bắt tỷ số bóng đá

Thấy nghẹn cổ khi đi bộ, người phụ nữ ở TPHCM phát hiện suýt đột tử

Hoàng Lê

(Dân trí) - Khi vừa đi bộ 100m, người phụ nữ cảm thấy khó thở và nghẹn cổ nên vào viện kiểm tra thì phát hiện tim gần như đã ngừng đập.

Bà H.N. (55 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM) xuất hiện triệu chứng hụt hơi, khó thở, nghẹn ở cổ khi đi bộ chừng 100m, nên đến bệnh viện kiểm tra. Qua thăm khám, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh hô hấp, trào ngược dạ dày - thực quản, suy tim và bệnh mạch vành.

Sau khi loại trừ các bệnh lý liên quan, bác sĩ tiến hành khảo sát bệnh tim mạch. Kết quả đo điện tim, siêu âm tim lúc nghỉ hoàn toàn bình thường, nhưng khi siêu âm tim gắng sức có thuốc, bác sĩ phát hiện tim bà N. gần như ngừng đập dù chỉ gắng sức nhẹ. Kết quả chụp mạch vành (DSA) cho thấy bệnh nhân bị hẹp mạch máu chính nuôi tim, nguy cơ đột tử rất cao.

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Long, người tiếp nhận điều trị cho bà N. chia sẻ, khó thở thuộc nhóm triệu chứng không điển hình của bệnh mạch vành. Nhờ ekip điều trị đã kiên trì kiểm tra chuyên sâu bằng nhiều biện pháp nên phát hiện bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim nghiêm trọng, nếu không can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm tính mạng.

Thấy nghẹn cổ khi đi bộ, người phụ nữ ở TPHCM phát hiện suýt đột tử - 1

Bác sĩ tiến hành can thiệp mạch vành khẩn cấp cho bệnh nhân (Ảnh: BV).

Qua khai thác bệnh sử, bà N. có tiền sử ung thư phổi, đái tháo đường và rối loạn lipid máu. Do đó, bệnh nhân được lựa chọn can thiệp mạch vành xâm lấn tối thiểu bằng phương pháp nong mạch, đặt stent để giảm thấp nhất nguy cơ rủi ro. Ngoài ra, các bác sĩ cũng dự phòng hệ thống tuần hoàn tim phổi ngoài cơ thể (ECMO), để sẵn sàng ứng cứu khi có vấn đề không mong muốn.

May mắn, mọi việc diễn ra thuận lợi nên chỉ trong vòng 20 phút, mạch máu của bệnh nhân đã tái thông thành công.

"Đối với những trường hợp tắc nghẽn nhánh động mạch vành trái như bà N., nếu chần chừ đến bệnh viện thì hơn 90% bệnh nhân sẽ tử vong tại nhà. Một số ít trường hợp vào được bệnh viện giai đoạn trễ có thể bị sốc tim rất nặng và tỷ lệ tử vong tại bệnh viện là 70-80%", bác sĩ Long chia sẻ.

Thấy nghẹn cổ khi đi bộ, người phụ nữ ở TPHCM phát hiện suýt đột tử - 2

Hình ảnh đoạn mạch vành trái bị hẹp nghẽn nặng (A) và sau khi đặt stent (B) thành công (Ảnh: BV).

Bác sĩ cảnh báo, hội chứng vành cấp (nhồi máu cơ tim cấp) là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, triệu chứng điển hình nhất là cơn đau thắt ngực. Bệnh có khả năng dẫn đến các biến chứng như đột tử, suy tim, hở van tim nặng, rối loạn nhịp tim… nếu không được can thiệp kịp thời.

Điều trị bệnh mạch vành bằng phương pháp nào phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Trong đó, kỹ thuật đặt stent mạch vành thường được ưu tiên lựa chọn vì là phương pháp xâm lấn tối thiểu, hạn chế rủi ro và giúp người bệnh nhanh hồi phục.

bắt tỷ số bóng đá Sơ đồ trang web

1234