cách vào m88

Lớp "thực hành tin học" của những người thầy quân hàm xanh nơi biên viễn

Vĩnh Khang

(Dân trí) - Lớp mở cửa vào cuối tuần, học sinh ở nhiều lứa tuổi, có cả cán bộ bản đến học. Đứng lớp là những thầy giáo mang quân hàm màu xanh.

Phòng "Kết nối công nghệ thông tin" của Đồn biên phòng Mỹ Lý (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2022, tại bản Huồi Cáng 1, xã Bắc Lý, Kỳ Sơn, Nghệ An. Phòng được bố trí 10 bộ máy vi tính để bàn có kết nối Internet.

"Đây là tâm huyết của cán bộ, chiến sỹ thuộc Đồn với mong muốn giúp các em nhỏ có cơ hội tiếp cận, thực hành nhiều hơn về tin học cũng như giúp đội ngũ cán bộ thôn bản tiếp cận, thuận lợi hơn trong việc tra cứu thông tin, văn bản chỉ đạo của các cấp phục vụ cho công việc", Thiếu tá Phan Đức Tâm - Chính trị viên Phó Đồn biên phòng Mỹ Lý thông tin.

Lớp thực hành tin học của những người thầy quân hàm xanh nơi biên viễn - 1

Một buổi học thực hành tin học tại Phòng "Kết nối công nghệ thông tin" Đồn Biên phòng Mỹ Lý (Ảnh: Phan Tâm).

Để phòng kết nối công nghệ có thể đi vào hoạt động, cán bộ, chiến sỹ của Đồn đã trích tiền lương, vận động các nguồn hỗ trợ từ bên ngoài để mua sắm, lắp đặt trang thiết bị, máy móc, bàn ghế. Một gian phòng để bảo quản và tổ chức các buổi dạy cũng được chính những người lính biên phòng trộn từng xô vữa, xây từng viên gạch.

Có máy tính, có phòng học, cán bộ Đồn lại mày mò chuẩn bị những bài giảng cho lớp học đặc biệt này. Đặc biệt bởi lẽ máy tính không quá phổ biến ở hai xã biên giới Bắc Lý và Mỹ Lý - nơi Đồn đóng chân, trong khi đó, trình độ người dân vẫn là một rào cản lớn trong việc tiếp cận môn học này.

Mặt khác, tại các trường học trên địa bàn, dù học sinh đã được làm quen với bộ môn tin học nhưng chưa có nhiều cơ hội thực hành do máy móc còn thiếu.

Một ngày cuối tuần đầu năm 2022, phòng kết nối công nghệ thông tin Đồn biên phòng Mỹ Lý chính thức mở cửa. Những "khách hàng" đầu tiên đến kết nối là học sinh các cấp học tại xã Bắc Lý - nơi xây dựng lớp. Từ chỗ chỉ phục vụ tra cứu thông tin, lớp học "xóa mù tin học" đã được hình thành. Các cán bộ, chiến sỹ của Đồn trở thành giáo viên phụ đạo tin học cho học sinh và bà con dân bản.

"Thời gian đầu đến lớp các cháu còn e ngại lắm. Việc thao tác trên bàn phím hay mở các trình duyệt cũng lóng ngóng. Chúng tôi phải hướng dẫn, gần như là cầm tay chỉ việc, giúp các cháu làm quen. Các thuật ngữ chuyên ngành cũng phải diễn đạt bằng  từ thích hợp để các em dễ hiểu, dễ nhớ, từ đó tăng khả năng thao tác, thực hành trên máy.

Lớp thực hành tin học của những người thầy quân hàm xanh nơi biên viễn - 2

Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Mỹ Lý trở thành những thầy giáo dạy thực hành tin học nơi miền biên viễn (Ảnh: Phan Tâm).

Sau thời gian dài kiên trì của cả "thầy" và "trò", các cháu đã tự soạn thảo được văn bản đúng quy chuẩn, sử dụng thành thạo máy vi tính để tra cứu thông tin phục vụ cho việc học tập của mình. Một số em sáng dạ, đã mày mò thực hành được một số kỹ năng khó hơn", Đại úy Hồ Trọng Thiết - Đội trưởng vận động quần chúng, Đồn biên phòng Mỹ Lý cho hay.

Sau thời gian tham gia lớp học, em Cụt Thị Kiều (Trường tiểu học Bắc Lý 1, xã Bắc Lý, Kỳ Sơn) đã có thể tự khởi động máy, mở các ứng dụng, gõ một văn bản dài dù đôi chỗ còn thiếu hoặc chưa đúng.

"Đi học ở đây rất vui, các chú bày dễ hiểu lắm. Tuần nào cháu cũng mong đến thứ 7 để lên đồn học tin học. Có máy tính cháu còn tham gia thi Trạng nguyên tiếng Việt, giải toán qua mạng nữa nhưng điểm thi chưa cao lắm", em Kiều khoe.

Để thu hút và cổ vũ các em tới lớp, những thầy giáo quân hàm xanh chuẩn bị bánh kẹo hay những món quà nho nhỏ.

Điều đặc biệt, tham gia lớp tin học còn có phụ huynh học sinh. Anh Cụt Văn Cầm (37 tuổi, trú bản Huồi Cáng 1, xã Bắc Lý), ban đầu chỉ đưa con đến "lớp học máy tính" của bộ đội biên phòng nhưng khi thấy bọn trẻ con gõ bàn phím nhoay nhoáy, đọc báo, đọc sách trên màn hình, anh cũng muốn học. Được các "thầy" động viên, người đàn ông dân tộc Khơ Mú này yên tâm ngồi vào ghế.

Những ngón tay của vị trưởng bản chỉ quen cầm cuốc, cầm dao đi rẫy cứ lóng ngóng, cứng đơ trên bàn phím. Hóa ra, học tin học không hề đơn giản với anh. Nhờ sự kiên trì của "thầy", cố gắng của bản thân, anh Cầm vui mừng khi gõ được những dòng chữ đầu tiên trên máy tính.

Lớp thực hành tin học của những người thầy quân hàm xanh nơi biên viễn - 3

Lớp được tổ chức vào thứ 7, Chủ nhật hàng tuần và hoàn toàn miễn phí (Ảnh: Phan Tâm).

"Cái máy tính có nhiều thứ lắm. Trước đây văn bản, công văn của xã phải đánh bằng giấy gửi về, mình không ở nhà là có khi thất lạc đấy. Giờ chỉ cần bật máy tính lên, vào hòm thư cán bộ biên phòng lập cho là thấy hết, không lo bị lạc nữa. Con gà, con lợn ốm, cây lúa bị sâu bệnh... lên máy tính hỏi "ông gu gồ" cũng ra hết đấy", anh Cầm chia sẻ.

Lớp học được mở vào Thứ 7 và Chủ nhật, tuy nhiên không phải bao giờ cũng đông đủ bởi các em phải lên nương, lên rẫy phụ bố mẹ. Hoặc trùng vào lịch tuần tra hay vụ việc đột xuất, các thầy phải tạm dừng lớp để thực hiện nhiệm vụ chính, buổi học có thể được dời vào thời điểm thích hợp để bù.

Trung tá Hoàng Thế Tài - Chính trị viên Đồn biên phòng Mỹ Lý - cho biết: "Việc triển khai và duy trì hoạt động của lớp còn khó khăn nhưng cán bộ, chiến sỹ của Đồn ngoài nhiệm vụ chính đã tranh thủ tự bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về tin học để hướng dẫn các em học sinh đạt hiệu quả hơn.

Gần 2 năm sau khi triển khai phòng "Kết nối công nghệ thông tin", cán bộ, chiến sỹ của Đồn đã hướng dẫn thực hành cho hàng chục em học sinh vào các ngày cuối tuần. Đồn cũng liên kết với các trường học trên địa bàn tổ chức các em đến phòng máy thực hành thêm vào buổi tối".

cách vào m88 Sơ đồ trang web

1234