đánh lô gan

Cà Mau đề xuất ưu tiên đào tạo nghề cho lao động nông thôn diện chính sách

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021- 2025, Cà Mau đặt ra mục tiêu đào tạo nghề cho lao đọng nông thôn là 140.000 người.

Sở LĐ-TB&XH Cà Mau vừa có tổng kết 10 năm (2010 - 2020) công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo đề án 1956.

Theo Sở LĐ-TB&XH Cà Mau, trước khi có quyết định 1956/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công tác đào tạo nghề của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn, hạn chế, như: Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề thiếu thốn, lao động nông thôn phần lớn chưa được trang bị kiến thức về khoa học, kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất.

Nhiều lao động nông thôn phải tìm đến các khu công nghiệp ở các thành phố lớn để tìm việc làm.

Sau khi thực hiện đề án 1956 cho thấy người lao động nông thôn được đào tạo nghề bài bản hơn, việc sản xuất đạt năng suất hiệu quả cao, số lao động sau học nghề có thu nhập tăng lên đáng kể.

Cà Mau đề xuất ưu tiên đào tạo nghề cho lao động nông thôn diện chính sách - 1

Nhiều nam, nữ thanh niên đi tìm việc làm. (Ảnh minh họa)

Qua triển khai đề án 1956, một số nghề được nhân rộng có hiệu quả như: Mô hình nuôi trồng thủy sản nước mặn, mô hình nuôi thủy sản nước ngọt, các mô hình kỹ thuật trồng nấm, sản xuất rau màu, chăn nuôi thú y.

Bên cạnh đó, một số nghề thực hiện đào tạo theo đơn đạt hàng của các công ty, doanh nghiệp, như: Đan đát, chế biến thủy sản, thêu, kết cườm, may dân dụng, nữ công gia chánh.

Theo Sở LĐ-TB&XH Cà Mau, kết quả hỗ trợ cho lao động nông thôn học nghề trong giai đoạn 2010 - 2020 là 370.831 người; trong đó hỗ trợ đào tạo nghề theo quyết định 1956 là 110.779 người; số lao động sau học nghề có việc làm mới hoặc làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn đạt 80%.

“Qua các mô hình dạy, đào tạo nghề đã giúp cho người dân nông thôn thay đổi về nhận thức, vị trí vai trò của công tác này đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Sau khi kết thúc các khóa học, đa số học viên nắm bắt được kiến thức và áp dụng vào thực tiễn đời sống, sản suất mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập thêm cho gia đình, ổn định cuộc sống”, đại diện Sở LĐ-TB&XH Cà Mau đánh giá.

Tuy nhiên, Sở LĐ-TB&XH Cà Mau cũng cho rằng, công tác này còn không ít khó khăn. Như nhận thức của một bộ phận lao động nông thôn về học nghề, lập nghiệp còn chưa đầy đủ, chủ yếu sản xuất canh tác theo kinh nghiệm truyền thống, một số còn trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, chưa tích cực tham gia học nghề.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021 - 2025, Cà Mau đưa ra mục tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn là 140.000 người. Trong đó, đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp là 13.425 người, sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề khác là hơn 126.500 người.

Sở LĐ-TB&XH Cà Mau đề xuất Trung ương có các chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề, nâng cao tay nghề cho người lao động; tham gia tích cực vào thị trường lao động để đặt hàng đào tạo và sử dụng lao động; có cơ chế bắt buộc doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đào tạo nghề cho người lao động.

đánh lô gan Sơ đồ trang web