fbet88

Hàn Quốc lo ngại tên lửa Triều Tiên vượt tầm phòng thủ

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc ngày 24/6 lo ngại rằng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên có thể bay xa tới 3.500 km và có thể vượt qua khả năng phòng thủ của Seoul.

Hình ảnh về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 23/6 trên báo nhà nước Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)
Hình ảnh về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 23/6 trên báo nhà nước Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)

Yonhap dẫn lời các quan chức quân đội Hàn Quốc hôm qua cho biết, vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) mới nhất của Triều Tiên từ khu vực Wonsan ở bờ biển phía đông cho thấy nước này có khả năng phóng một tên lửa với tầm bắn lên tới 3.500 km. Theo đó, 1 trong 2 quả tên lửa đạn đạo Musudan mà Triều Tiên gọi là Hwasong-10 đã được phóng, bay cao 1.000 km và xa 400 km trước khi rơi xuống biển.

Cũng theo lời các quan chức này, với độ cao 1.000 km, tên lửa Triều Tiên có thể vượt qua khả năng phòng thủ của tên lửa đánh chặn Patriot của Hàn Quốc. Quân đội Hàn Quốc nói rằng đây là lý do khiến Seoul phải đàm phán với Mỹ để triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung mà bay được quãng đường xa như vậy. Tất cả các vụ phóng thử tên lửa trước đó của Bình Nhưỡng đều thất bại, hoặc bị nổ trên không, hoặc bị rơi xuống biển ngay sau khi rời bệ phóng.

Giớiquân sự Hàn Quốc nhận định, vụ phóng hôm 22/6 có thể là để thử nghiệm hiệu suất động cơ của tên lửa hoặc xác định tầm bay tối đa của nó. “Về hiệu suất động cơ tên lửa, Triều Tiên có vẻ đã xác định được độ tin cậy của động cơ ở một mức nào đó”, một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết.

Tên lửa Triều Tiên có độ dài khoảng 12 m, nặng từ 18-20 tấn và có thể đạt tốc độ gấp 16 lần tốc độ âm thanh).

Thành Đạt

TheoYonhap

fbet88 Sơ đồ trang web

1234