tỷ số truc tuyen

DNews

Người trẻ đông lạnh trứng để không bị áp lực kết hôn khi già

(Dân trí) - Thảo Nhi Lê cho biết, cô đông lạnh trứng vì muốn chủ động trong việc lập gia đình, tránh phụ thuộc vào tuổi tác.

Dĩ An
Người trẻ đông lạnh trứng để không bị áp lực kết hôn khi già

Ngoài nhà và ô tô, giới trẻ ngày nay còn có xu hướng tích trữ những thứ khiến bản thân cảm thấy yên tâm hơn về tương lai. Trong đó, đông lạnh trứng được xem là việc làm cấp thiết với nhiều cô gái trẻ. Bởi họ muốn tập trung cho sự nghiệp trước khi tìm thấy người bạn đời phù hợp. 

TheoVICE(tạp chí ở Anh), hashtag (gắn thẻ) #EggFreezing (đông lạnh trứng) đã thu hút hơn 124 triệu lượt xem. Điều đặc biệt là đa số người quan tâm về vấn đề này thuộc Gen Z.

Á hậu Thảo Nhi Lê mới đây cũng chia sẻ về quá trình trữ đông trứng tại Thái Lan. Video của cô đạt gần 600.000 lượt xem. Ở phần bình luận, nhiều cô gái trẻ quan tâm và đặt nhiều câu hỏi cho người đẹp Sài thành.

Không muốn áp lực phải kết hôn khi càng già đi

"Có thể mọi người sẽ thắc mắc tại sao tôi lại làm việc này khi còn trẻ. Chất lượng và số lượng trứng bắt đầu giảm sau tuổi 30. Tôi không chắc khi nào mình muốn có con. Tôi cũng không muốn cảm thấy áp lực phải kết hôn khi bản thân ngày càng già đi.

Việc đông lạnh trứng cho phép tôi tự do quyết định thời điểm mình sẵn sàng sinh con với đúng người. Hiện tại, tôi có thể tập trung vào bản thân và theo đuổi ước mơ", Thảo Nhi Lê chia sẻ về quyết định của mình.

Người trẻ đông lạnh trứng để không bị áp lực kết hôn khi già - 1
Thảo Nhi Lê đã trữ thành công 30 quả trứng (Ảnh: IGNV).

Thảo Nhi Lê hiện 29 tuổi, thuộc Gen Y. Theo nhiều cuộc khảo sát gần đây, những người trẻ hơn cô trên khắp thế giới cũng đang chú ý đến việc đông lạnh trứng.

Shania Bhopa - nghiên cứu sinh đến từ Toronto, Canada - đã trữ trứng ở tuổi 25. Giống Thảo Nhi Lê, cô gái trẻ thực hiện phương pháp này với mục đích tập trung vào sự nghiệp, mở rộng quy mô kinh doanh cho đến khi muốn kết hôn.

Đứng trước nhiều mối lo như công việc, cuộc khủng hoảng kinh tế, thảm họa khí hậu, nhiều phụ nữ trẻ thực sự cảm thấy hoang mang về khả năng sinh sản.

Vào tháng 8, công ty hỗ trợ sinh sản Apryl (ở Anh) đã thực hiện cuộc khảo sát. Báo cáo cho thấy, 48% thanh niên từ 16 đến 24 tuổi lo lắng về khả năng sinh sản trong tương lai. Khoảng 17% Gen Z cho biết họ rất lo lắng. Trong khi đó, gần 31% trả lời rằng, họ hơi lo lắng về khả năng thụ thai.

Cuộc khảo sát được đưa ra dựa trên dữ liệu của HFEA (cơ quan thụ tinh nhân tạo và phôi thai). Chuyên gia ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng người tìm kiếm các phương pháp điều trị sinh sản như đông lạnh trứng kể từ đại dịch Covid-19. Điều đáng ngạc nhiên là số lượng phụ nữ ở độ tuổi 20 tìm đến phương pháp đông lạnh trứng tăng mạnh.

Nathaly Sanguino - nhà sáng tạo nội dung ở New York, Mỹ chia sẻ: "Sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai ở độ tuổi 20, tôi bắt đầu hành trình khám phá khả năng sinh sản của bản thân. Đông lạnh trứng là một trong những lựa chọn có thể mang lại cảm giác an toàn sau này.

Thật ngạc nhiên khi biết được tôi là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất đến phòng khám. Tôi nghĩ các cô gái trẻ cũng cần tìm hiểu sớm về điều này. Đó là cách chúng ta tự trao quyền và kiểm soát số phận chính mình".

Thảo Nhi Lê kể về hành trình đông lạnh 30 quả trứng (Nguồn: @thaonhile).

"Chiếc nút tạm dừng" tốn kém

"Nhấn nút tạm dừng" là cách nói ẩn ý của những người phụ nữ trẻ khi nghĩ đến việc đông lạnh trứng. Thậm chí, họ còn gọi đó là đặc ân. Tuy nhiên, đây là hình thức "trao quyền" không phải ai cũng có thể thực hiện được. Bởi quá trình trữ trứng được cho là rất tốn kém.

Chi phí trung bình để thu thập và đông lạnh trứng ở Anh là 3.350 bảng Anh (hơn 100 triệu đồng). Thêm vào đó, tiền thuốc cũng là khoản đáng lo nghĩ, từ 500 đến 1.500 bảng Anh (15-45 triệu đồng). Cuối cùng, chi phí lưu trữ tăng 125-350 bảng Anh (3-10 triệu đồng) mỗi năm.

Với chi phí trên, nhiều phụ nữ trẻ "gạt phăng" ý định trữ trứng. Khadejah Brooks-Sutherland (đến từ Birmingham, Anh) là một trong số đó. Tuy nhiên, số phận đã không cho phép cô được chọn lựa. Mùa hè năm 2022, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn ba. Khi đó, cô mới 22 tuổi.

Một tháng sau khi nghe tin "sét đánh", Brooks-Sutherland được bác sĩ khuyên nên đông lạnh trứng. Bởi quá trình hóa trị có thể làm tổn hại trứng, dẫn đến vô sinh. Cuối cùng, 35 quả trứng của cô được lưu trữ.

"Bác sĩ liên tục nói, đó là kế hoạch dự phòng. Nhưng mọi chuyện diễn ra quá nhanh. Tôi mới 22 tuổi, thậm chí còn chưa nghĩ đến việc có con hay lập gia đình", cô gái trẻ tâm sự.

Người trẻ đông lạnh trứng để không bị áp lực kết hôn khi già - 2

Xu hướng người trẻ đông lạnh trứng ngày càng tăng mạnh (Ảnh: New York Post).

Lauren Cunningham - nhà văn đến từ London, Anh - được chẩn đoán mắc bệnh adenomyosis (bệnh phụ khoa làm tử cung to ra và ảnh hưởng đến kinh nguyệt) khi cô 23 tuổi. Bác sĩ khuyên cô nên sinh con trước 30 tuổi.

Chính căn bệnh này đã khiến Cunningham quyết định đông lạnh trứng. Cô đã dùng hết số tiền tiết kiệm bằng công việc viết lách tự do để tự thưởng cho mình chính sách bảo hiểm cho tương lai.

Tiềm ẩn rủi ro?

VICE từng đưa ra các báo cáo về nguy cơ đông lạnh trứng ở độ tuổi 20. Theo đó, việc tiêm nội tiết tố có thể khiến buồng trứng bị kích thích quá mức. Thủ tục này tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe tâm thần, dẫn đến thay đổi tâm trạng, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi.

Các chuyên gia sinh sản cảnh báo, nhiều phòng khám không có kinh nghiệm về quy trình đông lạnh trứng. Lý do này khiến nhiều cô gái trẻ có thể lâm vào cảnh "tiền mất tật mang".

Tiến sĩ Ying Cheong - chuyên gia về y học sinh sản tại Đại học Southampton (Anh) - nói với Mail Online: "Có nhiều lợi ích của việc đông lạnh trứng. Công nghệ này đạt được kết quả tốt từ các trung tâm IVF (thụ tinh). Nhưng tôi khuyên phụ nữ Gen Z không nên vội đông lạnh trứng.

Họ vẫn còn rất trẻ. Việc đông lạnh trứng đòi hỏi người ta phải thực hiện kích thích buồng trứng và điều này có những rủi ro. Cách tốt nhất để tạo dựng gia đình vẫn là cố gắng một cách tự nhiên".

Người trẻ đông lạnh trứng để không bị áp lực kết hôn khi già - 3

Theo Fox News, nhiều phụ nữ trẻ lựa chọn đông lạnh trứng và trì hoãn việc sinh con do các yếu tố nghề nghiệp, lối sống (Ảnh: iStock).

Nhiều cô gái cảm thấy yên tâm và tự tin hơn về tương lai sau khi nghĩ đến việc trữ trứng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ đáng thử khi những người thuộc Gen Z tìm hiểu rõ về địa điểm uy tín, cơ hội và rủi ro.

Còn với những người "bị động" trong việc lựa chọn khi đối mặt với tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như Brooks-Sutherland và Cunningham, đông trứng được xem như chiếc phao cứu sinh.

Brooks-Sutherland đã hoàn thành khóa hóa trị kéo dài 4 tháng. Cô dự định lập gia đình, sinh con bằng cách tự nhiên hoặc sử dụng những quả trứng bản thân đã tích trữ. Cô hiện cảm thấy nhẹ nhõm khi áp lực về việc có gia đình đã giảm bớt.

Cunningham nói: "Cuộc sống hiện đại quá bận rộn và hỗn loạn. Mọi thứ trở nên khó khăn. Thật tuyệt khi việc đông lạnh trứng có thể giúp tôi nhìn nhận một cách dễ dàng hơn".

tỷ số truc tuyen Sơ đồ trang web

1234