luật chơi bài cào

Quan hệ Nhật – Hàn lại phát sinh căng thẳng mới

(Dân trí) – Hàn Quốc ngày hôm nay đã quyết định hủy chuyến công du tới Tokyo của Bộ trưởng ngoại giao Yun Byung-Se để phản đối việc các quan chức cấp cao của nội các Nhật vừa tới thăm ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi.

 

Ngôi đền Yasukuni luôn là đề tài dễ gây tranh cãi giữa Nhật và Hàn Quốc

Ngôi đền Yasukuni luôn là đề tài dễ gây tranh cãi giữa Nhật và Hàn Quốc

 

Hãng tin AFP dẫn thông báo của Bộ ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc và lấy làm tiếc về các chuyến thăm…tới ngôi đền vinh danh một cuộc xâm lược đã gây ra mất mát và tổn thương lớn cho các quốc gia láng giềng của Nhật”.

 

Trước đó, hôm Chủ Nhật, Phó thủ tướng Nhật Taro Aso và người đứng đầu Ủy ban an toàn công cộng quốc gia đã tới thăm ngôi đền Yasukuni. Ngoài ra, cũng trong cuối tuần qua, Bộ trưởng nội vụ Nhật Yoshitaka Shindo đã tới thăm ngôi đền này.

 

Ngôi đền là nơi tưởng niệm khoảng 2,5 triệu người thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh hàng đầu, bị các nước láng giềng của Nhật trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc xem như một biểu tượng cho quá khứ theo chủ nghĩa đế quốc của Tokyo.

 

Bộ ngoại giao Hàn Quốc đã xem các chuyến thăm mới nhất tới khu đền này là “không thức thời” và mạnh mẽ hối thúc Tokyo “hành động có trách nhiệm” để khôi phục lòng tin của láng giềng. Đồng thời người phát ngôn của bộ này cho biết chuyến thăm của Bộ trưởng ngoại giao Yun Byung-Se theo dự kiến vào cuối tuần này đã bị hủy mà không giải thích gì thêm.

 

Đáp lại phản ứng của Seoul, Tokyo khẳng định: “Mỗi quốc gia có lập trường riêng của mình và những điều nêu trên không nên ảnh hưởng tới vấn đề ngoại giao”, người phát ngôn của chính phủ Nhật Yoshihide Suga tuyên bố với các phóng viên tại Tokyo.

 

“Việc các bộ trưởng tới thăm ngôi đền với tư cách cá nhân là việc riêng của họ và chính phủ sẽ không bình luận về các quyết định đó”.

 

Thanh Tùng

TheoAFP

luật chơi bài cào Sơ đồ trang web

1234