chơi bài

Sau bữa nhậu họp lớp ngày Tết, nam thanh niên gặp tai nạn nguy kịch

Nam Phương

(Dân trí) - Nam thanh niên 30 tuổi (Nam Định) được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng rất nặng, hôn mê, đa chấn thương (sọ não, ngực, gãy 2 tay…). Xét nghiệm cho thấy nồng độ cồn trong máu rất cao.

Theo lời của người thân, bệnh nhân buôn bán quần áo ở TPHCM. Tranh thủ nghỉ Tết, anh cùng gia đình về quê. 

Tối 12/2, bệnh nhân tham gia họp lớp có uống rượu sau đó tự đi xe máy về nhà thì bị ngã. Tai nạn xảy ra vào đêm, sau khi được cấp cứu ban đầu ở tuyến dưới anh được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). 

Sau bữa nhậu họp lớp ngày Tết, nam thanh niên gặp tai nạn nguy kịch - 1

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nồng độ cồn trong máu cao (Ảnh: N.P).

TS.BS Bùi Thanh Phúc, Phó trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu bụng, cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, bị sốc đa chấn thương, chấn thương sọ não, ngực, gãy 2 tay…

Kết quả xét nghiệm ở tuyến dưới cho thấy nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân rất cao. Nhiều khả năng liên quan đến rượu bia bệnh nhân mất khả năng tự chủ nên bị ngã.

"Chúng tôi đang chỉ định làm các chụp chiếu, xét nghiệm thêm để xác định tình trạng chấn thương. Bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, các bác sĩ đang cố gắng cấp cứu để xem đáp ứng của bệnh nhân với điều trị như thế nào nhưng tiên lượng rất nặng", BS Phúc nhấn mạnh. 

Sau bữa nhậu họp lớp ngày Tết, nam thanh niên gặp tai nạn nguy kịch - 2

Theo BS Phúc, bệnh nhân bị đa chấn thương, chấn thương sọ não, ngực, gãy tay... (Ảnh: N.P).

Cũng theo BS Phúc, tính đến sáng 13/2 sau 4 ngày Tết, bệnh viện tiếp nhận cấp cứu khoảng 500 bệnh nhân, trong đó 120 ca tai nạn giao thông. So với Tết năm ngoái, số lượng bệnh nhân cấp cứu giảm nhẹ, chủ yếu cấp cứu do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt (bị ngã cao trong khi dọn dẹp nhà cửa), pháo nổ.

Trong số các ca cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông, có đến một nửa liên quan đến rượu bia. 

Sau bữa nhậu họp lớp ngày Tết, nam thanh niên gặp tai nạn nguy kịch - 3

TS.BS Bùi Thanh Phúc, Phó trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu bụng, Bệnh viện Việt Đức (Ảnh: N.P).

Bệnh viện cũng tiếp nhận 22 trường hợp bị tai nạn thương tích liên quan đến pháo nổ. Chỉ riêng từ đêm 30 Tết đến rạng sáng mùng 1, có đến 13 trường hợp cấp cứu do pháo nổ.  

Theo BS Phúc, theo dõi bệnh nhân có rượu khó khăn hơn rất nhiều so với bệnh nhân không có nồng độ cồn trong máu cao, không uống rượu. Bởi vì khi nhập viện, bệnh nhân uống rượu rất kích thích, tri giác không tỉnh như bình thường. 

Sau bữa nhậu họp lớp ngày Tết, nam thanh niên gặp tai nạn nguy kịch - 4

Trong những ngày Tết, bệnh viện bố trí ca, kíp trực, luôn sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, xử lý các ca cấp cứu (Ảnh: N.P).

Không biết là do bệnh nhân uống rượu có tình trạng như thế hay là do nguyên nhân về sọ não của bệnh nhân làm tổn thương trong não gây ra hiện tượng như vậy. Vì vậy, bác sĩ phải theo dõi bệnh nhân ít nhất 1-2 ngày sau cơn rượu mới xác định được chính xác tổn thương não.

Đặc biệt là những trường hợp bị chấn thương sọ não việc đánh giá thang điểm hôn mê glasgow khó chính xác, việc xử lý phụ thuộc vào các kết quả chẩn đoán hình ảnh. 

Bác sĩ khuyên người dân khi đã uống rượu bia thì không nên lái xe, vì có thể gây tai nạn cho bản thân và người xung quanh. 

Theo Bộ Y tế, sau 4 ngày nghỉ (từ 7h ngày 29 Tết đến 7h ngày mùng 3 Tết), đã có 6.230 trường hợp tai nạn giao thông phải nhập viện điều trị, chiếm 40,3% trong tổng số khám, cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông, giảm nhẹ 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Số ca khám, cấp cứu nghi do tai nạn giao thông giảm gần 13%, số ca tử vong do tai nạn giao thông giảm gần 16%.

Số cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng 36%, một trường hợp tử vong.

chơi bài Sơ đồ trang web