dự đoán ma cao

OPEC+ định siết cung để chặn đà giảm của giá dầu

Huỳnh Anh

(Dân trí) - OPEC+ dự kiến có thể tiếp tục cắt giảm nguồn cung dầu sau khi chứng kiến giá "vàng đen" giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9.

Giá dầu Brent đã giảm xuống quanh mốc 80 USD/thùng sau khi chạm mức cao nhất trong năm lên gần 98 USD/thùng vào cuối tháng 9 vừa qua.

Bất chấp xung đột tại Trung Đông và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) giảm sản xuất, lo ngại về nhu cầu yếu và khả năng dư cung đã gây sức ép lên giá dầu.

OPEC+ sẽ xem xét liệu có cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ trong cuộc họp vào cuối tháng này hay không, sau khi giá dầu giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9.

Trong một loạt động thái nhằm hỗ trợ giá dầu bắt đầu từ cuối năm 2022, nhóm OPEC+ đã quyết định giảm tổng cộng 5,16 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 5% nhu cầu nhiên liệu trên toàn cầu.

Reuters trích một nguồn tin từ OPEC+ cho biết mức giảm hiện tại có thể không đủ và nhóm này sẽ phân tích khả năng giảm thêm. 

OPEC+ định siết cung để chặn đà giảm của giá dầu - 1

Giá dầu Brent đã giảm xuống quanh mốc 80 USD/thùng sau khi chạm mức cao nhất trong năm lên gần 98 USD/thùng vào cuối tháng 9 (Ảnh: Reuters).

"OPEC+ không hài lòng khi thấy thị trường biến động lớn trước phiên họp kế tiếp, dù các yếu tố nền tảng vẫn vững chắc. Các Bộ trưởng có thể sẽ thảo luận về việc nên có thêm chính sách nào để ổn định xu hướng", nguồn tin của Reuters cho biết.

OPEC+ sẽ có cuộc họp vào ngày 26/11. Kế hoạch giảm sản xuất hiện tại của nhóm này kéo dài đến năm 2024. Trong cuộc họp gần đây nhất hồi tháng 6, tổ chức này đã dự định cắt giảm nguồn cung 3,66 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng đã cập nhật triển vọng dầu mỏ trong tuần này, điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024 và cho biết thị trường có thể chuyển sang trạng thái dư thừa nguồn cung trong quý đầu năm 2024.

TheoReuters
dự đoán ma cao Sơ đồ trang web

1234