân tới thăm các công nhân UAW đình công cuối năm 2023. Sự ủng hộ của UAW sẽ giúp ông có thêm lợi thế tại bang Michigan, nơi ông chỉ giành chiến thắng với cách biệt 3% hồi năm 2020.

Khi cuộc đua bắt đầu nóng lên, ông Biden cũng bổ sung một số chuyên gia kỳ cựu vào đội ngũ tranh cử. Một số quan chức đang phục vụ trong Nhà Trắng cũng được điều động để có thể toàn tâm toàn ý phục vụ chiến dịch của ông Biden.

Hồi đầu tháng 1, cựu Thị trưởng New Orleans Mitch Landrieu được bổ nhiệm vào vị trí đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử. Trong khi đó, ông Dan Kanninen - chuyên gia vận động lão luyện của đảng Dân chủ - nhận nhiệm vụ tại các bang chiến địa, những nơi sẽ quyết định kết quả bầu cử.

"Nhiều người - bao gồm người của phe Dân chủ - coi đây là điều tốt. Chiến dịch sắp tới sẽ tương đối khó khăn. Họ sẽ khó có thể làm hai việc một lúc. Họ cần hiện diện 100%, tương tác với nhiều thành phần khác nhau của chiến dịch", ông David Axelrod, cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Barack Obama, nói.

Tuy nhiên, các thách thức với ông Biden vẫn còn. Ngay cả các cố vấn của ông Biden cũng thừa nhận cuộc bầu cử năm nay sẽ tương đối gay cấn, nhất là khi ông Biden không nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ đảng Dân chủ.

Khi phát biểu về quyền nạo phá thai - vốn là vấn đề nhận được sự thống nhất cao trong phe Dân chủ - tại bang Virginia vào ngày 23/1, ông Biden bị ngắt lời hơn 10 lần bởi những người biểu tình phản đối cuộc chiến tại Gaza.

Theo khảo sát do YouGov và Economistthực hiện vào trung tuần tháng 1, có tới 51% cử tri từng bầu cho ông Biden vào năm 2020 cho rằng Israel đang có hành vi "diệt chủng" đối với người Palestine tại Gaza. Trong khi đó, Washington vẫn giữ quan điểm ủng hộ chiến dịch quân sự của Israel.

Bản thân ông Biden cũng hiểu rằng ông cần đối thoại về vấn đề này nếu không muốn mất thêm sự ủng hộ từ cử tri. Cuối năm ngoái, ông Biden gặp mặt một số lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Ả rập tại Nhà Trắng. Theo CNN, cuộc gặp diễn ra một cách thẳng thắn và có hiệu quả. Một đại biểu tham dự cho biết, trong cuộc gặp, ông Biden đã làm rõ những phát ngôn của ông về Gaza.

Tới hôm 24/1, ông Biden tiếp tục đối thoại với các thành viên nghiệp đoàn UAW về vấn đề Gaza, theo Hạ nghị sĩ Dân chủ Debbie Dingell. Đây có thể là một trong những yếu tố thúc đẩy UAW ra quyết định ủng hộ tổng thống đương nhiệm.

"Tôi biết rằng ông ấy biết cách nói chuyện với người dân. Đây là vấn đề chúng ta cần đối thoại để giải quyết", bà Dingell nói.

TheoReuters, NYT, Fox News

bắt kèo Sơ đồ trang web