game phat goc

Viện Kiểm định quốc gia nói gì về lô vắc xin Sinopharm của TPHCM?

Nam Phương

(Dân trí) - Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế cho biết lô vắc xin này đạt yêu cầu về các thử nghiệm an toàn, hóa lý, soát xét hồ sơ lô, bằng chứng dây chuyền lạnh.

Liên quan đến một triệu liều vắc xin Sinopharm của TPHCM, ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) cho biết vắc xin phòng Covid-19 của Sinopharm được Công ty Sapharco nhập khẩu và thông quan ngày 30/7 theo công văn số 7929/QLD-KD ngày 8/7.

Ngày 2/8, Sapharco đã gửi mẫu tới Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế. Viện đã triển khai kiểm định với tinh thần như các vắc xin phòng Covid-19 khác đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định và nằm trong hệ thống Covax Facility.

Ngày 4/8, Viện đã cấp chứng nhận xuất xưởng sau khi đã kiểm tra đạt yêu cầu về các thử nghiệm an toàn, hóa lý, soát xét hồ sơ lô, bằng chứng dây chuyền lạnh trong thời gian 48 giờ.

Viện Kiểm định quốc gia nói gì về lô vắc xin Sinopharm của TPHCM? - 1

Theo ông Tùng, vắc xin này đã được WHO tiền thẩm định và nằm trong hệ thống Covax Facility. Vì thế, việc kiểm định của Việt Nam cũng tuân thủ theo hướng dẫn của WHO và Bộ Y tế dành cho vắc xin phòng Covid-19.

"Viện đã cấp chứng nhận xuất xưởng 48 giờ sau khi nhận được đầy đủ mẫu, hồ sơ lô, bằng chứng về dây chuyền lạnh đạt yêu cầu. Với kết quả này, vắc xin Sinopharm được hiểu là có thể sử dụng ngay sau khi được Viện cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô", ông Tùng nói.

Theo quy trình giám sát chất lượng vắc xin Covid-19 nói riêng và giám sát chất lượng vắc xin nói chung, trong quá trình vắc xin được sử dụng, Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế vẫn sẽ tiếp tục theo sát để hậu kiểm, lấy mẫu kiểm tra chất lượng đánh giá công hiệu, độ an toàn của các lô vắc xin trên thị trường.

Trước đó, ngày 31/7, TPHCM đã nhận một triệu liều trong tổng số 5 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm do một công ty mua.

Vero Cell là vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp và được Chương trình Covax mua để giúp các nước tiếp cận với vắc xin một cách công bằng. Vắc xin Vero Cell đã được cung cấp tới hơn 70 quốc gia, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á như Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Vắc xin Vero Cell phòng Covid-19 được sản xuất bằng công nghệ bất hoạt. Ngày 30/12/2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc đã cấp phép sử dụng có điều kiện đối với vắc xin này, công bố hiệu quả bảo vệ đạt 79,34%; tỷ lệ sinh ra kháng thể trung hòa là 99,52%.

Liên quan lô vắc xin này, ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký công văn gửi UBND TPHCM, thông báo lô vắc xin trên đủ điều kiện sử dụng. Vì vậy, Bộ Y tế thông báo để UBND TPHCM biết và triển khai thực hiện các bước tiếp theo đối với một triệu liều vắc xin nói trên.

Đọc thêm
game phat goc Sơ đồ trang web