kèo bóng đá tỷ số

Các nghị sĩ Mỹ trình dự luật đòi kiện Trung Quốc vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Các nghị sĩ Mỹ đã đề xuất các dự luật nhằm cho phép người dân nước này khởi kiện Trung Quốc ra tòa và đòi Bắc Kinh bồi thường vì những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Các nghị sĩ Mỹ trình dự luật đòi kiện Trung Quốc vì dịch Covid-19 - 1

Nghị sĩ bang Texas Ron Wright (Ảnh: Dallas News)

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 20/4, Ron Wright và Chris Smith, hai nghị sĩ đảng Cộng hòa tại bang Texas và New Jersey, cho biết đã đề xuất dự luật nhằm cho phép các công dân và chính quyền địa phương tại Mỹ kiện chính quyền Trung Quốc.

Dự luật của 2 nghị sĩ Mỹ yêu cầu chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những cái chết, nỗi đau và sự tổn thương, cũng như thiệt hại về kinh tế, bắt nguồn từ cáo buộc Bắc Kinh không cung cấp đầy đủ thông tin với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Mỹ cũng như khắp thế giới.

Theo tuyên bố của nghị sĩ Smith, mặc dù đã biết rõ về dịch bệnh có mức độ lây nhiễm cao và gây chết người, song cho tới giữa tháng 1, Trung Quốc vẫn nói với WHO rằng không cần thiết phải triển khai bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào, vì “mọi thứ vẫn nằm trong tầm kiểm soát”, nhưng thực tế không diễn ra như vậy.

“Nhiều người Mỹ bị chết sớm, một số bị thương tật vĩnh viễn, trong khi những người khác phải chịu thiệt hại về công việc kinh doanh vì những thông tin của chính quyền Trung Quốc. Dự luật của tôi giúp người Mỹ có thể đòi lại những gì họ đã mất vì Trung Quốc”, nghị sĩ Smith nêu rõ trong tuyên bố.

Trong khi đó, nghị sĩ Wright cho rằng Trung Quốc “lợi dụng WHO như một kênh để phát đi những lời thông tin sai lệch” tới cộng đồng quốc tế.

Cùng ngày, hai thượng nghị sĩ Cộng hòa Martha McSally (bang Arizona) và Marsha Blackburn (bang Tennessee) cũng đề xuất Dự luật Ngăn chặn Bệnh truyền nhiễm virus xuất phát từ Trung Quốc (COVID) nhằm đòi Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về đại dịch.

Dự luật cũng cho phép người Mỹ khởi kiện Trung Quốc tại tòa án Mỹ và đòi bồi thường vì những thiệt hại đáng kể do Covid-19 gây ra đối với sinh mạng con người và nền kinh tế.

“Chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì những đau khổ mà họ đã gây ra trên khắp nước Mỹ”, Thượng nghị sĩ McSally tuyên bố.

Theo Thượng nghị sĩ Blackburn, thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra rất khủng khiếp và chính quyền Trung Quốc phải gánh hậu quả liên quan tới việc lây nhiễm virus khắp toàn cầu.

“Hàng nghìn tỷ USD thiệt hại kinh tế, hơn 22 triệu người Mỹ mất việc, hơn 150.000 người chết trên toàn thế giới và tiếp tục tăng lên. Các chủ doanh nghiệp và những gia đình bị mất người thân xứng đáng được hưởng sự công bằng. Với luật này, người Mỹ có cơ hội kiện Trung Quốc ra tòa án Mỹ và yêu cầu chịu trách nhiệm vì những hành động của họ”, Thượng nghị sĩ Blackburn tuyên bố.

Ông Jim Riddlesperger, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Cơ đốc giáo Texas, cho rằng dự luật do các nghị sĩ Mỹ đề xuất phần lớn mang tính biểu tượng.

“Đây là hành động thể hiện cho mọi người thấy rằng bạn đang làm điều gì đó từ góc độ pháp lý”, giáo sư Jim nhận định. 

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, gần 2,5 triệu người đã bị mắc Covid-19 và ít nhất 170.000 người tử vong trên toàn thế giới.

Thành Đạt

Theo SCMP, Fox

Đọc thêm
kèo bóng đá tỷ số Sơ đồ trang web