cach choi tai xiu

Giun đũa làm tổ lúc nhúc trong não vì nhà nuôi chó mèo

Sau khi nhập viện, mọi người đều tá hỏa vì các bác sĩ phát hiện trong não anh D. có ổ giun đũa chó mèo.

Giun đũa làm tổ lúc nhúc trong não vì nhà nuôi chó mèo - 1

Hình ảnh con giun đũa chó mèo làm tổ trong não

Ngày 6/3, Viện Sốt rét Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Văn D (ở huyện Vĩnh Bảo – Hải Phòng) bị giun đũa làm tổ lúc nhúc trong não.

Do bị giun đũa chó mèo lên não làm tổ và chèn ép dây thần kinh nên anh D. cũng không thể đi lại được.

Sau những cơn ngứa ngáy khó chịu đó, chân phải của anh bỗng nhiên đau nhức, đi cà nhắc, có cảm giác như bị liệt.

Quá lo lắng, gia đình đưa anh đến một bệnh viện chụp chiếu và kiểm tra. Tại đây anh được chẩn đoán bị u não.

Ngay sau đó, anh D sang Bệnh viện Đại học Y Hà Nội kiểm tra lại để đối chứng. Kết quả khiến anh và người đều tá hỏa khi bác sĩ thông báo anh mắc loại giun đũa chó mèo.

Ngay sau khi có kết quả, anh D được chuyển sang Viện sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, tại đây kết quả xét nghiệm cũng khẳng định anh bị nhiễm giun đũa chó mèo và phải nhập viện điều trị ngay.

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương, PGS.TS.Bùi Vũ Huy cũng cho biết, bệnh viện từng cấp cứu cho một bệnh nhân bị viêm não do giun đũa chó.

Do bệnh nhân kêu đau đầu kèm sốt. Gia đình cho bệnh nhân uống thuốc nhưng không đỡ. Lên bệnh viện xét nghiệm, các bác sỹ cho biết cháu bị viêm màng não do giun đũa chó.

Cũng tại BV Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ cũng tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Thoa - 47 tuổi, Từ Liêm, Hà Nội cũng bị triệu chứng sốt, chán ăn, buồn nôn. Ban đầu chẩn đoán viêm não.

Sau khi làm các xét nghiệm bác sĩ cho biết chị Thoa bị viêm não do giun đũa chó. Người nhà của chị Thoa cho biết gia đình có nuôi chó mèo. Bác sĩ cho rằng có nhiều khả năng chị bị lây giun đũa chó từ chính việc sờ tay vào con chó hằng ngày.

Giun đũa chó sống ký sinh và phát triển trong ruột chó, mèo. Trứng theo phân ra ngoài, người nuốt phải trứng do vuốt ve hay ôm chó, mèo hoặc chó, mèo phóng uế bừa bãi làm phát tán trứng trong môi trường. Khi vào cơ thể người, ấu trùng giun theo đường máu chu du đến khắp nơi như não, mắt, gan, phổi… và gây ra các triệu chứng bệnh ở các cơ quan này.

Các bác sĩ khuyến cáo, muốn phòng bệnh không bị nhiễm giun đũa chó, mèo cần giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt. Rửa tay trước khi ăn, không để chó, mèo tiếp xúc trực tiếp hoặc ngủ chung với người. Các gia đình cần thực hiện ăn chín, uống chín, ăn rau sống phải rửa sạch dưới vòi nước chảy. Nhà có nuôi chó mèo thì phải định kỳ tẩy giun cho chó mèo. Bố mẹ không để trẻ chơi lê la dưới đất. Người dân cần đến khám khi có các dấu hiệu bất thường.

TheoDiệu Thu

Dân Viêt

cach choi tai xiu Sơ đồ trang web

1234