bạch thủ kép

  1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Gội đầu, lấy ráy tai cho chó giá 2 triệu đồng, chủ spa "hốt bạc" dịp Tết

Loan Tô

(Dân trí) - Dịp Tết Nguyên đán được các chủ cửa hàng spa, grooming (dịch vụ làm đẹp cho thú cưng) xem là thời điểm "vàng" để kiếm tiền.

Nuôi 5 chú mèo nên mỗi dịp Tết, anh Hoàng Thắng (25 tuổi, ngụ quận 12, TPHCM) đều phải vò đầu bứt tóc lo đủ loại chi phí cho chúng. Từ 20 tháng Chạp, Thắng phải chi gần 2 triệu đồng để mang mèo đi tắm gội, cắt móng, lấy ráy tai và làm đẹp vì lo ngại dịch vụ này sẽ... nghỉ Tết.

Ngay sau đó, Thắng sẽ phải chi thêm 3-4 triệu đồng thuê phòng lưu trú cho thú cưng trong suốt thời gian trở về quê. "Nghỉ 10 ngày Tết, tôi sẽ mất khoảng 5, 6 triệu đồng cho mèo, chưa kể chi phí pate, thức ăn, vận chuyển… Số tiền này khiến nhiều năm tôi quyết định ở lại thành phố để tự chăm sóc", anh Hoàng Thắng nói.

Tương tự, chị Thu Hà (30 tuổi, ngụ Gò Vấp, TPHCM) cũng thường xuyên đưa chó cưng của mình đi làm đẹp. Vào dịp Tết chị sẽ chọn dịch vụ đầy đủ gồm tắm gội, cắt tỉa, nhuộm lông để chú poodle của mình sở hữu vẻ ngoài xinh xắn. Toàn bộ chi phí này sẽ từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng, chưa kể thêm tiền mua áo dài, vòng cổ cho chó mặc vào những dịp đặc biệt này.

Gội đầu, lấy ráy tai cho chó giá 2 triệu đồng, chủ spa hốt bạc dịp Tết - 1

Chị Thy cho biết mỗi dịp gần Tết sẽ nhận trung bình 20-35 bé chó mèo mỗi ngày (Ảnh: NVCC).

Theo nhiều chủ cơ sở dịch vụ làm đẹp cho thú cưng tại TPHCM, thời điểm Tết Nguyên đán luôn là thời điểm vàng để "hái tiền". Nếu vào ngày bình thường, mỗi cơ sở tiếp nhận 5-10 thú cưng thì con số này sẽ tăng lên gấp 3 lần vào khoảng thời gian từ 20 đến 30 tháng Chạp.

Thậm chí nhằm giúp thú cưng giảm hoảng sợ, nhiều gia chủ còn thuê dịch vụ làm đẹp tại nhà với chi phí đắt hơn nhiều lần.

"Dịp Tết tôi thường nhận trung bình 20-35 bé/ngày, tôi sẽ phải bổ sung thêm thợ, làm việc đến tận khuya. Các thú cưng được đặt lịch trước thông quan mạng xã hội, sau đó đeo thẻ tên, số thứ tự và làm đúng trình tự để tránh nhầm lẫn. Mọi thứ công đoạn được chia rõ ràng nhằm có sự kết hợp ăn ý, nhanh và hiệu quả nhất", bạn Anh Thy (30 tuổi) chia sẻ.

Gội đầu, lấy ráy tai cho chó giá 2 triệu đồng, chủ spa hốt bạc dịp Tết - 2

Nhiều gia chủ không ngại chi vài triệu đồng để chú chó của mình có vẻ ngoài xinh xắn (Ảnh: NVCC).

Không chỉ riêng tại thành phố lớn, anh Dương Văn Tài (31 tuổi, chủ cửa hàng làm đẹp thú cưng tại Quy Nhơn, Bình Định) cho biết, mỗi dịp Tết, spa của anh cũng đón trên 18 bé cún, mèo. Anh luôn dặn khách đặt lịch trước trên mạng xã hội nhưng thường xuyên rơi vào tình trạng kín lịch, không nhận thêm khách từ 27 đến 30/12 Âm lịch. 

"Tắm vệ sinh cho chó thường từ 150.000 đến 300.000 đồng tùy vào cân nặng, dịch vụ cắt tỉa lông, nhuộm màu là 300.000 đến 600.000 đồng, trừ đi các chi phí, chủ cửa hàng dịch vụ như chúng tôi sẽ thu lợi nhuận khoảng 40%", anh Tài cho biết thêm.

Đặc biệt, với quy trình thực hiện spa thường trải qua nhiều bước, trung bình từ 1,5 tiếng đến 3 tiếng. Vì vậy các cửa hàng luôn trang bị ít nhất 6 nhân sự, thậm chí bổ sung thêm đội ngũ cộng tác viên làm việc 24/7 trong thời điểm này. "Đổi lại, tôi sẽ nhân hệ số hoa hồng lên cho nhân viên 20-25%", anh Tài nói.

Gội đầu, lấy ráy tai cho chó giá 2 triệu đồng, chủ spa hốt bạc dịp Tết - 3

Một chú chó được nhuộm lông đủ màu với giá trị rất cao (Ảnh: NVCC).

Anh Trần Vũ Sinh (31 tuổi, chủ học viện TaSi Academy Grooming) chia sẻ, 5 năm qua thị trường làm đẹp cho chó mèo rất phát triển tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng hằng năm từ 10 đến 15%, tạo cơ hội nghề nghiệp lớn dành cho các bạn trẻ yêu nghề.

Dịp Tết luôn là cao điểm của dịch vụ này bởi người dân có quan niệm giúp thú cưng của mình trở nên sạch sẽ, xinh xắn để đón Tết, chụp ảnh, đồng thời tâm lý lo sợ dịch vụ đóng cửa trong suốt thời kỳ nghỉ Tết.

"Số lượng chó mèo muốn làm đẹp dịp Tết tăng gấp 3-4 lần, thậm chí nhiều nơi quá tải. Nếu mở tiệm, trừ đi các chi phí, cửa hàng sẽ lời 20%/bé, còn nếu dịch vụ tại nhà thì tiền lời có thể lên đến 50%, tạo ra cơ hội lớn", anh Sinh nói thêm.

bạch thủ kép Sơ đồ trang web