bảng điểm c1

Việt Nam “đóng cửa” đường hàng không với Trung Quốc, tất cả các chuyến bay phải quay đầu

(Dân trí) - Chiều nay (1/2), Cục Hàng không Việt Nam công bố hủy phép bay, “đóng cửa hoàn toàn” đường hàng không từ Việt Nam tới Trung Quốc, điều này đồng nghĩa với việc các chuyến bay từ “tâm dịch” corona Trung Quốc tới Việt Nam cũng bị từ chối tiếp nhận.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đã công bố tạm thời hủy các phép bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 13h (giờ Việt Nam) ngày 1/2 cho đến khi có thông báo mới.

Cơ quan quản lý hàng không yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam có trách nhiệm thông báo tin tức hàng không bằng hình thức phù hợp với nội dung tạm thời hủy phép bay nêu trên.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam được yêu cầu từ chối tiếp nhận kế hoạch bay không lưu của các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc theo công bố nói trên. Các chuyến bay đang thực hiện, yêu cầu quay trở lại sân bay cất cánh.

Việt Nam “đóng cửa” đường hàng không với Trung Quốc, tất cả các chuyến bay phải quay đầu - 1
Tất cả các chuyến bay đang khai thác tới Trung Quốc phải quay đầu trở về Việt Nam

Trước đó, Vietnam Airlines cho biết sẽ duy trì khai thác các đường bay tới Trung Quốc tới ngày 4/2 và Jetstar Pacific khai thác đến ngày 6/2 mới dừng. Tuy nhiên, chiều nay 2 hãng này đã thay đổi kế hoạch bay theo “lệnh cấm” của Cục Hàng không.

Cụ thể, 2 hãng này dừng bay ngừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan, Hongkong từ hôm nay và cho biết đây là tình huống bất khả kháng, các hãng hàng không phải phải tuân thủ theo yêu cầu của nhà chức trách.

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách và các đơn vị liên quan để theo dõi tình hình và đưa ra các phương án phục vụ hành khách phù hợp nhất trong tình hình hiện nay. Hãng sẽ cập nhật phương án đưa các công dân Việt Nam tại Trung Quốc đại lục và Đài Loan, Hongkong - Trung Quốc trở về.

Ngày 31/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Đây là lần thứ 5 trong lịch sử WHO ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế, bao gồm: Dịch cúm H1N1 năm 2009, dịch bại liệt và Ebola năm 2014, virus Zika năm 2016 và Ebola năm 2018 và dịch bệnh corona.

Theo hãng tin AFP, tính tới ngày 1/2, số ca tử vong vì virus corona đã tăng lên 259 người tại Trung Quốc, tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở nước này vượt con số 11.000. Tại Việt Nam, Bộ Y tế xác nhận có 6 trường hợp nhiễm bệnh corona. 

Chỉ thị mới nhất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành ngày 31/1 yêu cầu tạm dừng cấp phép bay với tất cả các chuyến bay từ vùng dịch Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại, trường hợp đặc biệt phải có sự đồng ý của Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tạm dừng việc cấp thị thực du lịch cho khách nước ngoài, bao gồm cả khách Trung Quốc đã, đang ở Trung Quốc trong 2 tuần qua, trừ trường hợp công vụ.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: “Chống dịch như chống giặc, chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo đảm an toàn tính mạng người dân; tạm dừng xuất nhập cảnh qua biên giới bằng giấy thông hành với mục đích du lịch, cấm việc đi lại qua đường mòn, lối mở…”.

Châu Như Quỳnh

Đọc thêm
bảng điểm c1 Sơ đồ trang web