keno online

TPHCM: Đề tiếng Anh “nhẹ nhàng”, Hà Nội: Đề Toán “dễ thở”

(Dân trí) - Trong buổi thi thứ hai kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nhiều thí sinh tại TPHCM cho biết đề thi môn Tiếng Anh nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái. Trong khi đó, thí sinh Hà Nội nhận định đề thi Toán dễ, có độ phân hóa.

Chiều nay, tại hội đồng thi ở trường THCS Colette (Q.3, TPHCM), các thí sinh ra về hớn hở, nhiều em cho biết đề tiếng Anh khá dễ nên không mất thời gian làm bài. Đề gồm 36 câu với các nội dung trắc nghiệm, viết lại câu, điền từ..., thí sinh làm bài trên đề thi.

Thí sinh tại TPHCM thi xong môn tiếng Anh chiều nay.
Thí sinh tại TPHCM thi xong môn tiếng Anh chiều nay.

Em Phương Huyền, học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết đề có 36 câu nhưng so với năm ngoái có phần dễ hơn. Em làm xong bài vẫn còn dư 30 phút nên thoải mái dò lại bài làm. Kiểm tra kết quả thì em nhẩm chắc được 8,5 điểm. Thí sinh này cũng cho biết đề cũng có nội dung liên quan đến sự kiện thể thao đang được quan tâm đó là về vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên. Năm nay, Phương Huyền đăng ký thi nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), sau 2 môn thi em cảm thấy tự tin khả năng được vào trường này.

Dò bài sau khi thi môn tiếng Anh. (Ảnh: Lê Phương)
Dò bài sau khi thi môn tiếng Anh. (Ảnh: Lê Phương)

Trong khi đó, thí sinh Nhật Minh, học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn thì cho rằng: “Em thắc mắc là năm nay thí sinh tăng nhưng đề thi lại dễ đến vậy. Em không giỏi môn tiếng Anh nhưng khả năng chắc cũng được 7 điểm”. Minh nhận định, nội dung đề hoàn toàn trong chương trình học và có phần dễ hơn năm ngoái. Với thí sinh học lực trung bình thì hoàn toàn dễ dàng đạt 6, 7 điểm.

Tương tự, em Ngọc Mai - học sinh Trường THCS Bàn Cờ chia sẻ làm được khoảng trên 50% đề. Dù có nhiều câu sai nhưng em vẫn thấy tự tin, thoải mái vì hai môn Văn, tiếng Anh là thấy lo lắng nhất. Còn ngày mai môn toán em thấy không lo lắng nhiều.

Ngày mai 12/6, thí sinh sẽ thi môn Toán với thời gian 120 phút. Riêng thí sinh thi hệ chuyên sẽ tiếp tục thi môn chuyên vào buổi chiều.
 
Chiều nay, đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội được nhiều học sinh đánh giá là dễ, có độ phân hóa. Phần lớn đều là kiến thức cơ bản, có hai câu liên quan đến quỹ tích và tìm giá trị lớn nhất để phân loại thí sinh. Nhiều em tự tin đạt điểm 8-9.
Nhiều thí sinh tự tin đạt điểm cao ở môn thi Toán.
Nhiều thí sinh tự tin đạt điểm cao ở môn thi Toán.

Đề thi môn Toán vào lớp 10 Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hùng
Đề thi môn Toán vào lớp 10 Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Em Gia Khánh - học sinh Trường THCS Nguyễn Du dự thi ở điểm thi này tươi cười cho biết: “Đề khá dễ, chỉ có hai câu khó để phân loại nhưng em làm được hết. Điểm 10 em không dám chắc nhưng điểm 9 chắc sẽ trong tầm tay”.

Nét mặt rạng ngời khi thí sinh kết thúc môn thi Toán
Nét mặt rạng ngời khi thí sinh kết thúc môn thi Toán.

Làm bài thi khá tốt, nhưng cô bé Diệu Linh - học sinh của một trường THCS quận Hai Bà Trưng vẫn bày tỏ sự lo lắng: “Đề dễ thì dễ chung nên làm bài tốt em vẫn cảm thấy chưa yên tâm. Một phần là do tỷ lệ chọi vào Trường THPT Việt Đức tương đối cao, phần khác là do buổi sáng em chưa thực sự hài lòng với bài thi môn Văn”.

Diệu Linh cũng cho biết thêm, nguyện vọng 2 em đăng ký vào Trường THPT Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng). Số lượng hồ sơ đăng ký nguyện vọng 2 ở đây hơn 3.000 bạn nên rất căng thẳng.

Nét mặt rạng ngời khi thí sinh kết thúc môn thi Toán
Con làm được bài nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn lo lắng vì sự cạnh tranh vào trường công lập là khá khốc liệt. (Ảnh: Nguyễn Hùng)
 

Kết thúc buổi thi môn Toán chiều nay, tại trường Hà Nội - Amsterdam, đa số học sinh cho rằng đề Toán khá “dễ thở” nhưng rất khó được điểm 10 vì có phần câu hỏi khó đòi hỏi kiến thức nâng cao. Đề thi toán gồm có 5 câu, phần khó nhất được học sinh đánh giá là ý 2, bài III và ý 4 bài IV. Trong đó câu 2, bài III “tìm m để phương trình có hai nghiệm x1, x2 có độ dài hai cạnh góc vuông của một tam giác vuông có cạnh huyền bằng 5” đánh lừa học sinh. Ý 4 bài IV (hình học) được nhiều học sinh đánh giá là khó, mặc dù đã làm qua dạng bài tập này nhiều lần. Tuy nhiên, ý này chỉ được 0,5 điểm nên nhiều thí sinh sẵn sàng bỏ qua để làm những câu dễ.

Chia sẻ sau khi ra khỏi phòng thi, thí sinh đầu tiên - em Nguyễn Đình Vũ chia sẻ: "Câu hỏi đề Toán năm nay tương đối dễ, kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình sách giáo khoa và quá trình ôn luyện. Chỉ có ý cuối cùng của phần Hình học (chiếm 0,5 điểm) là khó". Theo Vũ thì đề thi năm nay là dạng đề mang tính chất phân loại cao khi chia rõ câu dễ và câu khó.

Thí sinh nữ, Ngọc Anh (THCS Yên Hòa) nhận định: “Câu hỏi cuối về hình học cực khó, mặc dù đây là dạng toán em đã được ôn luyện nhiều nhưng em vẫn không làm được, may là câu này chỉ chiếm 0,5 điểm".

Tại điểm thi trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, em Nguyễn Đình Tú (trường THCS Trưng Vương) cho biết: “Đề Toán năm nay nhìn chung thì khá vừa sức học sinh. Đề cũng bám sát chương trình và ở các dạng thường gặp như mọi năm. Tuy nhiên, riêng em vẫn gặp khó ở câu d bài 4 và bài 5. Tuy nhiên, em vẫn tự tin được 8 điểm”.

Còn em Nguyễn Công Hoàng (trường THCS Lê Lợi) tỏ ra có chút nuối tiếc: “Theo em, đề thi vừa sức nhưng có câu d bài 4 khá lắt léo và phải mất nhiều thời gian trình bày. Thật sự em thấy đề năm nay tuy không khó nhưng có phần hóc búa hơn năm ngoái. Là dân “cày” Toán nên em vẫn chưa hài lòng với bản thân khi khi chỉ làm được từ khoảng 80-90% đề thi”.

Thí sinh chia vui với phụ huynh khi hoàn thành tốt bài thi của mình. (Ảnh: Hồng Minh)
Thí sinh chia vui với phụ huynh khi hoàn thành tốt bài thi của mình. (Ảnh: Hồng Minh)

Em Hồ Đức Anh (học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên) cũng cho biết đề thi năm nay khá khó. “Đề này có thể đánh giá cũng như phân loại chất lượng học sinh. Em vẫn phải mất tới 90 phút để làm bài, cả kiểm tra lại là cũng vừa đủ chứ không hề thừa thời gian”, Đức Anh chia sẻ.

Thí sinh này tự tin với bài làm của mình
Thí sinh này tự tin với bài làm của mình. (Ảnh: Hồng Minh)
 
Đánh giá về đề thi môn Toán, một giáo viên Toán của trường THPT ở quận Đống Đa cho biết: Đề thi không quá khó. Cơ bản bám sát chương trình lớp 9. Mức độ phân hóa không quá cao. Nếu em nào học chắc kiến thức cơ bản thì không khó để kiếm điểm 6-7, thậm chí là điểm 8. Riêng điểm 9-10 chỉ dành cho các em thực sự khá, giỏi.
 
Đề thi có câu 4 ý 4 là hơi khó một chút, nhưng không phải là dạng toán mới. Bài số 5 cũng không phải là quá khó, em nào đã từng đọc sách nâng cao thì dạng toán này khá quen thuộc.
 
Trao đổi với Dân trí sau khi kết thúc môn thi Toán, ông Đỗ Hiệp Thống - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Ở kì thi năm nay tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt 99,6%. Số các em không đến dự thi có thể nằm trong diện được tuyển thẳng hoặc có thể trúng tuyển vào các trường chuyên của các trường ĐH. Kì thi có 7 em bị ốm, không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi.

Như vậy kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội đã kết thúc đối với phần lớn thí sinh. Ngày 12 và 13/6 tới chỉ có những thí sinh dự thi vào trường chuyên của Hà Nội sẽ tiếp tục cuộc hành trình với bài thi kiểm tra điều kiện môn thi Ngoại ngữ và các môn chuyên của lớp chuyên. 

Nhóm PV
 
Đọc thêm
keno online Sơ đồ trang web

1234