các con số đề

Tại sao chúng ta lại nhắm mắt khi hắt hơi?

(Dân trí) - Liệu có phải là một kết luận tất yếu rằng chúng ta không thể không nhắm mắt trong khi hắt hơi? Các nhà khoa học cho rằng cũng không hẳn là như vậy.

Tại sao chúng ta lại nhắm mắt khi hắt hơi? - 1

Theo tiến sĩ David Huston – phó khoa Y Houston tại Đại học Texas A & M và cũng là một chuyên gia về dị ứng tại Bệnh viện Houston Methodist, chúng ta vẫn có thể (mặc dù rất khó) mở mắt khi hắt hơi.

Sự thật về việc có thể mở mắt khi hắt hơi cho thấy đó không phải là một điều bắt buộc cứng ngắc. Không hoàn toàn rõ ràng rằng tại sao mọi người chớp mắt khi hắt hơi, nhưng dường như việc này đóng một vai trò bảo vệ nào đó.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hắt hơi – hay còn gọi là nhảy mũi – là một sự phản xạ, bảo vệ đường mũi khỏi các hạt nhỏ từ bên ngoài bằng cách tạo ra một luồng không khí xuất phát từ phổi, có vận tốc 4,48m/s (Các tính toán trước đó cho rằng tốc độ này lên tới 44.8m/s, tuy nhiên một nghiên cứu công bố trên tạp chí PLOS ONE năm 2013 cho thấy, 6 người tình nguyện viên đã hắt hơi với tốc độ 4,5m/s)

Tuy nhiên, việc hắt hơi liên quan nhiều đến việc trục xuất không khí và các hạt nhỏ bên ngoài hơn. Khi được kích thích, trung tâm điều khiển hắt hơi ở thân não yêu cầu sự co thắt của các cơ từ thực quản tới cơ vòng. Trong đó bao gồm cả cơ điều khiển mí mắt. Thậm chí một số người còn chảy nước mắt khi hắt hơi.

Điều này cũng giống với phản xạ xảy ra khi bác sĩ lấy một chiếc búa nhỏ gõ lên đầu gối của bạn, và đầu gối của bạn sẽ bị giật lên. Đó chỉ đơn giản là một phản ứng không kiểm soát được của cơ thể. Và bạn sẽ cảm thấy không thể mở mắt khi hắt hơi nếu không dùng tay ngón tay để giữ cho mắt vẫn mở.

Tiến sĩ Huston cho rằng, có thể, mọi người nhắm mắt khi hắt hơi để ngăn chặn các hạt bị trục xuất bay vào mắt.

“Bằng cách tự động đóng mí mắt khi hắt hơi, sẽ ngăn chặn được nhiều chất gây kích ứng hơn xâm nhập vào mắt và tránh làm tình trạng xấu thêm”.

Nếu thích, mọi người có thể cố gắng giữ cho mắt vẫn mở trong khi hắt hơi. Hơn nữa, không cần phải lo lắng rằng nhãn cầu sẽ bị bật ra, những câu chuyện về điều này là không có đạo đức khoa học. Cáo buộc này đã xảy ra từ năm 1882, theo một bài báo của tờ New York Times, một người phụ nữ được cho rằng đã bị trật khớp nhãn cầu (trong y học gọi là trật khớp nhẹ) sau khi hắt hơi rất mạnh.

Tiến sĩ Huston cho biết “có rất ít hoặc gần như không có bằng chứng về những sự việc như vậy. Áp lực phát ra khi hắt hơi rất khó có thể làm nhãn cầu bật ra, kể cả khi mở mắt”

Thay vào đó, một cú hắt hơi mạnh có thể làm tăng áp lực trong mạch máu, chứ không phải trong mắt hoặc các cơ xung quanh mắt. Việc tăng áp lực mạnh máu này có thể dẫn đến việc vỡ mao mạch (các mạch máu nhỏ), một khi chúng bị vỡ ra, thường sẽ có thể nhìn thấy trong nhãn cầu hoặc trên mặt.

Tiến sĩ Huston giải thích “ví dụ như, trong khi sinh con, sức căng quá mức có thể làm một số tĩnh mạch bị xuất huyết, làm cho đôi mắt hoặc khuôn mặt của người mẹ xuất hiện màu đỏ hoặc thâm tím rõ rệt. Tuy nhiên, thật hết sức vô trách nhiệm nếu nói rằng những áp lực như vậy có thể làm nhãn cầu bị bật ra khỏi hốc mắt”.

Anh Thư (Tổng hợp)

các con số đề Sơ đồ trang web