kèo bóng dá

Nguyên nhân NASA mất liên lạc với tàu thám hiểm trên sao Hỏa

Phạm Hường

(Dân trí) - Các con tàu và máy móc của NASA trên sao Hỏa sẽ phải tự hoạt động mà không có sự can thiệp từ Trái Đất ít nhất trong vài tuần nữa. Lý do là tại thời điểm này, Mặt Trời đang chắn giữa hai hành tinh.

Nguyên nhân NASA mất liên lạc với tàu thám hiểm trên sao Hỏa - 1

Hình minh họa: NASA.

NASA cho biết mặc dù họ có thể gửi lệnh điều khiển cho các thiết bị trên sao Hỏa nhưng tín hiệu gửi đi vô cùng yếu và nguy cơ bị sai lệch là rất lớn. Vì thế, họ tính đến khả năng để các con tàu tự hoạt động trong thời gian tới cho đến khi Trái Đất và sao Hỏa thoát khỏi vị trí bị Mặt Trời chắn giữa và có thể trở lại liên lạc bình thường.

Mặc dù có chút khó khăn, nhưng phần lớn các con tàu của NASA trên sao Hỏa không hoàn toàn ngừng hoạt động trong thời gian này, mà vẫn tiếp tục thu thập dữ liệu nhờ các hệ thống vận hành đã được thiết lập từ trước.

Nhờ đó, các nhà nghiên cứu trên Trái Đất vẫn được cung cấp thông tin sau khi hai hành tinh được kết nối trở lại. Tạm thời, các tàu thám hiểm đang quay quanh sao Hỏa là Reconnaissance, Odyssey và MAVEN cùng hai tàu đổ bộ là Perseverance và Curiosity sẽ tự hoạt động.

Hiện tượng Mặt Trời thẳng hàng và chắn giữa sao Hỏa và Trái Đất xảy ra hai năm một lần.

Trong thời gian này, về cơ bản các con tàu vũ trụ trên sao Hỏa vẫn tiếp tục gửi một số thông tin cập nhật về tình hình hoạt động của chúng để NASA biết rằng chúng không gặp sự cố gì lớn, nhưng vẫn có hai ngày chúng hoàn toàn mất liên lạc với Trái Đất.

Đó là khi Mặt Trời ở chính xác giữa hai hành tinh và các máy móc, thiết bị sẽ hoàn toàn hoạt động theo điều khiển tại chỗ của chính mình mà không có sự can thiệp từ Trái Đất.

Mặc dù vậy, bất kỳ thông tin nào các con tàu thu thập được trong thời gian này vẫn cực kỳ hữu ích. Khi kết nối được thiết lập trở lại, các nhà khoa học của NASA sẽ kiểm tra toàn bộ mọi thứ để biết những thông tin nào vừa được bổ sung và sử dụng chúng ra sao cho các chuyến bay sau này lên sao Hỏa.

Một trong những dự án khám phá sao Hỏa trong tương lai mà NASA đã lên kế hoạch là lấy mẫu vật từ sao Hỏa về Trái Đất, dự kiến thực hiện từ năm 2028 đến 2030 và có thể lâu hơn nữa.

Theobgr.com
kèo bóng dá Sơ đồ trang web