quyet de.net

  1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Nghệ An:

“Ăn đất”, nguyên chủ tịch xã và cán bộ địa chính bị khởi tố

(Dân trí) - Lợi dụng chức vụ quyền hạn, chủ tịch xã và cán bộ địa chính xã đã cấu kết với nhau tiến hành “ăn đất” thông qua việc xác nhận gian dối thời gian sử dụng đất. Tuy nhiên, sự việc trên đã bị phát giác.

Ngày 3/5, cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đào Anh Truyền (SN 1955, trú xóm 19/8) - nguyên chủ tịch UBND xã Tân Thắng và Nguyễn Văn Đức (SN 1967, trú xóm 12/9) – cán bộ địa chính xã Tân Thắng.

Theo cơ quan chức năng, hai vị này đã bị khởi tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”. Thông tin cho biết, năm 2010, UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức thực hiện việc giải phóng mặt bằng xây dựng Nhà máy xi măng Tân Thắng (tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu).

Lợi dụng chủ trương trên, cán bộ địa chính xã Nguyễn Văn Đức đã tham mưu cho ông Đào Anh Truyền (chủ tịch) ký xác nhận nguồn gốc, thời gian, diện tích sử dụng đất để bồi thường cho một hộ dân không đúng quy định.

Cơ quan chức năng cũng cho biết, theo quy định, đất không tranh chấp, sản xuất liên tục từ trước ngày 1/7/2004 mới được bồi thường nhưng thửa đất số 53 do hộ Ngô Văn Hiền (xóm 5) mượn lại của Lương Xuân Chính từ tháng 12/2006 để trồng mía nhưng vẫn được Đức và Truyền ký xác nhận cho thời gian sử dụng từ năm 2002. Theo đó, Ngô Văn Hiền được nhận số tiền bồi thường hơn 566 triệu đồng rồi chia nhau gây thất thoát cho Công ty Xi măng Tân Thắng.

Sau quá trình điều tra, CQCSĐT CA huyện Quỳnh Lưu quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Anh Truyền và Nguyễn Văn Đức với tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Biết lỗi mình gây ra, hai ông Đức và Truyền đã nộp lại số tiền 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả và được cơ quan công an cho tại ngoại, nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú. Hiện CA huyện Quỳnh Lưu tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ để truy tố 2 bị can trên trước pháp luật.

Nguyễn Duy - Mai Giangquyet de.net Sơ đồ trang web