đặt cược bóng đá

DNews

Elon Musk lại vạ miệng, hàng loạt công ty lớn dừng mua quảng cáo trên X

(Dân trí) - Elon Musk một lần nữa đưa ra phát biểu gây tranh cãi trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), khiến nhiều công ty lớn phẫn nộ và không muốn tiếp tục đặt mua quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội này.

T.Thủy
Elon Musk lại vạ miệng, hàng loạt công ty lớn dừng mua quảng cáo trên X

Kể từ cuối tuần qua, hàng loạt các công ty lớn và thương hiệu nổi tiếng đã dừng mua quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội X, trong đó có thể kể đến Apple, Disney, IBM, Sony, Paramount, NBCUniversal, Comcast… Điều này không chỉ làm sụt giảm doanh thu của X, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và danh tiếng của mạng xã hội này.

Động thái của các công ty lớn bắt nguồn từ một đoạn thông điệp được Elon Musk viết trên trang X cá nhân (có hơn 163,5 triệu người theo dõi) với nội dung bài trừ người Do Thái, cho rằng người Do Thái đang khơi dậy lòng căm thù đối với người da trắng.

Twitter trước đây và X hiện nay đang trở nên hỗn loạn với các nội dung tiêu cực, thù địch… núp bóng

Twitter trước đây và X hiện nay đang trở nên hỗn loạn với các nội dung tiêu cực, thù địch… núp bóng "tự do ngôn luận" của Elon Musk (Ảnh minh họa: Getty).

Elon Musk cũng đăng tải nội dung ủng hộ thuyết âm mưu "Sự thay thế vĩ đại". Thuyết âm mưu này cho rằng người Do Thái và những người cánh tả đang âm mưu thay thế dân tộc và văn hóa của người da trắng bằng những người nhập cư không phải da trắng, từ đó dẫn đến "diệt chủng người da trắng".

Đây là một thuyết âm mưu chống lại người Do Thái và được những phần tử phát xít mới, những kẻ phân biệt chủng tộc… ủng hộ.

Ngoài ra, quảng cáo của các thương hiệu lớn như Apple, IBM, Sony… đã xuất hiện trên mạng xã hội X bên cạnh những thông điệp ủng hộ Đức Quốc Xã cũng như phân biệt chủng tộc… mà theo đại diện của các hãng này thì đây là "điều không thể chấp nhận được".

"IBM không bao giờ khoan nhượng với những lời nói thù địch và phân biệt đối xử. Chúng tôi lập tức đình chỉ tất cả mọi quảng cáo trên X để tiến hành điều tra tình huống hoàn toàn không thể chấp nhận được này", đại diện của IBM cho biết trong một thông cáo đưa ra.

Không chỉ các thương hiệu lớn ngừng quảng cáo trên X, Nhà Trắng cũng đã lên tiếng chỉ trích Elon Musk và cho rằng thông điệp do Elon Musk đăng tải lên X là "hành động khuyến khích thù hận, phân biệt chủng tộc và bài Do Thái đáng ghê tởm".

Trong bối cảnh Elon Musk và X đang phải hứng chịu sự chỉ trích mạnh mẽ, Linda Yaccarino - Giám đốc điều hành của X - đã phải lên tiếng trấn an dư luận bằng một thông điệp đăng tải trên trang X cá nhân: "X có những nỗ lực rõ ràng để chống lại chủ nghĩa bài Do Thái và phân biệt chủng tộc. Hoàn toàn không có chỗ cho những điều này ở bất cứ đâu trên thế giới".

Những hành động bốc đồng của Elon Musk đang làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của X (Ảnh minh họa: Pinterest).

Những hành động bốc đồng của Elon Musk đang làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của X (Ảnh minh họa: Pinterest).

Dù vậy, làn sóng phản đối Elon Musk và mạng xã hội X vẫn tiếp tục lan rộng. Bất chấp những sự chỉ trích nhắm vào mình, Elon Musk vẫn tiếp tục đăng tải các nội dung mới trên trang X cá nhân.

Việc các nhãn hàng và thương hiệu lớn rút quảng cáo khỏi X chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu của nền tảng mạng xã hội này.

Kể từ thời điểm Elon Musk chi 44 tỷ USD để mua lại Twitter và đổi tên thành X, các nội dung thù hằn, kích động bạo lực, phân biệt chủng tộc… xuất hiện tràn lan trên X, dưới vỏ bọc "tự do ngôn luận" mà Elon Musk dựng lên cho mạng xã hội của mình.

Chính điều này đã khiến các nhãn hàng và thương hiệu lớn không còn mặn mà với việc chi tiền để mua quảng cáo trên X. Lượng người dùng của X cũng sụt giảm mạnh vì họ chuyển sang sử dụng nền tảng mạng xã hội khác kể từ khi Elon Musk lên nắm quyền.

Những lần vạ miệng gây hậu quả nghiêm trọng của Elon Musk

Đây không phải lần đầu tiên Elon Musk vạ miệng gây thiệt hại nghiêm trọng cho danh tính của bản thân cũng như công ty mà Musk nắm quyền.

Trong số những lần "vạ miệng" của Elon Musk, nổi bật nhất là vào cuối tháng 11/2021, khi Musk đăng lên trang Twitter cá nhân của mình một bình chọn và hỏi các cư dân mạng rằng ông có nên bán đi 10% cổ phiếu đang nắm giữ tại Tesla để nộp thuế hay không, đồng thời cam kết sẽ thực hiện theo kết quả bình chọn của cư dân mạng.

Elon Musk đã từng nhiều lần

Elon Musk đã từng nhiều lần "chơi đùa" với giá cổ phiếu của Tesla khiến các nhà đầu tư phẫn nộ (Ảnh: Tesla).

Kết quả cuộc bình chọn với 57,9% người bỏ phiếu "Có". Chưa biết Elon Musk có thực sự bán đi 10% cổ phiếu của Tesla như đã cam kết hay không, nhưng cuộc bình chọn này khiến giá cổ phiếu của Tesla sụt giảm đến 17%, khiến tài sản của Musk "bốc hơi" 50 tỷ USD chỉ trong 2 ngày.

Nhiều nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của Tesla cũng đã "điêu đứng" vì trò đùa của Musk khiến giá cổ phiếu của công ty sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích thị trường cho rằng đây chỉ là "chiêu trò" để dìm giá cổ phiếu Tesla để Musk thu mua.

Trước đó, vào năm 2018, Elon Musk cũng đăng tải lên Twitter một đoạn thông điệp với nội dung sẽ mua lại toàn bộ cổ phần và biến Tesla thành công ty tư nhân. Tuyên bố này của Elon Musk đã khiến nhiều nhà đầu tư và cổ đông của Tesla phẫn nộ.

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ sau đó đã xử phạt Elon Musk 20 triệu USD và cấm không cho phép Elon Musk tiếp tục nắm giữ vị trí CEO của Tesla.

Những sự việc kể trên cho thấy dù đang là tỷ phú giàu nhất thế giới, Elon Musk vẫn có những khoảnh khắc bốc đồng mà không cần nghĩ đến hậu quả, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của bản thân cũng như các công ty do mình đang nắm giữ.

TheoTG/CNBC/CNN

đặt cược bóng đá Sơ đồ trang web