danh bida online

Đi kiểu "điền vào chỗ trống", xe con gây họa trên đường cao tốc

Nhật Minh

(Dân trí) - Lẽ ra phải tránh xa các xe cỡ lớn thì tài xế của chiếc ô tô con màu đỏ lại lách vào khoảng trống hẹp giữa hai xe tải để vượt lên, nên tai nạn là khó tránh.

Sự việc xảy ra hôm 21/11 tại Km22 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, hướng đi Lào Cai và được camera hành trình của một xe phía sau ghi lại.

Đi kiểu "điền vào chỗ trống", xe con gây họa trên đường cao tốc (Video: Tin nóng Phú Thọ 24/7).

"Kinh hãi! Không hiểu tài xế xe đỏ nghĩ gì. Có xe tải chạy phía trước và xe tải ngay bên cạnh mà vẫn cố lách để vượt cho bằng được. Muốn nhanh lại hóa chậm. Hy vọng đây sẽ là bài học kinh nghiệm để đời cho tài xế", tài khoản Tú Linh bình luận sau khi xem clip được chia sẻ trên mạng xã hội.

"Muốn vượt xe nào thì khi vượt phải nhìn thấy xe đó trọn vẹn trong gương chiếu hậu mới được chuyển làn, vì khi đó mới đủ khoảng trống an toàn", tài khoản Minh Công bình luận.

"Chạy kiểu như xe đỏ trong clip quá nguy hiểm. Đi quá sát rất dễ rúc đuôi xe tải phía trước nếu xảy ra tình huống khẩn cấp. Trong khi đó, tạt đầu xe tải bên cạnh thì có nguy cơ rơi vào điểm mù, và thực tế tai nạn đã xảy ra", tài khoản Bình Lê nêu ý kiến.

Kinh nghiệm di chuyển cạnh xe tải lớn, xe siêu trường, siêu trọng

Với đặc thù kích thước và trọng lượng của xe tải lớn và các loại xe siêu trường, siêu trọng, tầm quan sát của người lái bị hạn chế, xe lại khó lập tức dừng lại khi xảy ra sự cố.

Một vài vị trí ở khu vực đầu xe, hai bên hông được gọi là điểm mù - vùng mà tài xế không thể quan sát. Các phương tiện giao thông nhỏ hơn cần tránh di chuyển vào các vùng này, nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn.

Đi kiểu điền vào chỗ trống, xe con gây họa trên đường cao tốc - 1

Vùng màu đỏ thể hiện các điểm mù của xe cỡ lớn khi tham gia giao thông (Ảnh minh họa: Indian Auto).

Ngoài ra, cần tránh di chuyển quá gần hoặc chạy song song các loại xe này. Nếu buộc phải đi hoặc dừng phía sau, hãy cố gắng đảm bảo rằng xe của bạn lọt vào gương chiếu hậu, để người lái có thể nhìn thấy. 

Khi cần vượt loại xe này một cách an toàn, hãy vượt thật dứt khoát sau khi đã ước lượng được khoảng trống phía trước xe bị vượt đủ để xe bạn "đầu xuôi đuôi lọt". Tuyệt đối không vượt khi phía trước là các giao lộ, các đoạn đường nhánh, hoặc khúc cua, vì đó là lúc tầm nhìn bị hạn chế.

Quan trọng hơn cả là phải ra tín hiệu bằng còi và đèn pha để lái xe siêu trường siêu trọng mà bạn định vượt biết, rồi chờ đủ điều kiện mới cho xe vượt lên.

Cần tránh vượt kiểu chạy nối đuôi xe phía trước cũng đang vượt và tránh vượt nhiều xe quá khổ quá tải cùng lúc.

danh bida online Sơ đồ trang web

1234