web xem bóng đá lậu

Ấn Độ và cuộc chiến với tiền Trung Quốc

Trong bối cảnh Trung Quốc đầu tư hàng triệu USD vào Nam Á, Ấn Độ đang nỗ lực bảo vệ tầm ảnh hưởng của mình tại khu vực họ thống trị lâu nay.

"Trung Quốc có thừa vốn để đầu tư. Chúng tôi không có nhiều tiền như thế nhưng có thể tự lực trong những lĩnh vực có giá trị khác nhau…" - ông Shashi Tharoor, một nghị sĩ Ấn Độ, khẳng định với kênh CNBC.

Bà Suhasini Haidar, nhà phân tích của báo The Hindu, cho rằng New Delhi sẽ tự chuốc lấy thất vọng nếu tìm cách đối đầu trực tiếp với Bắc Kinh trên mặt trận đầu tư. Thay vào đó, theo bà Haidar, Ấn Độ cần tận dụng sức mạnh của riêng mình.

 Ấn Độ đang đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng mặt trời Ảnh: FIRST GREEN

Ấn Độ đang đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng mặt trời Ảnh: FIRST GREEN

Với sáng kiến "Vành đai và Con đường" đầy tham vọng, Bắc Kinh đã tài trợ cho nhiều dự án cơ sở hạ tầng ở ngay sân sau của Ấn Độ, chẳng hạn cảng Hambantota tại Sri Lanka và Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan.

Động thái này dẫn đến phản ứng mạnh của Ấn Độ, thể hiện qua việc từ chối lời mời tham gia "Vành đai và Con đường", từ đó làm nghiêm trọng hơn nữa sự mâu thuẫn giữa 2 nước. Mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế tăng trưởng nhanh này đang xấu đi bởi tranh chấp về lãnh thổ, như cuộc đối đầu ở cao nguyên Doklam vừa khép lại hồi tháng trước.

Các thành viên hội đồng chuyên gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định để bảo đảm Trung Quốc không làm lu mờ Ấn Độ trên sân nhà, Thủ tướng Narendra Modi cần tiếp tục xuất khẩu công nghệ giá thấp và cung cấp những khoản cho vay ưu đãi.

Là quốc gia đứng đầu về công nghệ chi phí thấp ở Nam Á và Đông Nam Á, Ấn Độ đang cung cấp các sản phẩm dược được săn đón nhiều trong lúc thúc đẩy mạnh mẽ năng lượng mặt trời. Hồi tháng 4 năm nay, Ấn Độ đã thành lập Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa các nước thành viên trong lĩnh vực mới này.

TheoLục San

Ngườilao động

Đọc thêm
web xem bóng đá lậu Sơ đồ trang web