bsport ac

Bà Nguyễn Phương Hằng rút yêu cầu đòi bà Hàn Ni bồi thường 500 tỷ đồng

Xuân Duy

(Dân trí) - Trước đó, vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng yêu cầu nhà báo Hàn Ni, luật sư Trần Văn Sỹ bồi thường 500 tỷ đồng nhưng sau quá trình điều tra bổ sung vợ chồng bà Hằng rút yêu cầu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố bị can Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi, là luật sư, nhà báo), và bị can Trần Văn Sỹ (luật sư) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước đó, Viện KSND TPHCM đã trả hồ sơ yêu cầu làm rõ những phát ngôn từ một số tài khoản Facebook có phát ngôn thông tin nào sai sự thật xúc phạm danh dự, nhân phẩm, vu khống và làm nhục người khác hay không, trưng cầu giám định đối với các nội dung này.

Bà Nguyễn Phương Hằng rút yêu cầu đòi bà Hàn Ni bồi thường 500 tỷ đồng - 1

Bà Hàn Ni tiếp tục bị đề nghị truy tố (Ảnh: Xuân Duy).

Thứ hai, cơ quan tố tụng yêu cầu làm rõ có người nào cùng tham gia giúp sức cho bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ hay không; làm rõ yêu cầu bồi thường từ phía ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng, căn cứ để chứng minh những thiệt hại về vật chất và tinh thần do những phát ngôn sai sự thật gây ra cho ông Dũng và bà Hằng.

Sau khi điều tra bổ sung, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết chưa xác định được thông tin chủ đăng ký, quản lý và sử dụng các tài khoản Facebook nêu trên nên đã ra quyết định tách hành vi và tài liệu liên quan trong vụ án đối các với tài khoản Facebook này để tiếp tục xác minh về các hành vi vu khống, làm nhục người khác và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đối với nội dung liên quan đến bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Trần Văn Sỹ, bà Hàn Ni khai không có ai khác giúp sức cho bà Ni thực hiện việc này. Quá trình điều tra, bà Hàn Ni không thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Tương tự, ông Trần Văn Sỹ cũng khai sử dụng máy điện thoại di động cá nhân tại văn phòng luật sư tại TP Cần Thơ tự ghi hình và đăng phát 8 video clip có nội dung vi phạm trên tài khoản YouTube tên "LS Trần Văn Sỹ" liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu mà không có ai giúp sức. 

Quá trình điều tra, ông Sỹ không thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Về dân sự, bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu không có yêu cầu bồi thường đối với bị can Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ.

Hồ sơ vụ án thể hiện, từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube "LS Trần Văn Sỹ"; Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook "Nhà Báo Hàn Ni" để đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật, nhằm xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của ông Huỳnh Uy Dũng và vợ là Nguyễn Phương Hằng. Việc này xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty cổ phần Đại Nam (Bình Dương) và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Từ đó, bà Nguyễn Phương Hằng làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng để giải quyết theo thẩm quyền.

Kết quả điều tra xác định Đặng Thị Hàn Ni đã có 4 phát ngôn đưa lên mạng xã hội các thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của cá nhân, tổ chức trái quy định pháp luật, vi phạm Điểm d, Khoản 1, Điều 17 luật An ninh mạng.

Còn bị can Trần Văn Sỹ đã đưa nội dung có thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty cổ phần Đại Nam; đưa nội dung bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân ông Huỳnh Uy Dũng; xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà Nguyễn Phương Hằng.

bsport ac Sơ đồ trang web