lo đề 88

Việt Nam chính thức nhận cờ đăng cai Olympic Sinh học

(Dân trí) - Cùng với việc tổ chức lễ đón đoàn học sinh thi Olympic Sinh học trở về với 3 tấm huy chương, lãnh đạo bộ GD&ĐT cũng trao cờ cho trường Đại học Sư phạm Hà Nội để chuẩn bị đăng cai Olympic Sinh học 2016.

Từ sáng sớm ngày 22/7, lãnh đạo bộ GD&ĐT cùng phụ huynh và người thân đã có mặt tại sân bay Nội Bài để chờ đón đoàn học sinh tham dự Olympic Sinh học trở về.

Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2015, lần thứ 26 đã được tổ chức tại Đan Mạch, có 238 thí sinh dự thi, đến từ 61 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, có 4 nước làm quan sát viên là Banglades, Hy Lạp, Iceland, Na Uy.

Đoàn Việt Nam có 4 học sinh tham dự thi, có 3 học sinh đoạt giải và có bằng khen. Trong đó, em Lê Thị Nguyệt Hằng, học sinh lớp 12 THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) đã đoạt Huy chương bạc.

Đoàn học sinh thi Olympic Sinh Học được vinh danh

Đoàn học sinh thi Olympic Sinh học được vinh danh.

Hai huy chương đồng thuộc về Phạm Minh Đức (học sinh lớp 12 THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) và Lê Xuân Lượng (học sinh lớp 11 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH QGHN). Em Phạm Thị Yến Ngọc (học sinh lớp 12 THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) được tặng bằng khen.

Ngay sau khi các em học sinh về tới nơi, buổi lễ vinh danh đã được bắt đầu với sự góp mặt của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa.

Mở đầu buổi lễ, Ông Mai Sĩ Tuấn - Trưởng đoàn học sinh tham dự Olympic – Trưởng khoa sinh học khoa học tự nhiên chia sẻ: "Thành tích năm nay của đoàn học sinh khá tốt khi cả 4 em học sinh đều đạt giải và mang về 3 tấm huy chương.

Đây là một thành tựu vô cùng quan trọng, tiền đề tốt đề năm sau nước chúng ta tổ chức đăng cai Olympic Sinh học 2016”.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho hay rằng, cuộc thi Olympic năm nay ở Đan Mạch được đổi mới, sử dụng hoàn toàn bằng máy tính từ việc ra đề thi đến làm bài thi dẫn đến phát sinh nhiều lỗi kỹ thuật khiến một số em thí sinh bị lỗi khi thực hiện bài thi.

Như trường hợp có em làm thí nghiệm xong, chụp ảnh đưa lên ban giám khảo nhưng máy tính bị lỗi không hiển thị được, cuối cùng ban giám khảo đành chỉ chấm những em thí sinh có ảnh hiển thị khiến nhiều em thí sinh bị thiệt thòi.

“Đây cũng là một bài học cho chúng ta trong công tác tổ chức Olympic năm sau, phải làm chủ công nghệ tránh xảy ra các lỗi, sai sót làm ảnh hưởng đến kỳ thi của các em thí sinh. Có như vậy mới để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế”, ông Tuấn nói.

Việt Nam nhận cờ đăng cai Olympic Sinh Học 2016

Việt Nam nhận cờ đăng cai Olympic Sinh Học 2016

Cũng theo trưởng đoàn học sinh dự thi Olympic, bài thi năm nay có dạng kiến thức mang tính “thời sự” khi có xuất hiện cả bệnh Sars, bệnh Mers…

Phát biểu tại lễ đón đoàn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhận định kết quả đạt được năm nay rất tốt, đây là sự nỗ lực lớn của các em học sinh và là sự bồi dưỡng dìu dắt của các thầy cô giáo.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh việc làm thế nào để đăng cai tổ chức Olympic năm sau để lại tiếng vang và ấn tượng đẹp cho bạn bè thế giới. “Kinh nghiệm tốt của chủ nhà chúng ta cần học hỏi, cái gì chưa tốt chúng ta cần tìm cách để khắc phục”, bà Nghĩa nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng trao tặng bằng khen cho 4 học sinh đoạt giải và thưởng nóng học sinh đạt huy chương bạc 10 triệu đồng, đạt huy chương đồng 7 triệu đồng và học sinh đạt giải khuyến khích 3 triệu đồng.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã trao cờ đăng cai Olympic Sinh học cho phía trường Đại học Sư phạm Hà Nội để chuẩn bị công tác tổ chức cho kỳ thi này vào năm 2016.

Lê Tú

(Email: Lengoctu@baohuquan.com)

lo đề 88 Sơ đồ trang web