giai ma gac mo

Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Đi như xe không phanh, chiếc Toyota Vios cà xước đầu xe sang Lexus

Nhật Minh

(Dân trí) - Tình huống chuyển làn để sang đường tưởng chừng đơn giản đã khiến chiếc Lexus bị thiệt hại nặng nề.

Sự việc diễn ra vào sáng 3/1 trên đường Láng, đoạn gần ngã ba giao với Yên Lãng (Đống Đa, Hà Nội). 

Theo đó, chiếc Lexus đã bật xi-nhan và dần chuyển từ làn giữa sang làn ngoài cùng bên trái để chuẩn bị rẽ sang đường Yên Lãng. Khi đầu xe bắt đầu nhập vào làn đường bên trái, một chiếc Vios từ phía sau đi tới không hề có dấu hiệu giảm tốc độ, lao thẳng qua, gây va chạm khá nghiêm trọng.

Đi như xe không phanh, chiếc Vios cà xước đầu xe Lexus (Video: Otofun).

Sau khi video được chia sẻ lên mạng xã hội, tình huống này gây nhiều tranh cãi về bên có lỗi. Một bên cho rằng chiếc Lexus đã chuyển làn đúng luật, di chuyển chậm, có tín hiệu xin đường.

Trong khi đó, một bên lại cho rằng xe Vios đang đi thẳng nên cần được ưu tiên, xe Lexus phải nhường đường cho xe Vios, chỉ được chuyển làn khi có đủ điều kiện an toàn; cụ thể trong trường hợp này là khi được xe Vios nhường đường.

"Chuyển làn phải chờ hết xe đi thẳng hoặc được xe đi thẳng nhường nhé. Không phải cứ bật xi-nhan là được chuyển đâu. Theo tôi, người lái xe Lexus RX phải đền cho chủ xe Vios vì chuyển làn không đủ điều kiện an toàn", nick Sơn Trần nêu ý kiến.

"Xe Lexus đã bắt đầu nhập làn rồi mà chiếc Vios từ phía sau lao đến như vậy rõ ràng sai. Đang đi thẳng trên làn đường của mình không có nghĩa là được ủi bay tất cả chướng ngại vật phía trước như vậy", tài khoản Minh Anh bình luận.

LuậtGiao thông đường bộ năm 2008 có quy định về việc sử dụng làn đường như sau:

"Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn".

Về việc nhường đường khi chuyển hướng, Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Ngoài ra còn có quy định về việc tránh nhau trên đường. Theo đó, xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

giai ma gac mo Sơ đồ trang web