con mèo màu trắng

Vì sao nhiều cô gái "sống chết" giảm cân trước đám cưới?

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Nhiều cô gái muốn trông hoàn hảo nhất có thể trong ngày trọng đại và không ít người đánh đồng việc giảm cân với vẻ ngoài ưa nhìn.

Trước đám cưới, các cặp đôi thường bận rộn với rất nhiều khâu chuẩn bị. Các cô dâu đặc biệt cầu kỳ khi chọn váy cưới, hoa cưới, chụp ảnh, chọn nhẫn... Ngoài ra, quan trọng nhất đối với một số người đó là thực hiện kế hoạch giảm cân.

Một khảo sát của Đại học Cornell, Mỹ, cho thấy, 70% các cô gái tham gia cuộc khảo sát đều hình dung ra một con số về cân nặng lý tưởng khi mặc váy cưới. Nhiều người muốn giảm tới 10 kg so với cân nặng thông thường của họ.

Kelley Kitley, nhân viên xã hội lâm sàng được cấp phép và có bằng tốt nghiệp về tâm lý học tại Mỹ, nói rằng, ý tưởng "tập thể dục cho đám cưới" đã trở nên phổ biến bởi vì, không có gì ngạc nhiên khi mọi người đều muốn trông hoàn hảo nhất có thể trong ngày trọng đại, và nhiều người đánh đồng việc giảm cân với vẻ ngoài ưa nhìn. 

Mặc dù xu hướng này không hoàn toàn mới, nhưng thế hệ Millennials có thể cảm thấy nhiều áp lực hơn các thế hệ khác.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí học thuật Bản tin tâm lý vào năm 2018 cho thấy rằng, thế hệ Millennials có nhiều khả năng trở thành người cầu toàn hơn, một phần là bởi sự phát triển của mạng xã hội.

Giờ đây, hơn bao giờ hết, việc so sánh bản thân với người khác trở nên dễ dàng hơn và thường là theo những cách không thật sự lành mạnh. 

Katharine Phillips, bác sĩ tâm thần tại New York, Mỹ, cho biết: "Nhiều người trong chúng ta có thể nhìn thấy trên mạng hình ảnh đám cưới của ai đó trên bãi biển ngập nắng và muốn tổ chức một đám cưới tương tự hoặc làm tốt hơn.

Do ảnh hưởng của mạng xã hội, một số người, ngay cả khi họ không thực sự cảm thấy muốn thay đổi cơ thể của mình, vẫn nghĩ mình nên thay đổi "cho đúng xu thế".

Một số người quá tin vào ý tưởng rằng họ phải giống như những hình mẫu nhất định nào đó trong khi thực tế thì xã hội có vô số loại vóc dáng cơ thể và kích cỡ.

Áp lực của mạng xã hội, truyền thông có thể khiến nhiều người nghĩ rằng chúng ta nên có vẻ ngoài "theo tiêu chuẩn nhất định" hoặc có "trọng lượng nhất định", ngay cả khi điều đó không thực tế hoặc phù hợp với chúng ta".

Vì sao nhiều cô gái sống chết giảm cân trước đám cưới? - 1

Phần lớn các cặp đôi rất chỉn chu về ngoại hình trong đám cưới (Ảnh minh họa: Adobe Stock).

Nhiều người có suy nghĩ rằng, đám cưới là dịp mà họ sẽ chụp rất nhiều ảnh. Sau đó, nhiều bức ảnh được đóng khung treo trong nhà hoặc chia sẻ với gia đình và bạn bè. Những bức ảnh được lưu giữ trong rất nhiều năm, được nhiều người chia sẻ trên mạng và nếu mắc các vấn đề về hình ảnh cơ thể thì nỗi bất an của họ sẽ tăng lên.

Một số cặp đôi còn lo rằng những bức ảnh cưới xuất hiện trên Facebook, Instagram sẽ bị người khác "soi mói", đánh giá khắt khe. Họ tin rằng những bức ảnh cưới đại diện cho khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời họ và vì thế, họ cần phải trông tuyệt vời nhất.

Kelley Kitley, nhân viên xã hội lâm sàng được cấp phép, nói thêm: "Tôi đã nghe nhiều người nói rằng: "Những bức ảnh này sẽ là những bức ảnh mà tôi ngắm nhìn trong suốt phần đời còn lại của tôi, vì vậy tôi muốn mình trông đẹp nhất có thể".

Tuy nhiên, giảm cân không nên là mối quan tâm hàng đầu khi bạn tổ chức đám cưới và giảm cân chắc chắn không phải là yêu cầu để bạn trông đẹp nhất có thể. Điều quan trọng hơn là bạn phải khỏe mạnh và tự tin vào bản thân, bất kể cân nặng của bạn là bao nhiêu.

Kitley nói: "Có rất nhiều điều quan trọng hơn để biết ơn và ăn mừng trong đám cưới của bạn. Ví như người mà bạn đã chọn để gắn bó cuộc đời mình, bạn bè và gia đình sẽ đến đông đủ ra sao hay tuần trăng mật sẽ ngọt ngào như thế nào....

Nếu bạn cảm thấy áp lực phải giảm cân trước đám cưới, bác sĩ Phillips khuyên bạn nên nhắc nhở bản thân rằng, quan khách tới dự đám cưới để chúc mừng hai bạn, những người mà họ quan tâm, yêu mến, chứ không phải bạn trông như thế nào.

"Hãy nói với bản thân rằng, bạn không cần phải trông thật hoàn hảo bởi không ai hoàn hảo cả. Trọng tâm của đám cưới sẽ không nằm ở bạn và cân nặng của bạn. Hãy tập trung sự chú ý của bạn vào việc kết nối với bạn bè và người thân, tận hưởng một đám cưới thật vui vẻ, hạnh phúc", tiến sĩ Phillips nói.

Lên kế hoạch cho một đám cưới đã đủ căng thẳng. Vì thế bạn nên cắt giảm mọi sự lo lắng không cần thiết. Đám cưới là nơi ghi lại những kỷ niệm đẹp mà bạn tạo ra. Khi nhìn lại những bức ảnh của mình, bạn nên có cảm giác rằng: "Đúng rồi, đó đích thực là tôi! Là những khoảnh khắc hạnh phúc thuần túy".

TheoRefinery
con mèo màu trắng Sơ đồ trang web