lotobet

Phú Yên: Một đêm tôm hùm nuôi chết hàng trăm con, người nuôi mất hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Những ngày qua, người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu (Phú Yên) như ngồi trên đống lửa khi tôm hùm nuôi chết, người nuôi thiệt hại từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Nguyên nhân tôm chết là do diễn biến xấu của nguồn nước, thời tiết...

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu, hiện địa phương có trên 2.320 hộ nuôi tôm hùm, với gần 66.800 lồng nuôi. Hiện tượng nước chuyển sang màu đỏ trong những ngày qua, Xuân Phương là xã bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đến cuối tháng 3, đã có 2.160 con tôm hùm kích cỡ từ 0,4-0,6kg và 10.800 con tôm giống của 27 hộ dân bị chết. Tại một số xã, phường lân cận thì tôm có chết nhưng ít hơn.

Lao đao vì tôm hùm chết

Ông Trần Văn Thành ở thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương, TX Sông Cầu thả nuôi hơn 400 con tôm hùm, nhưng trải qua một đêm tôm chết gần 60% thiệt hại 65 triệu đồng.

“Cách đây hơn 3 tháng, tôi nuôi ủ 400 con tôm hùm giống. Mấy ngày trước, khi ra thăm lồng, tôi thấy nước có màu hơi đỏ nhưng quan sát thì tôm vẫn ăn bình thường. Thế nhưng đến sáng hôm sau thì tôm chết, nổi lên mặt nước hơn phân nửa. Kéo lồng lên kiểm tra thì có 230 con tôm đã chết, thiệt hại gần 65 triệu đồng…” ông Thành chua chát nói.

Phú Yên: Một đêm tôm hùm nuôi chết hàng trăm con, người nuôi mất hàng trăm triệu đồng - 1

Người nuôi tôm ở TX. Sông Cầu lao đao vì tôm hùm chết 

Cùng chung số phận, ông Nguyễn Văn Mười cũng thiệt hại nặng do tôm hùm chết hàng loạt. Ông Mười cho biết: Vài ngày gần đây, trong số 460 con tôm hùm thả nuôi đã có 400 con bị chết, thiệt hại trên 110 triệu đồng. Năm nay, vì muốn tôm không bị ảnh hưởng do nắng nóng nên gia đình tôi nuôi ủ sớm hơn. Vậy mà nắng nóng những ngày qua làm cho nguồn nước bị thiếu ô xy, dẫn đến tôm chết.

Phú Yên: Một đêm tôm hùm nuôi chết hàng trăm con, người nuôi mất hàng trăm triệu đồng - 2

Tính đến nay đã có 2.160 con tôm hùm kích cỡ từ 0,4-0,6kg và 10.800 con tôm giống của 27 hộ dân bị chết

Ngoài xã Xuân Phương, các xã, phường khác trong khu vực vịnh Xuân Đài cũng chịu ảnh hưởng. Ông Nguyễn Văn Tâm ở thôn Hòa Hiệp, xã Xuân Thịnh, cho biết: Tình hình nước bị đỏ khiến chúng tôi không khỏi lo lắng, vì 4-5 ngày gần đây mỗi ngày có 2-3 con tôm/lồng chết. Tuy số lượng tôm chết không nhiều so với các hộ nuôi ở xã Xuân Phương nhưng chúng tôi rất lo lắng.

Người nuôi không được chủ quan

Theo kết quả quan trắc môi trường của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Miền Trung, Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên, tại các vùng mặt nước vịnh Xuân Đài thuộc xã Xuân Phương và phường Xuân Yên những ngày qua có hiện tượng nước chuyển sang đỏ bất thường, hàm lượng khí độc (H2S, NH3) rất cao, lượng ô xy hòa tan trong nước rất thấp (2,1mg/l), mật độ vi khuẩn Vibrio cao (từ 1,1x10m3-2,5x10m3 cfu/ml).

Nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng này là do thời tiết nắng nóng, xen kẽ những cơn mưa dông gây biến động đột ngột đến các yếu tố môi trường như nhiệt độ nước, lượng khí độc tăng cao, ô nhiễm dinh dưỡng... Hiện tượng nước bị đỏ đã ảnh hưởng đến sức khỏe thủy sản nuôi, nhất là tôm hùm.

Phú Yên: Một đêm tôm hùm nuôi chết hàng trăm con, người nuôi mất hàng trăm triệu đồng - 3

Nguyên nhân tôm chết là do diễn biến xấu của nguồn nước

 Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết: Trước thời điểm tôm hùm nuôi ở vịnh Xuân Đài chết, Sở NN-PTNT và Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Miền Trung đã cảnh báo đến chính quyền địa phương về diễn biến xấu của nguồn nước. Tuy nhiên, tôm hùm nuôi của các hộ dân bị ảnh hưởng trong những ngày qua có thể do sự chủ quan của người dân, vì một số người tuy đã được cảnh báo nhưng vẫn không chịu kéo lồng lên. Mặt khác, khu vực nuôi của các hộ bị ảnh hưởng không nằm trong quy hoạch và chuẩn bị di dời, đã cấm biển báo.

 “Trong những tháng tiếp theo, thời tiết nắng nóng còn diễn biến phức tạp, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp với địa phương hướng dẫn người dân biện pháp phòng tránh thiệt hại, di dời lồng ra khỏi khu vực nuôi không đảm bảo. Ngày 9/4 tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức tuyên truyền Luật Thủy sản, hướng dẫn kỹ năng xử lý tình hình dịch bệnh. Khuyến cáo người nuôi giảm số lượng lồng, thả nuôi đúng lịch thời vụ, ganh lồng lên cao để tôm không bị thiếu ô xy, giảm lượng thức ăn trong ngày… Ngoài ra, sở đã yêu cầu tăng cường tần suất quan trắc môi trường để cảnh báo kịp thời cho người dân”, ông Tùng thông tin.

Trung Thi

lotobet Sơ đồ trang web

1234