bachthu

  1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Xây dựng "tư duy kinh tế hoa kiểng" tại làng hoa đẹp nhất phương Nam

Nguyễn Cường

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trước những thay đổi về khí hậu, thị trường, xu thế tiêu dùng, người trồng hoa ở Sa Đéc (Đồng Tháp) phải thay đổi tư duy sản xuất mới có thể thích ứng.

Tối 30/12, tại Quảng trường TP Sa Đéc, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Festival hoa kiểng Sa Đéc lần thứ I. Sự kiện với chủ đề "Tình đất - Tình hoa", diễn ra từ ngày 30/12 đến ngày 5/1/2024.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo các cơ quan trung ương và nhiều tỉnh, thành dự lễ khai mạc.

Ông Trần Thanh Mẫn đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ hội hoa - kiểng lần này và những kết quả đã đạt được trong thời gian qua.

Xây dựng tư duy kinh tế hoa kiểng tại làng hoa đẹp nhất phương Nam - 1

Nông dân Đồng Tháp chăm sóc hoa (Ảnh: Phạm Trung).

"Đây là sự kiện văn hóa - kinh tế, du lịch đầy ý nghĩa, nhằm tôn vinh, ghi nhận sự đóng góp miệt mài của bao người gắn bó với cây hoa, từ người nông dân, hợp tác xã, các chuyên gia, nhà khoa học, đến cộng đồng doanh nghiệp; có cơ hội quảng bá những giá trị về các mặt hàng nông sản đặc sắc của địa phương", Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội phát biểu tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nhận định, Đồng Tháp đã trở thành điểm sáng của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền thân thiện, đồng hành, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp với nhiều mô hình mới, hiệu quả cao; ngành du lịch đã tạo ấn tượng trong lòng du khách về một vùng đất với những con người nghĩa tình, năng động, sáng tạo, hiền hòa, thanh lịch và mến khách.

Xây dựng tư duy kinh tế hoa kiểng tại làng hoa đẹp nhất phương Nam - 2

Cô gái Đồng Tháp bên những chậu hoa cúc rực rỡ sắc màu (Ảnh; Phạm Trung).

Theo ông Mẫn, trước những thách thức của biến đổi khí hậu, biến động thị trường, thay đổi xu thế tiêu dùng, việc trồng, người làm hoa - kiểng cần thích ứng linh hoạt để không chỉ tạo ra các sản phẩm đẹp, đặc sắc, chất lượng cao mà còn góp phần kiến tạo nên một hệ sinh thái ổn định, phát triển.  Người trồng hoa cần sáng tạo, ứng dụng khoa học kĩ thuật, kinh nghiệm, tri thức bản địa và gìn giữ môi trường, tôn trọng thiên nhiên.

"Phải thay đổi tư duy "sản xuất hoa kiểng" bằng tư duy "kinh tế hoa kiểng", gia tăng thêm nhiều giá trị để nâng cao đời sống người dân. Làng Hoa nhất thiết phải thân thiện với môi trường, không chỉ có nhiều loại hoa đẹp, mà người trồng hoa còn đẹp hơn, xứng đáng với truyền thống văn hóa đặc sắc của quê hương Đồng Tháp, thắm đậm tình đất, tình hoa", ông Mẫn nói.

Xây dựng tư duy kinh tế hoa kiểng tại làng hoa đẹp nhất phương Nam - 3

Những dàn hoa của nông dân Sa Đéc nhìn từ trên cao (Ảnh: Nguyễn Dương).

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết, nghề trồng hoa ở Sa Đéc đã có lịch sử hàng trăm năm. Hoa - kiểng Sa Đéc là một ngành hàng chủ lực trong nông nghiệp của tỉnh, là biểu tượng khẳng định giá trị, truyền thống, chất lượng, nét đặc sắc riêng có của vùng đất này.

"Từ một làng hoa khiêm tốn, đến nay Sa Đéc đã mang hình hài, dáng vóc của một thành phố hoa. Hàng năm, Sa Đéc cung ứng hơn 12 triệu sản phẩm cho cả thị trường trong nước và quốc tế, thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan", ông Phong nói.

Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I có gần 20 chương trình như không gian hoa, đường hoa, phiên chợ hoa, show diễn nghệ thuật trên sông… hứa hẹn mang lại trải nghiệm khó quên cho du khách.

Theo ban tổ chức, năm nay TP Sa Đéc có 950 ha đất trồng hoa kiểng, tăng hơn 220ha so với năm 2022. Nông dân Sa Đéc đang trồng hơn 2.000 giống hoa, trong đó có gần 100 giống hoa hồng. Hơn 4.000 hộ dân tham gia hoạt động sản xuất hoa kiểng, chiếm một nửa số nông hộ toàn thành phố. Ngành hàng hoa mỗi năm thu về trên 3.200 tỷ đồng.

bachthu Sơ đồ trang web