kèo chấp bóng đá

Cứu sống một trẻ 2 ngày tuổi hẹp van động mạch phổi

(Dân trí) - Khi vừa sinh ra, cứ động khóc là bé N.V.Đ (Hà Nội) trở nên tím tái, khó thở. Qua chẩn đoán, các bác sĩ xác định bé bị hẹp van động mạch phổi bẩm sinh. Nếu không được nong động mạch cấp cứu, bé sẽ tử vong.

TS Nguyễn Văn Bàng, Phó trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, bé Đ được gia đình đã đưa và khoa Nhi BV Bạch Mai khi được 2 ngày tuổi. Với những dấu hiệu ban đầu kể trên, các bác sĩ đã nghĩ ngay đến khả năng em bé bị bệnh nặng bẩm sinh. Kết quả siêu âm cho thấy, bé bị hẹp van động mạch phổi rất nặng, gần như teo hẳn. Vì thế, bình thường bé đã khó thở, da đã hơi tím. Còn khi bé khóc, da toàn thân tở nên tím đen tím đỏ, nồng độ ôxy giảm xuống tới mức… với người bình thường thì không thể sống được.

“Đặc biệt ở chỗ, bình thường, với những bệnh nhân khác, nếu bị hẹp van động mạch phổi thì thường có vài lỗ thủng khiến tâm thất trái, tâm thất phải thông nhau để máu vẫn lưu thông. Trường hợp bé Đ. lại khác, bé bị hẹp van động mạch phổi nhưng không có lỗ thủng, các ngăn tâm thất trái, tâm thất phải hoàn toàn riêng biệt. Vì thế, tâm thất phải không có đường máu ra nuôi phổi. Nồng độ oxy trong máu giảm rất thấp, bé sống được là nhờ tuần hoàn nào đó mà chúng tôi cũng chưa xác định được”, TS Bàng nói.

Ngay sau khi xác định được bệnh, khoa Nhi BV Bạch Mai đã tiến hành hội chẩn với Viện tim mạch quốc gia và các bác sĩ đã quyết định, phải nong động mạch phổi cấp cứu. Đây là trường hợp bệnh nhi bé nhất ở Việt Nam được nong động mạch phổi.

TS Bàng hco biết, sau khi được nong, tình trạng của bé Đ đã được cải thiện, da hồng hào hơn và đã được cho ra viện. Tuy nhiên, theo TS Bàng, giải pháp nong mới chỉ giải quyết được tình trạng cấp tính, còn nồng độ ôxy trong máu bé vẫn rất thấp. Vì thế, trường hợp bé Đ vẫn tiếp tục phải theo dõi, ổn định phải tiến hành mổ mới chữa khỏi dứt điểm.

Hồng Hải

kèo chấp bóng đá Sơ đồ trang web

1234