cách chơi bài liêng

  1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Hàn Quốc đưa quân nhân bắn tỉa đến gần biên giới Triều Tiên diệt lợn

(Dân trí) - Hàn Quốc sẽ điều các quân nhân bắn tỉa và thợ săn dân sự tới biên giới phía bắc giáp với Triều Tiên để loại bỏ những cơn lợn mang mầm bệnh, có thể lây nhiễm từ phía bắc bán đảo.

Hàn Quốc đưa quân nhân bắn tỉa đến gần biên giới Triều Tiên diệt lợn - 1

Lợn tại một trang trại ở Paju, Hàn Quốc, khu vực gần biên giới Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Bloomberg dẫn thông báo ngày 13/10 của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho hay chính phủ Seoul sẽ thực hiện kế hoạch trên vào ngày 15/10 tại vùng đệm nằm gần dải đất chia 2 miền bán đảo Triều Tiên.

Các biện pháp mạnh này nhằm loại bỏ lợn hoang tại các khu vực Incheon, Seoul, Goseong và sông Bukhan.

Cụ thể, các quân nhân bắn tỉa và thợ săn sẽ đến Paju, Hwacheon, Inje, Yanggu, Goseong và số lượng cụ thể sẽ được quyết định trong ngày hôm nay 14/10. Nếu kết quả của chiến dịch khả quan và an toàn, Hàn Quốc sẽ cân nhắc điều thêm lực lượng tới thực hiện nhiệm vụ ở khu vực rộng hơn.

Theo các quan chức Hàn Quốc, họ đã tìm thấy 5 con lợn hoang chết gần khu vực biên giới trong tháng này. Sau khi đem đi xét nghiệm, các cá thể này đều dương tính với bệnh xuất huyết do virút. Điều này làm dấy lên mối quan ngại rằng mềm bệnh có thể bị lây lan từ Triều Tiên sang Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã điều 7 trực thăng tới khử trùng một số khu vực thuộc biên giới dài 250 km sau khi vụ lợn bệnh chết được công bố. Họ cũng tiến hành kiểm tra thường xuyên lợn ở khu vực gần đó. Hiện họ đang tiếp tục thử nghiệm đất và nước gần khu biên giới.

Hàn Quốc cho biết họ đã nhiều lần yêu cầu Triều Tiên tham gia vào nỗ lực phối hợp để ngăn cản mầm bệnh, nhưng Bình Nhưỡng chưa phản hồi.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc Lee Hye-hoon dẫn nguồn tin cho biết bệnh tả lợn châu Phi được cho đã gây ảnh hưởng tới hầu hết Triều Tiên. Theo bà Lee, lợn ở tỉnh phía tây North Pyongan dường như đã bị tiêu hủy hết vì bệnh dịch.

Trước đó, hồi tháng 5, trong một báo cáo chính thức gửi Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), Bộ Nông nghiệp Triều Tiên thông báo rằng họ đã tiêu hủy 22 con lợn ở một nông trại cách 260 km so với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, từ đó tới nay, Triều Tiên chưa công bố thêm thông tin nào về tình hình dịch lợn cho OIE. Truyền thông nước này cũng không nhắc tới gì thêm về tình trạng bệnh dịch.

Tổ chức Nông lương Thế giới FAO cho biết họ không có bất cứ thông tin nào ngoài báo cáo nhận được của OIE. FAO cho biết họ đang chờ đợi sự thông qua từ Triều Tiên để gửi phái đoàn tới đây kiểm tra.

Theo giới quan sát, nếu thực sự tình hình tả lợn châu Phi lan rộng ở Triều Tiên, điều này có thể đặt an ninh lương thực của quốc gia Đông Á vào tầm nguy hiểm.

Theo báo cáo tháng trước của FAO, quy mô mùa vụ của Triều Tiên được dự đoán sẽ thấp hơn bình thường cho toàn bộ năm 2019 vì lượng mưa ở mức dưới trung bình và tình hình thiếu nước cho hoạt động thủy lợi. Nếu tả lợn đang hoành hành, điều này có thể gây ảnh hưởng tới sinh kế của người dân, những người có thói quen nuôi lợn để mua gạo.

Ông Cho Chunghi, cựu quan chức chương trình kiểm soát bệnh dịch thú y Triều Tiên, cho biết thịt lợn chiếm 80% lượng tiêu thụ đạm ở Triều Tiên. Với lệnh trừng phạt quốc tế, rất khó để quốc gia này tìm được nguồn thay thế.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

cách chơi bài liêng Sơ đồ trang web