danh bai cach te

Nguy cơ bất ổn leo thang sau vụ đánh bom làm hơn 100 người chết tại Iran

Nguyễn Bình

(Dân trí) - Rất có thể không có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom đẫm máu tại Iran ngày 3/1, nhưng vụ việc chắc chắn sẽ gây ra sự bất ổn lớn hơn trên toàn khu vực vào thời điểm vốn nguy hiểm.

Nguy cơ bất ổn leo thang sau vụ đánh bom làm hơn 100 người chết tại Iran - 1

Hiện trường vụ đánh bom kép ở Iran khiến hơn 100 người thiệt mạng hôm 3/1 (Ảnh: AP).

Hãng thông tấn IRNA cho biết, ít nhất 103 người đã thiệt mạng sau khi 2 quả bom liên tiếp phát nổ tại đám đông đang viếng mộ tướng Qasem Soleimani ở Kerman tại Iran ngày 3/1. Vụ tấn công xảy ra đúng dịp kỷ niệm 4 năm ngày ông Soleimani bị sát hại trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ngay bên ngoài sân bay Baghdad, thủ đô Iraq.

Đến nay, không có quốc gia hoặc nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Còn theo Sky News, các nhà phân tích ở Iran cáo buộc Israel chịu trách nhiệm về "cuộc tấn công khủng bố". 

Khi số người chết tiếp tục tăng lên, các đồn đoán về việc ai đứng đằng sau vụ việc đang ngày càng gia tăng.

Vụ tấn công xảy ra một ngày sau khi một quan chức hàng đầu của Hamas bị sát hại trong một cuộc tấn công ở phía nam Beirut. Trong khi vụ ám sát ở Li Băng dường như là do lực lượng đặc biệt của Israel thực hiện thì vụ tấn công ở Kerman lại có vẻ rất khác.

Vụ đánh bom gây thương vong hàng loạt tại lễ tưởng niệm cựu Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassim Suleimani không phù hợp với phương thức hoạt động của Israel, bất chấp thực tế là căng thẳng giữa hai nước có nguy cơ leo thang thành xung đột toàn diện.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã gọi vụ tấn công là "tàn ác và vô nhân đạo". Còn Lãnh đạo tối cao Ayatollah Khamenei thề sẽ trả thù.

Phó thống đốc Kerman Rahman Jalali mô tả các vụ nổ là "các cuộc tấn công khủng bố" nhưng không nêu rõ ai có thể đứng đằng sau.

Mỹ tuyên bố không liên quan đến vụ việc nói trên dưới bất kỳ hình thức nào và không có lý do gì để nghi ngờ Israel.

Tuy nhiên, chỉ 2 ngày trước sự kiện đẫm máu này, Israel đã nhắm mục tiêu vào các lực lượng ủy nhiệm và nhân vật quân sự của Tehran, khi một cuộc không kích đã giết chết chỉ huy cấp cao của IRGC ở Syria hôm 1/1.

Có nhận định cho rằng, dường như vụ tấn công thuộc một phạm trù khác và rất có thể là tác phẩm của một tác nhân phi nhà nước. Đánh giá theo quy mô của vụ nổ, dường như nó không vượt quá khả năng của nhiều nhóm hoạt động bên trong Iran.

Rất có thể không có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm, nhưng vụ tấn công này chắc chắn sẽ tạo ra sự bất ổn lớn hơn trên toàn khu vực vào thời điểm vốn rất nguy hiểm.

Trước đó, việc Mỹ ám sát tướng Soleimani cùng động thái trả đũa của Iran - bằng cách tấn công 2 căn cứ quân sự ở Iraq có quân đội Mỹ đồn trú - từng đẩy đôi bên tiến sát xung đột toàn diện vào năm 2020.

TheoSky News
Dòng sự kiện:Chiến sự Israel - Hamas
Đọc thêm
danh bai cach te Sơ đồ trang web