kèo hay

  1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Quan chức Ukraine tiết lộ bức ảnh khiến Nga lo ngại

Đức Hoàng

(Dân trí) - Quan chức Ukraine tiết lộ về bức ảnh mà ông cho rằng đang khiến cho giới chức Nga trở nên lo ngại về diễn biến kế tiếp trên chiến trường.

Quan chức Ukraine tiết lộ bức ảnh khiến Nga lo ngại - 1

Phi công Ukraine Phantom chụp cùng tiêm kích F-16 in phù hiệu của lực lượng Ukraine trên thân (Ảnh: X).

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine, Yury Ihnat, cho biết các quan chức Nga đang "có chút lo ngại" trước bức ảnh đầu tiên được công bố về một chiếc máy bay chiến đấu F-16 được sơn hình phù hiệu của Ukraine lên thân.

Ukraine dự kiến sẽ nhận hàng chục tiêm kích do Mỹ sản xuất trong thời gian tới từ các đồng minh phương Tây, bao gồm Hà Lan, Đan Mạch, Bỉ và Na Uy.

Các chương trình đào tạo nhằm giúp phi công Ukraine vận hành các máy bay hiện đại cũng đã được thực hiện ở Anh, Mỹ, Romania và Đan Mạch.

Trong một bài trả lời phỏng vấn tuần trước, phi công Ukraine biệt danh Phantom đã ca ngợi chiếc F-16 khi tham gia khóa huấn luyện. Phi công này cho biết rất ấn tượng với tiêm kích nói trên.

Ngoài ra, bài báo cũng chia sẻ bức ảnh chụp phi công Phantom đứng trước một chiếc F-16. Điểm đặc biệt là tiêm kích này có phù hiệu của lực lượng Ukraine ở trên thân. Mặt của phi công được che đi.

"Bạn đã đọc bài phỏng vấn, phi công Phantom của chúng tôi và bức ảnh thú vị chụp anh ấy cùng tiêm kích với hình ảnh phù hiệu trên thân. Một số ý kiến hoài nghi liệu bức ảnh có thật hay không. Hãy xem người Nga đang nói gì và chúng tôi biết họ đang thảo luận về điều đó. Nga đang có chút lo lắng", ông Ihnat cho biết.

Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, cũng chia sẻ bức ảnh nói trên tại nền tảng mạng xã hội X.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng bác bỏ nhận định rằng F-16 sẽ có thể lật ngược tình thế cuộc chiến ở Ukraine, nơi Moscow đang chiếm thế thượng phong vì Kiev thiếu đạn dược nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ông Ihnat cho biết Nga vẫn coi F-16 là "mục tiêu hấp dẫn", đồng thời nói thêm rằng quân đội Kiev đang làm "mọi thứ để cơ sở hạ tầng đang được chuẩn bị và được điều chỉnh thích hợp (với F-16)".

Trong khi đó, phi công Phantom tiết lộ rằng việc chuẩn bị cho những chiếc F-16 sẵn sàng chiến đấu đang diễn ra "hoàn toàn theo kế hoạch", nói thêm rằng "không chỉ các phi công được đào tạo, mà như bạn biết, các nhân viên mặt đất, các thợ máy bảo trì phi cơ của chúng tôi cũng vậy".

"Các phi công Ukraine rất ấn tượng. Chiếc máy bay này đơn giản là vượt quá sự mong đợi của họ. Ngay cả với lượng thông tin họ nhận được trong quá trình huấn luyện, họ đã nhìn thấy triển vọng và tiềm năng to lớn về cách chiếc máy bay này sẽ giúp Lực lượng Không quân của chúng tôi tăng cường khả năng chiến đấu trên không", Phantom nhận định.

Ukraine từ lâu đã kêu gọi phương Tây viện trợ tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất. Mỹ đã bật đèn xanh cho các đồng minh cung cấp loại máy bay này cho Ukraine và lập liên minh hỗ trợ huấn luyện vận hành cho phi công Ukraine.

F-16 nếu được trang bị vũ khí không đối không có thể sẽ mang lại ưu thế trên không cho không quân Ukraine và tạo ra mối đe dọa đối với không quân Nga, từ đó xoay chuyển cục diện chiến trường.

Tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cảnh báo: "Nếu lực lượng phòng không của chúng tôi tiếp tục hoạt động hiệu quả như vậy, toàn bộ phi đội F-16 sẽ bị bắn hạ trong khoảng 20 ngày". 

TheoNewsweek
Dòng sự kiện:Chiến sự Nga - Ukraine
kèo hay Sơ đồ trang web