kèo góc

Công nhân nhà máy may ngừng việc sau khi nhận bảng lương

Hoàng Lam

(Dân trí) - Sau khi nhận bảng lương tháng 10, 2/3 công nhân nhà máy may tại Nghệ An cùng ngừng việc vì cho rằng mức lương được nhận quá thấp.

Chiều 15/11, lãnh đạo Công ty cổ phần May Halotexco (thành phố Vinh, Nghệ An) tổ chức đối thoại với người lao động sau khi hàng trăm công nhân ngừng việc vào sáng cùng ngày.

Công nhân ngừng việc tập thể tự phát tại nhà máy may ở phường Bến Thủy, thành phố Vinh, diễn ra sau khi người lao động nhận được bảng lương tháng 10 của công ty (chiều 14/11).

Công nhân nhà máy may ngừng việc sau khi nhận bảng lương - 1

Hàng trăm công nhân Công ty CP may Halotexco, cơ sở đóng tại phường Bến Thủy, TP Vinh ngừng việc tập thể từ sáng 15/11 (Ảnh: Hoàng Lam).

"Mức lương mà chúng tôi được nhận quá thấp so với sức lao động bỏ ra và cường độ làm việc thực tế", một công nhân cho hay.

Theo một số công nhân, trung bình mức lương họ nhận được (bao gồm lương sản lượng, tiền chuyên cần và một số chế độ khác) chỉ từ 3,5 triệu đến 4,2 triệu đồng. Trong khi đó, người lao động bị áp mức sản lượng cao, thời gian làm việc luôn phải gần 10 giờ/ngày.

Tình trạng lương thấp đã diễn ra nhiều tháng nay. Người lao động đã kiến nghị tăng lương, công ty cũng nhiều lần hứa hẹn xem xét, giải quyết. Bởi vậy, khi nhận bảng lương với số tiền lương thấp, công nhân đã thất vọng dẫn tới ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi.

Công nhân nhà máy may ngừng việc sau khi nhận bảng lương - 2

Chiều cùng ngày, lãnh đạo công ty đã có buổi đối thoại trực tiếp với người lao động (Ảnh: Hoàng Lam).

"Chúng tôi rất chia sẻ với khó khăn của công ty nhưng chúng tôi phải làm việc 27 ngày trong tháng chứng tỏ doanh nghiệp không quá khó khăn về đơn hàng. Với sức lao động bỏ ra mà nhận về 90.000 đồng/ngày công là quá thấp, khó có thể trang trải cho cuộc sống tối thiểu", người lao động cho hay.

Sáng 15/11, đại diện công ty đã trực tiếp có mặt, giải thích tình hình thực tế với người lao động nhưng công nhân vẫn chưa đồng ý vào làm việc.

Hàng trăm công nhân may ngừng việc yêu cầu tăng lương (Video: H.Lam).

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Thơm - Giám đốc Công ty CP may Halotexco - đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với người lao động. Đại diện Liên đoàn lao động thành phố Vinh cũng có mặt, ghi nhận ý kiến của công nhân.

Tại buổi đối thoại, các công nhân đã nêu lý do ngừng việc, đồng thời yêu cầu phía công ty điều chỉnh tiền công theo hướng tăng lên 150.000 đồng/ngày.

Công nhân nhà máy may ngừng việc sau khi nhận bảng lương - 3

Đại diện người lao động nêu kiến nghị tại buổi đối thoại (Ảnh: Hoàng Lam).

"Tháng vừa rồi tôi nhận được hơn 4 triệu đồng tiền lương, về đóng học cho con hết hơn 3 triệu, đó là chưa kể tiền học thêm. Chúng tôi đi làm để trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học, nhưng với mức lương như hiện tại thì không thể đủ", nữ công nhân tổ may 1 phát biểu.

Các công nhân cũng đưa ra nhiều kiến nghị liên quan đến vấn đề mức khoán sản phẩm, đơn giá tăng ca...

Ghi nhận ý kiến, kiến nghị của người lao động, ông Nguyễn Xuân Thơm mong người lao động chia sẻ với công ty trong giai đoạn khó khăn do thiếu đơn hàng. Lãnh đạo doanh nghiệp cũng đề xuất 2 phương án về tiền lương với người lao động.

Công nhân nhà máy may ngừng việc sau khi nhận bảng lương - 4

Ông Nguyễn Xuân Thơm - Giám đốc Công ty CP may Halotexco giải đáp các kiến nghị của người lao động (Ảnh: Hoàng Lam).

Cụ thể, đối với công nhân đạt mức lương sản phẩm là 1,5 triệu đồng/tháng thì chỉ nhận mức lương tối thiểu vùng là 4.160.000 đồng. Người lao động có lương sản phẩm từ mức 2,2 triệu đồng trở lên sẽ có mức bồi dưỡng thêm 200.000-300.000 đồng.

Các kiến nghị còn lại của người lao động cũng được lãnh đạo công ty xem xét, trả lời cụ thể trong buổi đối thoại.

Công ty CP may Halotexco có 2 cơ sở tại thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc. Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sợi và các sản phẩm dệt may, trong đó, nhà máy tại thành phố Vinh có khoảng hơn 300 lao động.

kèo góc Sơ đồ trang web