bóng đa 88

Thầy giáo Hà Tĩnh lên tiếng về phần ôn tập bị "tố" giống 80% đề thi

Xuân Sinh

(Dân trí) - Thầy Phan Khắc Nghệ cho rằng, với kinh nghiệm hơn 22 năm dạy học và bằng các phương pháp loại trừ trong ôn luyện thì đề ôn thi năm nào cũng "trúng tủ" với tỷ lệ cao .

Thầy giáo Hà Tĩnh lên tiếng về phần ôn tập bị tố giống 80% đề thi - 1

Thầy Đinh Đức Hiền (Hà Nội) chỉ ra sự trùng hợp giữa nội dung ôn luyện của thầy Nghệ và đề thi chính thức môn Sinh học (Ảnh: NVCC). 

Những ngày vừa qua, dư luận khá xôn xao trước thông tin thầy Phan Khắc Nghệ (Hiệu phó trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) có buổi ôn tập trọng tâm trước ngày thi giống đề tốt nghiệp THPT 2021 môn Sinh học chính thức đến 80%.

Liên quan đến vấn đề này, thầy Phan Khắc Nghệ đã có những chia sẻ với PV Dân trí.

Thầy Nghệ cho biết, khi xem và giải đề, phần cơ bản học trò đã được ôn kỹ, làm đi làm lại khá nhiều lần. Những câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, có một số câu trong đề chính thức trùng dạng với nội dung đã được ôn tập..

"Về đề thi tốt nghiệp vừa qua với những buổi ôn tập của tôi có một số câu trúng y nguyên, đây là những câu được ghi rõ trong sách giáo khoa ở mức nhận biết kiến thức. Một số câu thì có nội hàm tương tự nhau. Một số câu khi tôi giảng bài và mở rộng kiến thức thì nội dung đã được mở rộng, bao phủ phần kiến thức đó, nó có phần gần giống với nội dung kiến thức mà câu hỏi đặt ra trong đề thi", thầy Nghệ chia sẻ.

Thầy Nghệ cũng nhấn mạnh, đề thi cũng phát triển từ nội dung sách giáo khoa.

"Tôi giảng bài, ôn bài cũng phát triển kiến thức từ sách giáo khoa, hai nội dung ấy tất nhiên phải giống nhau", thầy Nghệ cho biết thêm.

Thầy Nghệ cho biết, thầy đã có kinh nghiệm đứng lớp 22 năm và bắt đầu ôn luyện thi online vào năm 2018.

Thầy giáo Hà Tĩnh lên tiếng về phần ôn tập bị tố giống 80% đề thi - 2

Thầy Phan Khắc Nghệ: "Tôi giảng bài, ôn bài cũng phát triển kiến thức từ sách giáo khoa, hai nội dung ấy tất nhiên phải giống nhau".

Theo thầy Nghệ đề tốt nghiệp mấy năm gần đây là 2 trong 1, vừa đại học vừa tốt nghiệp. Ở mức 6,5 điểm trở xuống nó thuộc kiến thức tốt nghiệp, nên khá đơn giản, cho nên việc ôn trúng là việc bình thường và nhiều người làm công tác ôn luyện làm được.

"Năm nào tôi cũng phân tích sâu đề minh họa của Bộ và dựa vào hướng dẫn giảng dạy thì mình loại trừ những năm trước đã thi rồi thì buổi cuối cùng mình không ôn cái đó nữa. Trong suốt cả quá trình dạy thì mình ôn toàn bộ, còn buổi cuối cùng thì mình dành toàn bộ trọng tâm nhất có thể để xem phần nào có khả năng ra đề thi để ôn, gọi là bài tủ. Ai làm công tác ôn thi cũng làm như thế", thầy Nghệ chia sẻ thêm.

Thầy Nghệ cũng khẳng định việc phần ôn tập trong buổi cuối với đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có nội hàm giống nhau đến 70%.

"Phần đề thi là nằm trong phần mình dạy trong cả quá trình rồi, tức là tập mẹ và tập con, phần thi là tập con của mình. Còn buổi ôn cuối cùng thì có nội hàm cơ bản giống với đề thi tốt nghiệp, khoảng 70%", thầy Nghệ cho biết.

Cũng liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, hiện đang chờ chỉ đạo từ phía Bộ GD&ĐT.

"Việc ra đề thi là của Bộ, nội dung liên quan đến thầy Nghệ thì đang chờ chỉ đạo từ phía Bộ GD&ĐT", lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết.

bóng đa 88 Sơ đồ trang web