cach nuoi lo

Công nhân bất ngờ nhận thưởng 6 triệu đồng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Hoa Lê

(Dân trí) - Dù đơn hàng giảm sút, một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Sông Công I (Thái Nguyên) vẫn duy trì mức thưởng dịp Quốc khánh 2/9 cho người lao động lên đến 6 triệu đồng/người.

Dịplễ Quốc khánh năm nay, người lao động có thể được nghỉ 4 ngày liên tiếp. Theo quy định pháp luật, doanh nghiệp không bắt buộc phải thưởng cho người lao động.

Song, để khuyến khích tinh thần làm việc của công nhân, người lao động, không ít đơn vị sẽ có những phần thưởng bằng hiện vật hoặc bằng tiền mặt.

Trong khi nhiều người lao động chỉ nhận mức thưởng khiêm tốn, doanh nghiệp mà anh D.Q.T. (Thái Nguyên) làm việc vừa thông báo thưởng cho công nhân mức 6 triệu đồng, gần bằng một tháng lương cơ bản.

Mức thưởng trên có thể lạ lẫm với nhiều người, nhưng lại là chế độ phúc lợi thường niên của đơn vị này. Năm trước, khi chỉ mới vào làm, anh T. cũng nhận được mức thưởng "khủng" dịp Quốc khánh.

Nam công nhân này cho biết, thời gian qua công ty cũng chịu ảnh hưởng khó khăn chung từ tình hình thế giới, các đơn hàng giảm. Do vậy, khi nhận được thông báo thưởng 6 triệu đồng/người, ai cũng mừng ra mặt. 

Công nhân bất ngờ nhận thưởng 6 triệu đồng dịp lễ Quốc khánh 2/9 - 1

Dịp Quốc khánh 2/9, người lao động có thể nghỉ liên tiếp 4 ngày (Ảnh minh họa: Hữu Khoa).

"Công ty nhiều đơn hàng, chúng tôi mới được tăng ca. Thời gian gần đây, công nhân, lao động chủ yếu đi làm theo giờ hành chính", anh T. chia sẻ.

Chính vì vậy, thu nhập của nam công nhân này bị chững lại, chỉ từ 7-8 triệu đồng/tháng. Thời điểm tăng ca đều, anh có thể đạt thu nhập đến 12 triệu đồng/tháng.

Trong đợt lễ này, 1.500 công nhân công ty đều nghỉ trọn vẹn số ngày theo quy định. Không có người lao động đăng ký tự nguyện làm việc xuyên lễ.

Số tiền thưởng trên anh T. dành dụm chi tiêu sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, anh cũng để một khoản đi du lịch cùng bạn bè, người thân vào kỳ nghỉ lễ cuối cùng trong năm.

Chị L.H.T. -  kế toán của công ty sản xuất thiết bị học tập (ở TP Thủ Đức, TPHCM) -  cho biết, khoản thưởng dịp Quốc khánh là chế độ phúc lợi hằng năm. Trước đây, công ty có quy định thưởng 300.000 đồng/người vào đợt này.

Từ năm 2021, ngày Quốc khánh, người lao động được nghỉ 2 ngày. Vì vậy, số tiền thưởng của chị T. đã được nhân đôi, lên đến 600.000 đồng/người. Dịp này, người lao động có thời gian nghỉ ngơi, sum họp cùng gia đình sau quãng thời gian hăng say lao động.

Vừa có những ngày nghỉ, doanh nghiệp lại thêm những khoản thưởng phù hợp là hoạt động chăm lo, gắn kết lao động gắn kết với doanh nghiệp hơn.

Không chỉ thưởng bằng tiền, nhiều doanh nghiệp duy trì hình thức tặng người lao động bằng hiện vật. Một bộ bát ăn cơm, một chiếc ô, thùng sữa tươi, hộp bánh trung thu... là những phần quà người lao động nhận được tại nhiều doanh nghiệp phía Bắc.

Theo quy định của Luật Lao động, người sử dụng lao động sẽ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động để thưởng cho người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động.

Việc thưởng trong đợt lễ Quốc khánh 2/9 cho người lao động hoàn toàn không mang tính bắt buộc. Công ty quyết định việc thưởng hay không dựa trên kết quả, tình hình sản xuất, kinh doanh và thực hiện theo Quy chế thưởng do công ty công bố.

cach nuoi lo Sơ đồ trang web