kèo cược bóng đá

  1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ, Nhật gấp rút sơ tán dân khỏi Vũ Hán trong đêm

(Dân trí) - Máy bay chở các công dân Mỹ và Nhật Bản đã rời thành phố Vũ Hán trong ngày 28/1 khi dịch viêm phổi đang ngày càng lan rộng ra nhiều khu vực ngoài Trung Quốc.

Mỹ, Nhật gấp rút sơ tán dân khỏi Vũ Hán trong đêm - 1

Máy bay từ Vũ Hán hạ cánh xuống sân bay Haneda, Nhật Bản ngày 29/1. (Ảnh: AFP)

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, máy bay chở 240 người Mỹ đã rời khỏi Vũ Hán trước rạng sáng ngày 29/1.

Chính phủ Mỹ đã thuê một máy bay để đưa các nhà ngoại giao từ lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán và các công dân Mỹ rời khỏi thành phố đang là tâm điểm của dịch viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc, máy bay sẽ dừng lại để tiếp nhiên liệu ở Alaska trước khi tiếp tục hành trình tới Ontario, California.

Trong quá trình tiếp nhiên liệu tại Anchorage, Alaska, những người trên máy bay sẽ được kiểm tra lại sức khỏe để đề phòng khả năng nhiễm virus. Các bệnh viện sẽ được thông báo và chuẩn bị để điều trị hoặc cách ly những người bị phát hiện nhiễm virus.

Các quan chức tại sân bay quốc tế Ontario ở California đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để tiếp nhận và kiểm tra sức khỏe những công dân Mỹ trên chuyến bay trở về từ Vũ Hán. Họ có thể sẽ phải ở lại các cơ sở này trong khoảng thời gian lên tới 2 tuần nếu Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ xác định đó là việc cần thiết.

Các công dân Mỹ sẽ được các nhân viên của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh kiểm tra khi máy bay tới Alaska. Bất kỳ ai có triệu chứng nhiễm bệnh sẽ không được phép tiếp tục lên máy bay tới California.

Khi tới Ontario, những người trên chuyến bay trở về từ Trung Quốc sẽ được kiểm tra thêm một lần nữa. Khu vực kiểm tra sẽ nằm tách riêng với khu vực đón các hành khách thông thường cũng như các khu vực công cộng khác tại sân bay.

Từ 10 năm trước, sân bay Ontario đã được xác định là nơi tiếp nhận những công dân Mỹ hồi hương trong các trường hợp khẩn cấp từ nước ngoài. Các nhân viên tại sân bay Ontario đã được tập huấn cho một tình huống khẩn cấp, tuy nhiên đây là lần đầu tiên sân bay này tiếp nhận các công dân trở về từ ổ dịch tại Trung Quốc.

Chính quyền Mỹ đang xem xét dừng các chuyến bay từ Trung Quốc để tránh dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Một số nghị sĩ Mỹ vẫn hối thúc chính quyền Tổng thống Donald Trump ngay lập tức dừng các chuyến bay thương mại từ Trung Quốc tới Mỹ.  

Các hãng hàng không tại Mỹ, trong đó có United Airlines, cho biết họ đã hủy một số chuyến bay tới Trung Quốc khi nhu cầu đi lại tới quốc gia châu Á giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Nhật Bản sơ tán dân khỏi Vũ Hán

Những công dân đầu tiên của Nhật Bản đã được sơ tán khỏi Vũ Hán trên chuyến bay vào ngày 28/1. Máy bay chở 206 người Nhật Bản sau đó đã hạ cánh xuống sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo.

Các nhân viên tại sân bay Nhật Bản đã đeo khẩu trang ngay khi bắt đầu bốc dỡ hành lý từ máy bay. Xe cứu thương cũng được nhìn thấy xuất hiện gần khu vực máy bay đáp xuống.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết máy bay tới Vũ Hán trong đêm đã chở theo các dụng cụ y tế, gồm 15.000 khẩu trang, 50.000 đôi găng tay và 8.000 kính bảo hộ. Ngoài ra, 4 nhân viên y tế cũng có mặt trên chuyến bay để theo dõi các hành khách trở về từ Trung Quốc.

Giới chức Nhật Bản thông báo những công dân được sơ tán sẽ phải điền vào một bảng câu hỏi về sức khỏe và bất kỳ ai có triệu chứng lạ sẽ được đưa tới bệnh viện ở Nhật Bản ngay lập tức. Những người này được yêu cầu ở trong nhà và tránh tới nơi đông người cho tới khi có kết quả kiểm tra nguy cơ nhiễm virus corona.

Bộ Y tế Nhật Bản cho đến nay đã xác nhận 7 trường hợp nhiễm virus corona tại nước này, trong đó có một tài xế xe buýt dù người đàn ông này chưa từng tới Vũ Hán. Trước đó, tài xế nhiễm bệnh đã lái xe buýt chở một nhóm du khách Trung Quốc từ Vũ Hán hồi tháng 1, đưa họ từ Osaka tới Tokyo và quay trở lại.

Thành Đạt

TheoSCMP

kèo cược bóng đá Sơ đồ trang web