kèo trên là gì

Gia đình con rể ông Trump hứng chỉ trích vì "rao bán" visa cho nhà giàu Trung Quốc

(Dân trí) - Gia đình Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị chỉ trích mạnh mẽ sau khi “dụ dỗ” các các doanh nhân giàu có tại Trung Quốc đầu tư vào một dự án của gia đình với lời hứa cấp thị thực vào Mỹ. Vụ việc đang khiến chính quyền Trump đối mặt với các câu hỏi mới về sự xung đột lợi ích.

 Nicole Kushner Meyer (phải), em gái của Jared Kushner, tại sự kiện ở Bắc Kinh (Ảnh: NYT)

Nicole Kushner Meyer (phải), em gái của Jared Kushner, tại sự kiện ở Bắc Kinh (Ảnh: NYT)

Mang thị thực Mỹ để "ve vãn" nhà giàu Trung Quốc

Guardianđưa tin, Nicole Kushner Meyer, em gái của Jared Kushner - con rể kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, hôm 6/5 đã tham dự một sự kiện tại Bắc Kinh nhằm kêu gọi các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào một dự án bất động sản của gia đình Kushner tại Mỹ. Cụ thể, đó là dự án One Journal Square, hai tòa tháp chọc trời đang được xây dựng tại bang New Jersey.

Tại sự kiện trên, Meyer nói rằng nếu các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư ít nhất 500.000 USD cho dự án trên, họ có thể trở thành công dân Mỹ theo chương trình visa đầu tư EB-5, được biết đến là “thị thực vàng” tại Trung Quốc.

Thị thực EB-5 cho phép những người di cư nhận được thẻ xanh nếu họ đầu tư hơn 500.000USSD vào một dự án tạo ra việc làm tại Mỹ. Tại buổi quảng bá ở Bắc Kinh, một quảng cáo có ghi “Đầu tư 500.000 USD và di cư tới Mỹ” cũng đã được trưng bày.

 Poster quảng cáo kêu gọi đầu tư để đổi lấy thị thực EB-5. (Ảnh: NYT)

Poster quảng cáo kêu gọi đầu tư để đổi lấy thị thực EB-5. (Ảnh: NYT)

TheoCNN, các doanh nghiệp nhà Trump và Kushner sử thị thực EB-5 để kêu gọi đầu tư. Những người nước ngoài, đặc biệt là các công dân Trung Quốc giàu có, cũng sử dụng chương trình EB-5 như một tấm vé để vào Mỹ. Và lời hứa đó đã giúp thu hút các khoản đầu tư từ nước ngoài cho các dự án bất động sản ở xứ sở cờ hoa.

Động thái trên diễn ra khi Tổng thống Trump luôn có lập trường chống nhập cư và đã cam kết thắt chặt việc sử dụng các visa làm việc. Chương trình EB-5 cũng gấp phải sự chỉ trích của các thành viên của cả hai đảng trong Quốc hội Mỹ. Một số nghị sĩ nói rằng chương EB-5 giống như việc bán quyền công dân cho các nhà đầu tư giàu có.

Các nhà đầu tư tiềm năng trong dự án của nhà Kushner đã được khuyên rằng họ nên hành động nhanh chóng vì những thay đổi trong tương lai đối với chương trình EB-5 sẽ nâng mức đầu tư tối thiểu.

Tại sự kiện, Nicole Kushner Meyer cũng công khai nói về vị trí mới của em trai tại Nhà Trắng để mời gọi các nhà đầu tư, dù không có bất kỳ đề cập gì tới Tổng thống Trump.

“Vào năm 2008, em trai tôi đã tham gia công ty gia đình với tư cách là giám đốc điều hành và gần đây chuyển tới Washington để gia nhập chính quyền”, Meyer nói.

Jared Kushner hiện là cố vấn cấp cao cho bố vợ. Ông Trump đã nhiều lần nói rằng Jared sẽ đứng đầu hoặc đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực chính sách, từ các vấn đề đối ngoại tới đổi mới doanh nghiệp.

 Một trình bày tại chương trình nói ông Trump là người quyết định chính về số phận của chương trình thị thực EB-5 (Ảnh: NYT)

Một trình bày tại chương trình nói ông Trump là người quyết định chính về số phận của chương trình thị thực EB-5 (Ảnh: NYT)

Làn sóng phản đối

Jared đã không tham gia các hoạt động kinh doanh kể từ khi nhận vai trò cố vấn tại Nhà Trắng của ông Trump. Luật sư Blake Roberts xác nhận Jared không tham gia vào việc điều hành các công ty của nhà Kushner và đã từ bỏ các lợi ích tại dự án Journal Square bằng việc bán chúng cho một quỹ tín thác gia đình mà Jared, vợ cũng như các con không hưởng lợi tức, theo quy định của chính phủ Mỹ.

Mặc dù vậy, việc gia đình Kushner cố gắng “ve vãn” các nhà đầu tư Trung Quốc đã vấp phải những chỉ trích tại Mỹ. Những người thạo tin tại Washington nói rằng Jared Kushner đóng vai trò trung tâm trong việc làm ấm lên quan hệ giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây, và cũng trở thành nhân vật trung tâm kết nối cho Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Thôi Thiên Khải.

Richard Painter, cựu trưởng luật sư về đạo đức tại Nhà Trắng dưới thời chính quyền George W Bush, nói với Washington Post rằng việc mời mọc các nhà đầu tư Trung Quốc bằng visa EB-5 là “rất ngớ ngẩn và không thích hợp”.

“Họ rõ ràng ám chỉ rằng gia đình Kushner sẽ đảm bảo các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ nhận được visa nếu họ muốn đầu tư”, luật sư Painter nói.

Noah Bookbinder, người đứng đầu tổ chức Công dân vì trách nhiệm và đạo đức tại Washington, nói với New York Times rằng việc quảng cáo như vậy là “rất khó hiểu” và có thể được xem là bán quyền tiếp cận Jared Kushner.

Sự kiện tại Bắc Kinh, do công ty Qiaowai của Trung Quốc chuyên về nhập cư tổ chức, mở cửa với công chúng. Tuy nhiên, sự kiện dường như không chào đón giới truyền thông. Các nhà báo của Washington Post New York Times đã tham dự sự kiện, nhưng sau đó được yêu cầu rời đi.

An Bình

Tổng hợp

kèo trên là gì Sơ đồ trang web