poker trực tuyến

  1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập

(Dân trí) - Hôm nay 10/5, một tàu hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép.

 Tàu khu trục USS William P. Lawrence của Hải quân Mỹ. (Ảnh: AP)

Tàu khu trục USS William P. Lawrence của Hải quân Mỹ. (Ảnh: AP)

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho biết, tàu khu trục USS William P. Lawrence của Hải quân Mỹ hôm nay đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Chữ Thập "để thách thức tuyên bố hàng hải thái quá của một số bên ở Biển Đông".

“Những tuyên bố chủ quyền tham lam này không phù hợp với luật pháp quốc tế được phản ánh trong Công ước về luật biển, do nó hướng đến hạn chế quyền tự do hàng hải của Mỹ và tất cả các nước khác”, ông Urban nói. Ông cho biết thêm, hoạt động tuần tra này của tàu khu trục USS William P. Lawrence là hoạt động định kỳ.

Hoạt động tuần tra của tàu hải quân Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng bật lại các chỉ trích quốc tế về vấn đề Biển Đông.

Tin tức về cuộc tuần tra của tàu khu trục USS William P. Lawrence đã khiến Trung Quốc "nóng mặt". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã lớn tiếng nói rằng hoạt động tuần tra này là "trái phép" và "đe dọa hòa bình và ổn định khu vực".

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Trung Quốc đã xây dựng ở đây nhiều cơ sở hạ tầng, trong đó có một đường băng dài 3km. Washington lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng đường băng này để thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông.

Giới chức Hải quân Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc đã lên kế hoạch bắt đầu cải tạo và xây dựng tại bãi cạn Scarborough mà nước này chiếm đóng trái phép của Philippines năm 2012. Lầu Năm Góc tháng trước đã hối thúc Trung Quốc tái khẳng định cam kết không triển khai máy bay quân sự đến Trường Sa sau khi Bắc Kinh đáp một máy bay quân sự xuống đá Chữ Thập để cấp cứu công nhân tại đây.

Ông Ian Storey, một chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông tại Viện nghiên cứu ISEAS Yusof Ishak của Singapore, nhận định: “Đá Chữ Thập khá nhạy cảm bởi trong tương lai nó có thể bị lấy làm trung tâm hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, nhất là khi Trung Quốc đã xây dựng ở đây nhiều cơ sở hạ tầng, trong đó có đường băng dài 3km và một cảng nước sâu”.

Để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ đã tiến hành nhiều đợt tuần tra “tự do hàng hải” ở khu vực. Đây là đợt tuần tra tự do hàng hải thứ 3 của hải quân Mỹ ở Biển Đông trong vòng chưa đầy 1 năm.

Tháng trước, Mỹ cũng đã điều các máy bay tuần tra quanh bãi cạn Scarborough. Hồi tháng 11 năm ngoái, Mỹ cũng triển khai 2 máy bay ném bom B-52 tầm xa tới gần các cơ sở Trung Quốc xây dựng trái phép ở đá Châu Viên thuộc Trường Sa.

Minh Phương

TheoReuters

poker trực tuyến Sơ đồ trang web